Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹ nhiễm virus Herpes có cho con bú được không?

Phụ nữ nhiễm virus HIV thì không nên cho con bú sữa mẹ. Nhưng các bệnh cũng lây nhiễm qua đường tình dục, như herpes có ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ không? Để trả lời câu hỏi đó, trước hết hãy tìm hiểu về căn bệnh này.

Herpes là gì?

Herpes là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục bởi một loại virus có tên là HSV - Herpes simplex virus. Có 2 loại virus Herpes:

  • HSV-1 (Herpes simplex virus loại 1)
  • HSV-2 (Herpes simplex virus loại 2)

HSV-1 thường gây bệnh ở da, niêm mạc, phần trên cơ thể như mắt, mũi, miệng. HSV-2 gây bệnh ở da, niêm mạc bộ phận sinh dục.

Nhiễm virus herpes xảy ra như thế nào?

Như đã nói ở trên, herpes thường gây bệnh ở bộ phận sinh dục, môi, miệng nhưng cũng có thể gây bệnh ở da ngực, mặc dù ít phổ biến. Virus herpes có thể lây từ các vết loét trong khi quan hệ tình dục qua âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Virus cũng có thể xâm nhập đến da vùng ngực gây các vết loét, rộp trên da.

Triệu chứng

Herpes ở trên ngực biểu hiện giống như các vết loét, mụn phồng rộp có dịch, có thể tập trung thành chùm. Trong lần mắc đầu tiên, bệnh nhân có thể có thêm các dấu hiệu như bị cúm. Những đợt tái phát của Herpes có thể xuất hiện hiều lần, nhất là Herpes môi.

Ở những người nhiễm HIV, các triệu chứng sẽ rầm rộ, nặng nề hơn do hệ thống miễn dịch suy yếu.

Biểu hiện của herpes ở ngực khá giống với nhiễm nấm, vi khuẩn hoặc tắc tuyến sữa, do vậy bạn nên đi khám sớm ngay khi có biểu hiện bất thường trên da ngực để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Mẹ nhiễm virus herpes có thể nuôi con bằng sữa mẹ không?

Một phụ nữ nhiễm bệnh herpes sinh dục có thể cho con bú mà không truyền sang con. Virus herpes không thể truyền sang cho trẻ qua đường bú sữa mẹ. Tuy nhiên trẻ có thể bị bệnh khi chạm vào vết loét, rộp trên vú mẹ.

Theo viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, mẹ có vết loét herpes trên ngực thì không nên cho con bú. Thay vào đó, hãy vắt sữa cho trẻ uống và phải đảm bảo dụng cụ vắt sữa không được chạm vào vết loét trên ngực mẹ, cũng như luôn rửa tay sạch trươc skhi vắt sữa.

Nguy cơ lây nhiễm khi mẹ bị nhiễm Herpes ở ngực

Một đứa trẻ được cho bú trong khi mẹ nhiễm herpes ở ngực có nguy cơ bị virus xâm nhập, gây tổn thương đến hệ thống thần kinh của trẻ nhỏ. Do vậy, khi người mẹ nghi ngờ hoặc được chẩn đoán herpes ở ngực, cần ngừng cho con bú bên ngực có tổn thương.

Bên cạnh đó, bé hoàn toàn có thể bị tiếp xúc với virus Herper từ vết loét của mẹ thông qua quần áo, đồ dùng, tay chân của mẹ. Do vậy bạn cần lưu ý rửa tay sạch, đảm bảo vệ sinh quần áo, đồ dùng...

Và đừng quên, cách tốt nhất để tránh nguy cơ lây nhiễm cho bé là bạn hãy đi khám bác sỹ ngay khi thấy có những dấu hiệu của bệnh, bác sỹ sẽ chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm herpes ở trẻ em

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm