Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh hơn

Thường xuyên sử dụng facebook và instagram không phải lúc nào cũng vui vẻ và là một trò chơi. Nghiên cứu gợi ý rằng, sử dụng mạng xã hội quá thường xuyên có thể khiến chúng ta đố kị và có những kỳ vọng không thực tế.

Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác này. Luôn luôn kiểm tra thông báo để xem những bức ảnh hoặc những bài đăng chúng ta mới đăng lên. Nó có phải là một sự mất tập trung vô hại không?

Không hẳn vậy. Việc sử dụng mạng xã hội có thể có những tác động nguy hiểm tới cách chúng ta nghĩ về bản thân mình. Quãng thời gian trưởng thành khi bạn còn trẻ là một thời điểm đặc biệt quan trọng trong việc phát triển cá tính, giá trị cá nhân, lòng tự trọng và nó cũng là thời điểm của sự thay đổi ảnh hưởng giữa các cá nhân. Vì một số lí do, những người phụ nữ trưởng thành trẻ tuổi có thể đặc biệt bị ảnh hưởng bởi những nội dung mà họ thấy trên mạng xã hội. Mạng xã hội có thể làm sai lệch những kì vọng của chúng ta về cách mà chúng ta thấy và muốn trở thành.

Mạng xã hội khiến chúng ta lo lắng về những gì người khác nghĩ 

Một nghiên cứu trên những người phụ nữ Anh về thời gian mỗi ngày họ dành cho mạng xã hội như Pinterest, instagram hoặc facebook. Những người dành hơn 1 giờ mỗi ngày cho các mạng xã hội này có thời gian lo lắng nhiều hơn về những gì người khác nghĩ về thân hình của họ. Họ cũng có xu hướng tin rằng những người phụ nữ mảnh khảnh thì hấp dẫn hơn.

Một nghiên cứu khác năm 2014 đã cho thấy rằng những người phụ nữ ở độ tuổi đại học dành nhiều thời gian trên facebook hơn, và họ cũng so sánh bản thân với bạn bè nhiều hơn cũng như lo lắng nhiều hơn về vẻ ngoài của mình.

Mạng xã hội có thể rất tốt để duy trì kết nối với bạn bè và gia đình, nhưng nó cũng có thể có những hậu quả có hại. Nhìn thấy bạn bè mình làm những điều tuyệt vời có thể khiến chúng ta đố kị hơn so với khi chúng ta thấy những người nổi tiếng tham gia vào các hoạt động tương tự.

Những hình ảnh ám ảnh về “cơ thể hoàn hảo” và “cuộc sống hoàn hảo” sẽ khiến mọi người nghĩ rằng những kỳ vọng này có thể đạt tới được. Thêm nữa, việc đó cũng có thể khuyến khích họ thực hiện các hành vi nguy cơ hoặc có hại.

Mạng xã hội khiến chúng ta căng thẳng hơn về những sự không hoàn hảo

Với phụ nữ việc nhìn thấy những hình ảnh lí tưởng hóa và so sánh với bản thân họ có thể là một nguyên nhân của căng thẳng.

Chúng ta chia bản thân thành nhiều phần và cảm thấy tệ khi phần nào đó trên cơ thể không như chúng ra muốn. 

Khi bạn lướt qua bảng tin của bạn hãy ý thức về dòng trạng thái có chủ đích của người đăng. Bất kể là điều gì, hãy nhớ rằng mọi người chỉnh sửa những bức ảnh để cho thấy bản thân lí tưởng của họ. Có ai từng đăng những bức ảnh xấu hổ hoặc một ngày nào khi mái tóc trông thật tệ chưa? Trong thực tế, 50% những người sử dụng mạng xã hội thừa nhận đã chỉnh sửa ảnh trước khi đăng lên.

Thậm chí chúng ta có thể bỏ tag khỏi ảnh của bạn bè mà trông chúng ta không được xinh xắn hoặc chúng ta dành thời gian để chọn lựa những bức ảnh ưng ý nhất cho để làm ảnh đại diện “hoàn hảo”. 

5 cách để sử dụng mạng xã hội tốt hơn cho bạn

Hãy kiểm tra lại bản thân và tự hỏi về cách bạn đang cảm thấy thế nào khi nhìn vào bảng tin, dòng thời gian, những còm của mọi người... Nếu có sự đố kị, lo lắng hoặc tự ti, có thể bạn cần phải nghĩ lại về tác dụng của mạng xã hội.

Hãy tham khảo những cách dưới đây để sử dụng mạng xã hội thông minh hơn.

 1. Tạo một khoảng thời gian thoát khỏi mạng xã hội

Nếu việc thực hiện đột ngột làm bạn sợ hãi, hãy bắt đầu từng chút một và tăng dần thời gian đó lên. Tắt thông báo. Đặt hẹn giờ và tắt phần mềm khi bạn chạm đến giới hạn của mình. Đừng đăng nhập vào khi bạn đang cảm thấy có thể bị tổn thương.

 1. Kiểm tra bộ lọc của bạn

Đôi khi, khi chúng ra nhìn vào các tài khoản mạng xã hội, chúng ta vẽ ra những sự so sánh. Chúng ra nhìn thấy những sự tích cực trong bài đăng của một số người và so sánh chúng với những điều tiêu cực trong cuộc sống của chúng ta. Tâm trí chúng ta lọc bỏ những điều tốt đẹp của bản thân và chỉ tập trung vào những gì khiến chúng ta tức giận. Hãy trân trọng những thành công của bạn và tập trung vào những gì bạn đã hoàn thành.

 1. Theo dõi những tài khoản truyền cảm hứng

Hãy tìm kiếm những người có ảnh hưởng thúc đẩy bản thân một cách tích cực. Có hàng trăm tài khoản bạn có thể tìm thấy trên mạng! Hãy theo dõi những tài khoản giúp bạn tập trung vào cách làm thế nào để đạt được thành công trong sự nghiệp hoặc xây dựng tình bạn tốt hơn. Hãy xây dựng hình ảnh tích cực của bản thân thông qua giá trị của trí tuệ.

 1. Sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm những nhóm cho bản thân

Các mối quan hệ tốt đẹp rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội để tìm những người chia sẻ sở thích của bạn và kết nối trong đời sống thực. Tham gia vào những điều bạn quan tâm thông qua các sự kiện trên facebook.

 1. Đăng những điều tích cực

Trước khi bạn đăng bài, hãy tự hỏi bản thân: Nó có đúng không? Nó có quan trọng không? Nó có tốt không? Giá trị gì mà những người khác sẽ nhận được từ những bài đăng trên mạng xã hội của bạn? Hãy đăng những điều tốt đẹp lên đó và những điều tốt đẹp sẽ quay lại với bạn.

Phụ nữ cần thay đổi những suy nghĩ tiêu cực trong đầu họ. Khi nhìn vào gương, hãy tập trung vào những phần cơ thể khiến bạn tự hào. Đúng vậy, có lẽ đùi bạn to hơn trong những bức ảnh của những người bạn của bạn. Nhưng chúng giúp bạn vượt qua lần chạy maratong mới đây. Hãy thay thế những điều tiêu cực bằng những điều tích cực nhắc nhở bạn những gì cơ thể bạn có thể làm, không chỉ là trông nó như thế nào. 

Hãy đối xử tốt với bản thân bạn. Sau tất cả, mọi người đều có một câu chuyện đáng để kể và hãy kể những điều đó, thay vì than phiền, so sánh, buồn chán.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tình bạn: làm phong phú cuộc sống và cải thiện sức khỏe của bạn

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

 • 25/02/2024

  4 lợi ích khi dùng nước hầm xương thường xuyên

  Nước hầm xương thường được làm từ xương gà, lợn, bò... được nhiều người sử dụng trong nấu nướng. Không những tạo vị ngọt ngon cho món ăn, loại nước này còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

 • 25/02/2024

  Giúp trẻ kiểm soát tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh Leukemia

  Trẻ em là đối tượng dung nạp thuốc hóa trị tốt hơn so với người lớn nhưng vì cơ thể vẫn đang tăng trưởng và phát triển nên chúng phải đối mặt với những thách thức và tác dụng phụ đặc biệt trong quá trình điều trị bệnh Leukemia. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến mà con bạn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh Leukemia và những gì bạn có thể làm để kiểm soát chúng.

 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

Xem thêm