Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lưu ý sử dụng thuốc khi cho con bú

Khi nuôi con bằng sữa mẹ bạn đang cho bé một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu phải dùng thuốc bạn sẽ băn khoăn và lo lắng, liệu loại thuốc đó có qua sữa mẹ để ảnh hưởng đến bé hay không?

Nguy cơ của thuốc đối với trẻ đang bú sữa mẹ

Bất kỳ loại thuốc nào bạn uống cũng có thể đi từ máu vào sữa mẹ ở một mức độ nào đó. Nồng độ thuốc ở trong sữa và dược lực học của thuốc sẽ quyết định nguy cơ đối với trẻ đang bú sữa mẹ. 

Trẻ sinh non, trẻ sơ sinh hoặc trẻ có vấn đề sức khỏe như chức năng gan, thận kém... là những đối tượng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi thuốc có trong sữa mẹ. Nguy cơ giảm xuống ở những em bé khỏe mạnh trên 6 tháng tuổi.

Lượng sữa mẹ thường sẽ ít dần đi khi bé ngày càng  lớn lên. Khoảng một năm sau khi sinh, mặc dù bạn vẫn còn cho bú nhưng lượng sữa mẹ sẽ ít hơn nhiều so với khi mới sinh. Điều này đồng nghĩa với việc lượng thuốc chuyển sang bé qua sữa mẹ sẽ ít hơn khi sữa mẹ đang nhiều. Các loại thuốc được sử dụng trong hai ngày sau khi sinh con cũng có trong sữa rất ít, nguyên nhân là do mới sinh xong sữa chưa được sản xuất nhiều. 

Nhiều loại thuốc an toàn khi dùng trong thời kỳ cho con bú. Ngoài ra, lợi ích của việc tiếp tục dùng thuốc để điều trị các bệnh mạn tính trong khi cho con bú thường cao hơn bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào, do vậy bạn vẫn nên tiếp tục dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Tuy nhiên, có một số loại thuốc không nên dùng cho bà mẹ đang cho con bú. Vì vậy, nếu bạn đang cho con bú, trước khi dùng bất cứ thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sỹ. Nếu loại thuốc bạn đang dùng có thể gây gại cho em bé, bác sỹ sẽ cân nhắc để đổi sang một loại thuốc khác hoặc khuyên bạn cho con bú khi thuốc có nồng độ thấp nhất trong sữa của bạn. 

Nên làm gì nếu phải ngưng cho con bú vì mẹ dùng thuốc?

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải ngừng cho con bú tạm thời hoặc vĩnh viễn - tùy thuộc vào thời gian bạn dùng thuốc.

  • Trong trường hợp ngừng cho con bú tạm thời, bạn có thể vắt sữa để trữ đông và cho bé sử dụng trong thời gian mẹ cần uống thuốc. Trong thời gian dùng thuốc này, bạn vẫn cần sử dụng máy hút sữa để hút sữa định kỳ giống như cữ bú của con để cho bạn không bị mất đi phản xạ tiết sữa. Nhưng hãy nhớ lưu ý bỏ lượng sữa này đi không cho trẻ uống. 
  • Nếu bạn cần ngừng cho con bú vĩnh viễn khi dùng thuốc thì hãy hỏi bác sỹ về việc cai sữa và lựa chọn một loại sữa công thức phù hợp với trẻ. 

​Nếu không chắc thuốc mình đang uống có ảnh hưởng gì đến việc cho con bú hay không thì hãy vắt sữa đó ra và bảo quản riêng cho đến khi bạn xin ý kiến bác sỹ. 

Những loại thuốc bà mẹ có thể dùng khi đang cho con bú
Dưới đây là một số loại thuốc mà bạn có thể sử dụng khi đang cho con bú: 

- Thuốc giảm đau: Acetaminophen (tylenol), Ibuprofen (Advil, Motrin IB), Naproxen (chỉ sử dụng thời gian ngắn)

- Thuốc kháng sinh: Fluconazole (Diflucan); Miconazole (Monistat 3), Clotrimazole (Mycelex, Lotrimin), Penicillin, Cephalosporin,

- Thuốc kháng histamine: Loratadine (Claritin, Alavert), Fexofenadine

- Thuốc thông mũi: Các loại thuốc có chứa pseudoephedrine (Sudafed, Zyrtec D...). Tuy nhiên, nên thận trọng khi sử dụng vì pseudoephedrine có thể làm giảm nguồn sữa

Thuốc tránh thai: Các lbiện pháp tránh thai chỉ có progestin.

- Thuốc dạ dày: Famotidine (Pepcid), Cimetidine (Tagamet HB)

- Thuốc chống suy nhược: Paroxetine (Paxil), Sertraline (Zoloft), Fluvoxamine (Luvox)

- Thuốc chống táo bón: Colace, Diocto

Lưu ý bổ sung cho bà mẹ đang cho con bú
Nếu bạn đang cho con bú và có ý định dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, kể cả các loại thuốc thảo dược, vitamin liều cao hoặc thực phẩm chức năng...
Bạn cũng nên hỏi bác sỹ về thời gian ảnh hưởng của thuốc với sữa mẹ vì các loại thuốc khác nhau sẽ đạt đỉnh trong sữa mẹ vào những thời điểm khác nhau. 

Khi mẹ đang dùng thuốc, hãy theo dõi xem bé có bất kỳ thay đổi nào về thói quen ăn, ngủ, đi vệ sinh hay bé có quấy khóc và phát ban không. Nếu phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường của bé, hãy đưa bé đến gặp bác sỹ ngay. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đồ ăn nên tránh khi cho con bú

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Mayoclinic
Bình luận
Tin mới
Xem thêm