Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cho con bú và sử dụng kháng sinh

Đôi khi, những bà mẹ đang cho con bú cũng sẽ bị ốm. Mặc dù không phải tất cả các tình trạng bệnh đều cần sử dụng kháng sinh nhưng đôi khi, dù không muốn, bạn vẫn sẽ phải sử dụng. Ví dụ như khi bị viêm tai, viêm xoang, làm thủ thuật răng miệng hoặc bị viêm vú.

Nếu bạn được kê đơn sử dụng kháng sinh trong khi đang cho con bú, bạn có thể sẽ băn khoăn về tính an toàn khi sử dụng. Liệu kháng sinh có đi qua sữa mẹ không? Kháng sinh có an toàn với em bé không? Liệu có một loại kháng sinh nào không an toàn với em bé không và có lựa chọn nào thay thế hay không?

Bạn có thể sử dung kháng sinh an toàn khi đang cho con bú không?

Trong đa số các trường hợp, kháng sinh là an toàn cho cả phụ nữ cho con bú và em bé. Kháng sinh là một trong số những loại thuốc phổ biến nhất mà các mẹ được kê đơn, và sẽ có một phần nào đó kháng sinh đi qua sữa mẹ - đó là khẳng định của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng bổ sung thêm: Nhìn chung, nếu kháng sinh có thể được tiêm trực tiếp cho trẻ sinh non hoặc trẻ sơ sinh, thì kháng sinh cũng sẽ an toàn cho bà mẹ sử dụng khi đang cho con bú.

Theo Mayo Clinic, đa số các loại thuốc sẽ có mặt trong máu thì cũng sẽ có mặt trong sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng thuốc trong sữa mẹ thường sẽ thấp hơn trong máu và đa số các loại thuốc sẽ không gây ra bất cứ nguy cơ nào cho em bé cả. Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ, do vậy, bạn cũng cần cho bác sỹ biết là mình đang cho con bú để bác sỹ có thể kê loại thuốc phù hợp. Ngoài ra một yếu tố khác cũng cần lưu ý đó là độ tuổi của em bé. Kháng sinh có thể sẽ gây ra các nguy cơ lớn hơn với trẻ sinh non và trẻ sơ sinh, ngược lại, sẽ ít nguy cơ với các trẻ lớn hơn.

Loại kháng sinh nào an toàn?

Để trả lời câu hỏi này, cần dựa vào từng trường hợp cụ thể, phụ thuộc rất nhiều vào tuổi, cân nặng và sức khoẻ chung của bé. Dưới đây là một vài loại kháng sinh thường được coi là an toàn khi sử dụng nếu đang cho con bú:

  • Penicillin, bao gồm amoxicillin và ampicillin
  • Cephalosporin ví nhu như cephalexin
  • Fluconazole – đây không phải là kháng sinh nhưng là một thuốc kháng khuẩn thường được kê để điều trị nhiễm nấm

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng các loại kháng sinh không nằm trong danh sách trên, thì tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ.

 

Nguy cơ có thể có khi sử dụng kháng sinh trong khi cho con bú?

Ngoài việc sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ em bé, sử dụng kháng sinh cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của các bà mẹ. Kháng sinh sẽ hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể, cả vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn có lợi. Do đó, kháng sinh có thể gây ra các ảnh hưởng sau:

Đau bụng và cáu gắt ở em bé

Đôi khi các bà mẹ báo cáo lại rằng em bé bị khó chịu ở bụng sau khi họ sử dụng kháng sinh. Nguyên nhân có thể là do kháng sinh đã tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bé. Tuy nhiên, ảnh hưởng này chỉ là tạm thời, không gây hại. Bạn vẫn nên tiếp tục cho bé bú trong trường hợp này. Ngoài ra có thể cho trẻ sử dụng thêm probiotic để làm giảm ảnh hưởng của kháng sinh nhưng bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước ki sử dụng.

Tưa miệng

Đôi khi, do kháng sinh làm giảm lượng lợi khuẩn của cơ thể, nên cả bạn và em bé có thể sẽ bị tưa hoặc nấm, do C.albicans gây ra. Sự phát triển quá mức của C.albicans có thể gây ra các triệu chứng rất khó chịu ở cả mẹ và bé. Bé có thể bị đau bụng, hăm mông và tưa miệng lưỡi, trong khi mẹ có thể bị sưng núm vú, đỏ, đau vùng núm vú.

Điều trị nhiễm nấm thường bao gồm việc sử dụng thuốc chống nấm cho cả mẹ và em bé, nhưng dự phòng vẫn là biện pháp tốt nhất. Nếu bạn đang sử dụng kháng sinh, bạn nên sử dụng cả probiotic để giúp lượng lợi khuẩn luôn cân bằng.

Nếu bạn phải sử dụng loại kháng sinh không an toàn khi đang cho con bú?

Nếu bạn cần phải sử dụng các loại thuốc có thể sẽ không an toàn với em bé, thì cũng không nên quá lo lắng. Đôi khi việc sử dụng kháng sinh là cần thiết đối với sức khoẻ của bạn, do vậy bạn không nên cảm thấy tội lỗi. Em bé cần có một người mẹ khoẻ mạnh hơn bao giờ hết, do vậy, việc uống thuốc là cần thiết để bạn giữ gìn sức khoẻ.

Nếu bạn không thể cho con bú khi đang uống kháng sinh, hãy đảm bảo bạn vẫn hút sữa ra thường xuyên để duy trì nguồn sữa mẹ. Và đương nhiên, đảm bảo rằng em bé được cho ăn một loại sữa khác phù hợp. Bạn có thể cho bé bú trở lại khi cơ thể đã đào thải hết lượng kháng sinh.

Tham khảo them thông tin tại bài viết: 12 điều cần hỏi bác sĩ trước khi uống kháng sinh

Bình luận
Tin mới
Xem thêm