Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao hội chứng đau cơ xơ hóa không được coi là bệnh tự miễn?

Những người mắc chứng đau cơ xơ hóa thường thấy mình mệt trong thời gian dài hơn. Nhiều người đã tìm hiểu về căn bệnh này và thấy rằng hệ miễn dịch có liên quan. Nhưng chứng đau cơ xơ hóa không được coi là bệnh tự miễn. Nếu hệ miễn dịch thực sự bị ảnh hưởng, vậy tại sao bệnh lại không phải bệnh tự miễn?

Tại thời điểm này, chứng đau cơ xơ hóa không được xếp vào dạng bệnh tự miễn. Cũng có một số bằng chứng cho rằng một số trường hợp có thể liên quan đến tự miễn, nhưng hoạt động của bệnh chỉ là khởi đầu và chỉ áp dụng với một số thứ tuýp.

Nhiều chuyên gia tin rằng tình trạng này liên quan đến sự giảm điều hòa của hệ miễn dịch. Nguyên nhân của sự giảm điều hòa này vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó được cho là không phải là bệnh tự miễn.

Tự miễn là gì?

Một phần câu trả lời cho câu hỏi này bao gồm sự hiểu nhầm về tình trạng tự miễn. Nhiều người hiểu nhầm về tự miễn nghĩa là gì và nghĩ nó dùng cho mọi tình trạng liên quan đến hệ miễn dịch. Thực tế, hệ miễn dịch mất chức năng có thể có nhiều dạng và tự miễn chỉ là một trong số đó.

Trong bệnh tự miễn, hệ miễn dịch xác định nhầm những phần bình thường khỏe mạnh của cơ thể là yếu tố xâm nhập nguy hiểm (ví dụ như virus, vi khuẩn). Hễ miễn dịch khi đó sẽ phát triển các kháng thể đặc hiệu chống lại mô của cơ thể và hoạt hóa để tiêu diệt.

Bệnh tự miễn đặc trưng bởi sự xuất hiện của kháng thể tự động và tế bào T tự hoạt hóa bất thường, một loại tế bào miễn dịch giúp  chống lại nhiễm khuẩn. Do tình trạng viêm là đáp ứng tự nhiên của hệ miễn dịch, nên nhiều bệnh tự miễn gây viêm, dẫn đến dấu ấn trong máu có thể xác định bằng các xét nghiệm.

Chứng đau cơ xơ hóa và tự miễn

Các nghiên cứu về chứng đau cơ xơ hóa vẫn chưa đưa ra bằng chứng rõ ràng về tự miễn trong hầu hết các trường hợp. Dấu ấn viêm không tăng liên tục, không có tự kháng thể, và hoạt động tự miễn gây tổn thương điển hình không quan sát được.

Tuy nhiên, một sự trùng lặp đáng kể giữa chứng đau cơ xơ hóa và tình trạng tự miễn chỉ ra rằng tự miễn là một yếu tố nguy cơ tiến triển chứng đau cơ xơ hóa. Những sự trùng lặp này bao gồm:

  • Viêm khớp dạng thấp
  • Lupus
  • Bệnh viêm tuyến giáp tự miễn hashimoto.
     

Tại sao có sự nhầm lẫn?

Một phần gây nhầm lẫn giữa chứng đau cơ xơ hóa và bệnh tự miễn là do sự hiểu nhầm định nghĩa tự miễn. Tuy nhiên, nó cũng có thể do sự tương tự giữa chứng đau cơ xơ hóa và tình trạng được liệt kê ở trên:

  • Triệu chứng tương tự: bao gồm đau, mệt mỏi.
  • Khó chẩn đoán: như chứng đau cơ xơ hóa, bệnh tự miễn có thể khó chẩn đoán và quy trình mất nhiều thời gian.
  • Kém hiểu biết: do cộng đồng và thậm chí nhiều nhân viên y tế không hiểu về chứng đau cơ xơ hóa, nó thường bị nhầm với bệnh tự miễn.
  • Phân loại trong bệnh khớp: chúng ta biết rằng qua nhiều năm chứng đau cơ xơ hóa là tình trạng thần kinh, nhưng có nguyên nhân từ khớp và thường được điều trị bởi bác sĩ xương khớp. Hầu hết bệnh tại khớp  là bệnh tự miễn.

Do chúng ta chưa khám phá hết về chứng đau cơ xơ hóa và những điều xảy ra trong cơ thể, chúng ta có thể thấy đó là bệnh tự miễn. Nhưng cuối cùng sẽ nhận ra chỉ có một số loại dưới tuýp có liên quan với bệnh tự miễn. Hoặc chúng ta có thể tìm hiểu thấy tự miễn không phải là nhân tố của bệnh đau cơ xơ hóa.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm