Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng rượu, bia an toàn, phòng tránh ngộ độc ngày Tết Nguyên Đán

Rượu, bia và các chất kích thích có tác động đáng kể tới hệ thần kinh não bộ, chức năng gan thận, gây ra hàng loạt những hành vi mất kiểm soát nếu sử dụng quá mức hoặc lạm dụng. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, những bữa ăn thân mật bên gia đình, người thân và bạn bè khiến chúng ta khó lòng từ chối. Vậy thì làm cách nào để sử dung rượu bia an toàn và cách phòng chống ngộ độc rượu bia hiệu quả nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Rượu, bia được xếp vào nhóm chất kích thích, tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và ảnh hưởng các chức năng của não bộ. Những hệ lụy có thể xảy ra khi lạm dụng rượu, bia như tình trạng ngộ độc cấp, các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như xơ gan, viêm loét dạ dày,... hay nguy hiểm hơn như suy ngược thần kinh, xơ vữa động mạch, gia tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, rượu, bia còn là thủ phạm gây ra hàng loạt các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây mất trật tự xã hội và làm suy giảm sức khỏe, kinh tế, hạnh phúc gia đình.

Sử dụng rượu, bia đúng liều lượng

Tuy nhiên, rượu bia cũng có tác dụng đáng kể với sức khỏe nếu chúng ta biết sử dụng an toàn, đúng lúc và đúng liều lượng. Theo khuyến cáo, ở người trưởng thành, nam giới không nên tiêu thụ quá 2 đơn vị rượu/ ngày trong khi đó ở nữ giới là không quá 1 đơn vị rượu/ ngày. Vì nồng độ cồn của mỗi loại rượu bia là khác nhau, nhưng nhìn chung, 1 đơn vị rượu sẽ chứa khoảng 8-14g rượu nguyên chất. Tương đương 1 lon bia 2-12 độ có dung tích 270-330ml hoặc 1 ly rượu vang 125 ml 9-18 độ hay 1 ly rượu mạnh 40 độ với dung tích 40ml. Quá mức khuyến nghị này, đều được xếp vào tình trạng lạm dụng rượu bia.

Vậy, dưới đây là những nguyên tắc để phòng ngừa hậu quả không mong muốn của việc lạm dụng rượu/ bia:

  • Trẻ dưới 16 tuổi tuyệt đối không tiêu thụ rượu bia.
  • Lựa chọn loại rượu, bia an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm định và có chứng nhận.
  • Hạn chế tiêu thụ những loại rượu ngâm, rượu thuốc, thảo dược, động vật khi không biết rõ thành phần hoặc các hoạt chất có trong đó. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến gây ra các vụ ngộ độc cấp tính vì hàm lượng độc tố cao.
     
  • Không sử dụng rượu với nồng độ cồn từ 30 độ trở lên với liều lượng quá 30ml/ ngày.
  • Không sử dụng rượu, bia khi đói, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét hoặc chảy máu dạ dày. Nên ăn thức ăn giàu protein hoặc uống nước lọc, đặc biệt là ăn rau xanh trước khi uống rượu để làm chậm quá trình chuyển hóa và hấp thụ vào máu.
  • Không kết hợp rượu, bia với các loại đồ uống có ga khác, sẽ dễ gây ra tình trạng kích ứng, chóng mặt, buồn nôn. Thậm chí, một số trường hợp nguy hiểm hơn có thể bị mất tri giác hoặc tử vong do nồng độ cồn quá cao.
  • Không uống rượu, bia với caffeine. Kết hợp hai chất kích thích sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn khi tăng huyết áp, tăng nhịp tim, cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực.
  • Nên uống chậm rãi, lượng vừa phải, hạn chế việc kích ứng niêm mạc dạ dày, giúp gan có thời gian oxy hóa và đào thải.
  • Một số đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, người có các bệnh lý mạn tính như xơ gan, viêm gan và các bệnh đường tiêu hóa, tim mạch nên hạn chế, thậm chí tuyệt đối không sử dụng.

Trên đây những lời khuyên hữu ích để phòng tránh ngộ độc rượu, bia. Tuy nhiên, cách phòng ngừa tốt nhất là tuyệt đối không sử dụng. Hoặc nếu có, chỉ nên dùng với liều lượng cho phép và sử dụng đúng cách, đúng thời điểm.

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 03/05/2024

    Phải làm gì khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ?

    Khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ, vai trò của bạn là tập trung vào ba điều cơ bản sau: giữ bình tĩnh, an ủi và giữ an toàn cho trẻ. Nếu bạn bắt đầu từ những điều này và ghi nhớ những việc quan trọng nên làm hoặc không nên làm, bạn có thể giúp tình huống trở nên ổn định hơn. Hãy dành chút thời gian luyện tập để khiến điều này trở thành bản năng.

  • 03/05/2024

    Cách kiểm soát cân nặng và đường huyết cho phụ nữ tuổi mãn kinh

    Bên cạnh những cơn bốc hoả, phụ nữ tuổi mãn kinh còn gặp phải nhiều phiền toái liên quan đến trao đổi chất kém như tăng cân, tăng mỡ nội tạng, tăng đường huyết, mặc dù vẫn duy trì thói quen sinh hoạt như trước. Một vài điều chỉnh trong chế độ ăn uống và vận động sẽ giúp bạn tối ưu hoá sự trao đổi chất, từ đó kiểm soát cân nặng cũng như lượng đường trong máu tốt hơn.

  • 02/05/2024

    Người làm việc ca đêm tăng nguy cơ bị béo phì

    Ngoài giấc ngủ bị gián đoạn, những người làm việc ban đêm còn phải đối mặt với thói quen ăn uống bị thay đổi, giảm hoạt động thể chất và sự thay đổi nội tiết tố, góp phần làm tăng nguy cơ béo phì. Người làm ca đêm cần chú ý chăm sóc cơ thể nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng, đảm bảo sức khoẻ để làm việc hiệu quả, an toàn.

  • 02/05/2024

    4 dấu hiệu trên da "tố" bạn có thể bị dị ứng rượu

    Bạn có thể đã nghe nói về dị ứng đậu phộng, sữa hoặc đậu nành, nhưng bạn đã bao giờ gặp thuật ngữ dị ứng rượu chưa? Cũng giống các loại dị ứng thực phẩm khác, dị ứng rượu là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm.

  • 02/05/2024

    8 lợi ích tuyệt vời của đi bộ thể dục

    Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:

  • 02/05/2024

    Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già nhờ 8 thói quen lành mạnh

    Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.

  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

Xem thêm