Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn chán nản trong 1 mối quan hệ và cách xử trí

Mối quan hệ và chứng trầm cảm có thể được liên kết với nhau. Đôi khi, chính mối quan hệ này lại gây ra chứng trầm cảm cho ai đó. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể bị trầm cảm ngay cả khi mối quan hệ của họ đang hạnh phúc

Mọi người có thể sử dụng thuật ngữ “trầm cảm do mối quan hệ” để mô tả chứng trầm cảm phát triển do những khó khăn trong một mối quan hệ yêu đương. Tuy nhiên, đây không phải là một tình trạng bệnh lý riêng biệt. Bài viết này sẽ xem xét chi tiết hơn về chứng trầm cảm trong mối quan hệ. Khám phá cách các mối quan hệ có thể ảnh hưởng đến chứng trầm cảm và ngược lại.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó là một loại rối loạn tâm trạng. Mặc dù một số người sử dụng từ "trầm cảm" một cách không chính thức để mô tả cảm giác buồn, nhưng trầm cảm như một tình trạng bệnh lý thì khác. Những người bị trầm cảm có thể gặp một số triệu chứng liên tục về tinh thần và thể chất, bao gồm:

 • Cảm thấy buồn, vô giá trị hoặc tội lỗi
 • Cảm thấy cáu kỉnh hoặc tức giận
 • Mệt mỏi 
 • Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • Ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường
 • Ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường
 • Mất hứng thú với các hoạt động thú vị, chẳng hạn như sở thích hoặc giao lưu
 • Mất ham muốn tình dục
 • Ý nghĩ tự tử

Các triệu chứng này có thể từ nhẹ đến suy nhược. Để nhận được chẩn đoán trầm cảm, những triệu chứng này phải xảy ra hầu như cả ngày hoặc gần như mỗi ngày, trong một khoảng thời gian nhất định. Có một số loại trầm cảm. Một số liên quan đến tình trạng sức khỏe thể chất, chẳng hạn như rối loạn nội tiết hoặc rối loạn tiền kinh nguyệt, liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, các loại khác có thể gây ra hoặc trầm trọng hơn do các sự kiện xảy ra trong cuộc sống hiện tại của một người hoặc các sự kiện đã ảnh hưởng đến họ trong quá khứ. Đôi khi, các mối quan hệ có thể là một nguyên nhân.

Tại sao các mối quan hệ có thể ảnh hưởng đến trầm cảm?
Mặc dù các mối quan hệ có thể là nguồn gốc của sự hài lòng, chúng cũng có thể là nguồn gốc của sự không hài lòng hoặc xung đột. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của mọi người. Một số ví dụ về các tình huống có thể góp phần gây ra trầm cảm trong mối quan hệ bao gồm:

 • Không chung thủy

Không chung thủy là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến sự đau khổ liên quan đến mối quan hệ. Những người đang ở trong các mối quan hệ độc quyền có thể cảm thấy bị sỉ nhục và bị phản bội nếu đối tác của họ không chung thủy với họ. Điều này có thể gây tổn thương về mặt tinh thần. Một nghiên cứu điển hình cũ hơn năm 2012 đã lưu ý rằng không chung thủy cũng có thể làm tăng nguy cơ suy nghĩ tự tử và các triệu chứng tương tự như rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng việc biết được sự không chung thủy của bạn đời làm tăng khả năng mắc giai đoạn trầm cảm ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 • Lạm dụng

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng tất cả các hình thức lạm dụng bạn tình đều có tương quan thuận với các trường hợp trầm cảm mới ở phụ nữ. Nam giới từng bị lạm dụng có nhiều khả năng phát triển các trường hợp lo lắng mới. Mặc dù việc lạm dụng có vẻ hiếm gặp hoặc cực đoan, nhưng nó thực sự rất phổ biến. Điều này đặc biệt đúng với lạm dụng tình cảm, có thể bao gồm:

- Hành vi kiểm soát, chiếm hữu hoặc thao túng
- Hành vi được thiết kế để khuất phục, trừng phạt hoặc gây tổn thương một ai đó
- Cô lập ai đó khỏi bạn bè và gia đình của họ

Mối quan hệ đường dài
Mặc dù nhiều mối quan hệ đường dài đang mãn nguyện, nhưng chúng cũng có thể đầy thử thách. Mọi người có thể nhớ bạn đời của mình trong thời gian dài xa nhau, hoặc họ có thể cảm thấy lo lắng về mối quan hệ và tương lai của nó.

Tan vỡ mối quan hệ
Sự đổ vỡ của một mối quan hệ quan trọng có thể gây ra biến động lớn trong cuộc sống của một người cũng như những cảm xúc khó khăn, chẳng hạn như tức giận, cô đơn hoặc đau buồn. Nó cũng có thể có nghĩa là một người phải chuyển ra khỏi nhà của họ, trong một số trường hợp, có nghĩa là sống tách biệt với con cái hoặc vật nuôi của họ.

Đối tác có thể trợ giúp như thế nào
Đối với bạn đời của những người bị trầm cảm, điều quan trọng là họ phải hiểu rằng họ không thể điều trị tình trạng sức khỏe tâm thần của ai đó. Họ cũng không thể bắt ai đó tìm kiếm sự giúp đỡ nếu họ không muốn. Những gì đối tác có thể làm là cung cấp sự hiểu biết, tình yêu và lòng trắc ẩn. Nếu ai đó cảm thấy rằng họ đang ở trong một mối quan hệ yêu thương và an toàn, họ có thể cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn trong việc tìm cách điều trị. Một số điều khác mà đối tác có thể làm để giúp đỡ bao gồm:

 • Tìm hiểu về trầm cảm: Mọi người có thể tự giáo dục bản thân về trầm cảm, cách nó ảnh hưởng đến mọi người và các lựa chọn điều trị để hiểu rõ hơn về những gì bạn đời của họ đang phải trải qua.
 • Cung cấp không gian an toàn: Cho người bị trầm cảm không gian để chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của họ mà không phán xét. Xác thực những suy nghĩ và cảm xúc này.
 • Cung cấp sự hỗ trợ thiết thực: Khi cần thiết, đối tác có thể giúp đỡ những công việc mà người đó cảm thấy khó khăn, chẳng hạn như nấu các bữa ăn hoặc đi đến các cuộc hẹn.
 • Đặt ra ranh giới và kỳ vọng: Mặc dù hỗ trợ là điều cần thiết, nhưng có những giới hạn đối với những gì đối tác có thể làm để giúp đỡ. Điều quan trọng là đảm bảo rằng cả hai người đều hiểu điều này và những hạn chế trong hỗ trợ không phải do thiếu cẩn thận.

Điều quan trọng nữa là đối tác phải chăm sóc sức khỏe tinh thần của họ khi chăm sóc người bị trầm cảm. Họ có thể muốn tự mình nói chuyện với một nhà trị liệu.

Trầm cảm và các mối quan hệ có thể liên kết với nhau. Tuy nhiên, một số người cũng có thể bị trầm cảm ngay cả khi mối quan hệ của họ không có vấn đề gì. Trong mọi trường hợp, trầm cảm có thể có ảnh hưởng đáng kể đến mọi người và những người thân yêu của họ. Có thể phục hồi sau chứng trầm cảm khi quan hệ bằng cách điều trị. Cho đến khi điều trị bắt đầu có hiệu lực, những người trong mối quan hệ yêu thương và có đối tác biết san sẻ có thể giúp họ vượt qua trầm cảm dễ dàng hơn. Nếu một người không thể nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ đối tác của họ, họ có thể cần phải xem xét liệu mối quan hệ đó có phải là một mối quan hệ độc hại hay không? 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 tác dụng của sôcôla giúp giảm trầm cảm ở người trẻ

 

Bình luận
Tin mới
 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

 • 24/01/2023

  Làm gì khi ngày Tết bị dị ứng phấn hoa?

  Hoa là một trong những món quà tinh thần không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu bạn vẫn muốn ngôi nhà ngập tràn sắc xuân nhưng lại bị dị ứng phấn hoa, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm