Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng mì chính thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

Mì chính hay bột ngọt là chất phụ gia phổ biến trong căn bếp của người Việt, tuy nhiên, không ít người tin rằng gia vị này có thể gây teo não, mất trí nhớ. Vậy đâu là sự thật về ảnh hưởng của mì chính với sức khỏe người tiêu dùng?

Mì chính hay bột ngọt là chất phụ gia phổ biến trong căn bếp của người Việt, tuy nhiên, không ít người tin rằng gia vị này có thể gây teo não, mất trí nhớ. Vậy đâu là sự thật về ảnh hưởng của mì chính với sức khỏe người tiêu dùng?

Sử dụng mì chính thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

Mì chính tạo thêm vị ngọt cho món ăn, nhưng có nên nêm mì chính vào mọi món ăn?

Mì chính làm từ gì?

Mì chính có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG), một muối natri của acid glutamic. Acid glutamic là một acid amino có sẵn trong cơ thể con người và một số thực phẩm. MSG tự nhiên có trong các món ăn chế biến với phô mai, rong biển, cà chua, nấm, thịt, hạt óc chó và măng tây.

Mì chính hay bột ngọt được sản xuất bằng cách lên men đường mía, bột sắn hoặc ngô. Bản thân MSG không có vị, nhưng mì chính có thể kết hợp với thức ăn để tăng thêm vị ngọt của thực phẩm. Do đó, từ các nhà sản xuất thực phẩm chế biến sẵn đến nhiều nhà hàng, quán ăn đều sử dụng MSG để tăng thêm vị ngon của món ăn.

Thực hư tác hại của mì chính

Mì chính ra đời ở Nhật Bản vào năm 1908, nhưng đến năm 1968, người tiêu dùng mới phàn nàn về tác dụng phụ của mì chính. Ở phương Tây, những triệu chứng như đập trống ngực, tê cứng cổ, đau đầu, buồn nôn được cho là xuất hiện sau khi ăn đồ ăn tại các nhà hàng Trung Quốc.

Không ít người nội trợ lo lắng về việc ăn mì chính nhiều có thể dẫn đến mất trí nhớ, ảnh hưởng đến thần kinh. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về tác hại của MSG trên động vật đều sử dụng liều lượng quá cao so với khẩu phần ăn của người. Do đó, chưa có đủ bằng chứng để chứng minh MSG có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dùng.

Mì chính được thêm vào nhiều món ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn

Tại nước ta, mì chính được đưa vào danh mục các phụ gia thực phẩm được sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Trên thế giới, chưa có nước nào cho rằng mì chính có hại và cấm sử dụng gia vị này trong chế biến thực phẩm.

Điều này không có nghĩa mì chính là chất phụ gia hoàn toàn vô hại. Mì chính không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể và lạm dụng gia vị trong nấu ăn có thể dẫn đến dư thừa glutamate, khiến gan và thận phải hoạt động nhiều hơn. Những người nhạy cảm với MSG có thể gặp phải một số tác dụng phụ kéo dài từ 20 phút – 2h sau khi ăn.

Trái lại, lượng natri trong MSG chỉ bằng 2/3 lượng natri trong muối ăn. Chế độ ăn quá nhiều natri có thể dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh về thận và loãng xương. Do đó, sử dụng mì chính ở liều lượng vừa phải sẽ không gây hại với sức khỏe của bạn.

Sử dụng mì chính đúng cách

Không nên nêm mì chính vào món ăn đang nấu trên bếp

Người dùng cần dùng mì chính đúng cách để hạn chế các tác dụng phụ của MSG:

- Không thêm mì chính vào đồ ăn khi đang nấu. Nhiệt độ cao sẽ làm xảy ra các phản ứng hóa học khiến mì chính trở thành chất gây hại. Bạn chỉ nên cho lượng mì chính vừa phải vào món ăn sau khi đã tắt bếp.

- Mì chính tan tốt nhất trong dung dịch ở nhiệt độ 70 – 90 độ C, do đó không nên thêm mì chính vào đồ ăn đã nguội.

- Không thêm mì chính vào thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như tôm cua, nước hầm xương, cà chua.

- Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên ăn mì chính.

- Mì chính không dễ hòa tan trong môi trường acid, do đó không nên dùng mì chính vào các món ăn chua có giấm như món nộm, gỏi chua ngọt.

- Mì chính không có tác dụng giảm vị mặn và đắng. Mì chính đã chứa lượng natri đáng kể, do đó cần giảm lượng muối, bột canh hay nước mắm khi nêm nếm gia vị.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Có nên ăn mỳ chính không?

Quỳnh Trang H+ (Theo Today) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm