Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 điều bạn cần biết về bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Một số triệu chứng của bệnh lậu rất điển hình, ví dụ như:

Với nam giới:

  • Đau khi đi tiểu
  • Có mủ chảy ra ở đầu dương vật
  • Tinh hoàn bị sưng và/hoặc đau (ít gặp)

Với nữ giới:

  • Đau khi đi tiểu
  • Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn
  • Dịch âm đạo có mùi hoặc màu bất thường
  • Ra máu âm đạo nhưng không phải do chu kỳ kinh nguyệt
  • Đau bụng dưới

Bệnh lậu có liên quan đến tình trạng nhiễm trùng niệu đạo, cổ tử cung và tinh hoàn. Bệnh lậu cũng có thể gây ra rất nhiều vấn đề khác, bao gồm:

Bệnh lậu có thể gây viêm họng

Bệnh lậu có thể sẽ gây nhiễm trùng phần sau họng. Thông thường, tình trạng nhiễm trùng này sẽ không gây ra triệu chứng nhưng bạn nên đi kiểm tra và điều trị nếu bạn bị nhiễm trùng. Tình trạng viêm họng do lậu có thể xảy ra sau khi có tiếp xúc giữa họng và cơ quan sinh dục.

Bệnh lậu có thể gây đau khớp

Bệnh lậu có thể dẫn đến tình trạng đau các khớp. Bệnh lâu có thể sẽ gây nổi mẩn đỏ trên da và rất nhiều khớp bị đau, đặc biệt là đầu gối, cổ tay và/hoặc mắt cá chân. Trong một số trường hợp, tình trạng nhiễm trùng có thể lan tới máu và các khớp, khiến các khớp bị đau. Bệnh lậu là nguyên nhân phổ biến gây viêm khớp ở người trưởng thành trẻ tuổi, thường xuyên hoạt động tình dục. Bệnh lậu đã lan đến các khớp thường sẽ phải điều trị lâu hơn so với bệnh lậu thông thường.

Bệnh lậu có thể sẽ gây nhiễm trùng mắt

Trẻ nhỏ sinh ra từ mẹ bị bệnh lậu có thể sẽ bị nhiễm trùng mắt bẩm sinh và cần được điều trị ngay lập tức.

Trẻ có thể sẽ phát triển các triệu chứng sau trong vòng từ 2-4 ngày sau sinh, bao gồm:

Tình trạng nhiễm trùng mắt cũng có thể xảy ra ở người trưởng thành nhưng ít phổ biến hơn.

Bệnh lậu có thể gây vô sinh

Bệnh lậu có thể khiến bạn khó có em bé hơn. Nếu bạn là nam giới, thì bệnh lậu có thể sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng tại tinh hoàn, còn gọi là viêm mào tinh hoàn. Nếu bạn là nữ giới, bệnh lậu có thể sẽ dẫn đến sẹo ở bụng, ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Đặc biệt nguy hiểm nếu bệnh lậu gây ra sẹo ở ống dẫn trứng, và nếu tình trạng này không được điều trị, có thể dẫn đến tắc ỗng dẫn trứng và có thể gây tình trạng chửa ngoài tử cung.

Bệnh lậu có thể gây nhiễm trùng vùng bụng

Bệnh viêm vùng chậu có thể sẽ rất nguy hiểm.  Viêm vùng chậu có thể gây tổn thương đến các cơ quan sinh dục nữ, ví dụ như tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh. Viêm vùng chậu có thể sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng kéo dài kể cả sau khi đã được điều trị. Tình trạng nhiễm trùng cũng có thể gây ra sẹo ở ổ bụng, bao gồm cả sẹo ở ống dẫn trứng, có thể dẫn đến tình trạng mang thai bị tắc ở ỗng dẫn trứng và có thể gây đe dọa tính mạng

Triệu chứng của tình trạng viêm vùng chậu bao gồm: đau bụng dưới, sốt, dịch tiết âm đạo có mùi hoặc có màu lạ, chảy máu hoặc đau khi quan hệ tình dục hoặc khi không có chu kỳ kinh nguyệt, cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Bệnh lậu có thể sẽ khiến bạn đau khi đi đại tiện. 

Bệnh lậu có thể gây nhiễm trùng vùng hậu môn sau khi quan hệ tình dục đường hậu môn. Tình trạng này có thể gây ngứa hậu môn, có máu trong phân hoặc tiết dịch từ hậu môn.

Kháng sinh không còn điều trị bệnh lậu hiệu quả như trước đây

Rất nhiều loại kháng sinh không thể điều trị được bệnh lậu hiệu quả như trước đây. Bệnh lậu có thể được điều trị bằng kháng sinh đường tiêm hoặc đường uống. Nếu sau khi sử dụng kháng sinh, các triệu chứng của bạn không giảm đi thì bạn có thể sẽ phải đi khám lại để được điều trị và xét nghiệm thêm, bởi rất có thể bạn bị bệnh lậu kéo dài.

Bệnh lậu phổ biến hơn bạn nghĩ

Tại Mỹ, bệnh lậu là bệnh phổ biến đứng thứ 2. Mỗi năm, có hơn 700.000 người Mỹ mắc mới bệnh lậu nhưng chỉ có một nửa trong số này được chẩn đoán.  Năm 2013, có trên 333.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh lậu.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lậu, bạn nên đi xét nghiệm và điều trị ngay. Bệnh lậu có thể lây truyền qua việc quan hệ tình dục ở dương vật, âm đạo, miệng hoặc hậu môn và cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh nở.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm