Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 18/01/2023

  Sử dụng thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai

  Không có loại thuốc nào là tuyệt đối an toàn nhất là đối với những đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai. Trong một số trường hợp người mẹ bị hen suyễn, nhiễm trùng, tăng huyết áp, đái tháo đường thai kỳ… thì việc dùng thuốc là bắt buộc nhưng phải có sự chỉ định, theo dõi của bác sĩ.

 • 10/01/2023

  Lời khuyên về an toàn sử dụng thuốc cho gia đình

  Mỗi năm có không ít trẻ em dưới 5 tuổi phải đi cấp cứu vì ngộ độc sau khi uống thuốc. Khi cần thiết thuốc có thể cải thiện cuộc sống và thậm chí cứu sống trẻ. Nhưng bất kì loại thuốc nào sử dụng quá liều cũng có thể gây tử vong cho trẻ. Đây là lý do tại sao các loại thuốc nên để xa tầm tay của trẻ

 • 12/07/2021

  Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc

  Uống thuốc đã trở thành thói quen hàng ngày của hàng triệu người trên thế giới. Và mặc dù có thể nhiều người biết rằng các loại thuốc có thể tương tác với nhau, nhưng nhiều người lại không biết rằng một số loại thực phẩm, đồ uống, thực phẩm chức năng cũng có thể ảnh hưởng đến các thuốc mà bạn đang uống

 • 25/03/2020

  Bệnh nhân tim mạch nên dùng thuốc thế nào trong mùa dịch bệnh COVID-19?

  Người bệnh tim mạch cần biết cách dùng thuốc đúng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất trước nguy cơ tấn công của dịch bệnh COVID-19.

 • 12/12/2019

  Lưu ý sử dụng thuốc khi cho con bú

  Khi nuôi con bằng sữa mẹ bạn đang cho bé một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu phải dùng thuốc bạn sẽ băn khoăn và lo lắng, liệu loại thuốc đó có qua sữa mẹ để ảnh hưởng đến bé hay không?

 • 22/04/2019

  Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

  Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

 • 10/11/2018

  Khuyến cáo về sử dụng thuốc an toàn khi mang thai - Phần 1

  Khi mang thai, gần như toàn bộ sự quan tâm của bạn sẽ chuyển sang em bé. Tuy nhiên, bản thân bạn cũng cần được quan tâm chăm sóc, đặc biệt là khi bạn bị ốm. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ-CDC, 10 phụ nữ mang thai thì có tới 9 người sẽ phải dùng thuốc vào một thời điểm nào đó của thai kỳ.

 • 11/01/2018

  BÀN VỀ VẤN ĐỀ SAI SÓT VÀ GIẢI PHÁP TRONG SỬ DỤNG THUỐC

  Sai sót liên quan đến thuốc (Medication error – ME) là một trong những nguồn gây hại không chú ý lớn nhất cho người bệnh toàn thế giới. Theo một nghiên cứu năm 2013, ít nhất có 210.000 người Mỹ đã tử vong mỗi năm do hậu quả trực tiếp của ME, đưa ME trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba tại nước này sau bệnh tim mạch và ung thư.

 • 23/11/2017

  Những điều phải luôn thành thật với bác sĩ

  Thành thật với bác sĩ là một trong những điều kiện đầu tiên quyết định hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, có một số vấn đề người bệnh cố tình giấu giếm và sẽ đem lại những rủi ro cho chính bản thân mình. Dưới đây là những điều mà người bệnh không bao giờ được nói dối bác sĩ của mình.

 • 03/08/2017

  Tuyệt đối không dùng những thuốc sau khi sốt xuất huyết

  SXH gây ra các rối loạn, đặc biệt ở mạch máu - máu. Việc dùng thuốc nhằm để cân bằng lại các rối loạn đó và chống lại các triệu chứng bất lợi

 • 13/07/2017

  Thời điểm trẻ em có thể tự sử dụng thuốc

  Khi con cái đến tuổi thiếu niên, bạn sẽ đứng trước sự lựa chọn: nên dành cho bọn trẻ những trách nhiệm đồng nghĩa với sự tin tưởng như thế nào? Việc hướng dẫn cho trẻ tự biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như vậy: trẻ nên tập làm những việc gì và khi nào trẻ có thể được phép tự ý sử dụng thuốc?

 • 22/05/2017

  Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp?

  Thiếu thuốc tuyến giáp có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của bạn, bác sỹ Pradip Shah nói.

 • 1
 • 2