Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng bát đĩa làm từ Melamine có an toàn hay không?

Melamine là một hợp chất hóa học được nhiều nhà sản xuất sử dụng để tạo nên nhiều sản phẩm đồ gia dụng khác nhau, trong đó có bát đĩa. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc sử dụng các vật dụng làm từ Melamine liệu có đảm bảo an toàn và không gây ra các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe hay không. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hợp chất Melamine có bản chất chứa gốc Nitơ – và là hợp chất nhân tạo và được sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau, trong đó có các sản phẩm đồ gia dụng. Một số sản phẩm bằng Melamine có thể kể đến như:
  • Bàn nhựa
  • Bảng trắng
  • Dụng cụ nhà bếp (bát, đĩa, thìa, đũa...)
  • Các sản phẩm làm giấy

Melamine có an toàn không?

Có một khoảng thời gian chúng ta bắt gặp nhiều thông tin xung quanh việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc Melamine gây nhiều tác hại cho sức khỏe, thậm chí là ung thư. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi Melamine có an toàn hay không đơn giản là CÓ, NÓ AN TOÀN.

Nguồn gốc của những lo ngại?

Trong quá trình chế tạo các đồ dùng từ Melamine, nhà sản xuất phải sử dụng mức nhiệt cao để tổng hợp và chế tạo thành phẩm. Khi sử dụng nhiệt cao, một lượng nhỏ Melamine có thể vẫn chưa hình thành khuôn sản phẩm hoàn toàn mà ở dạng tồn dư. Hoặc trong quá trình nấu ăn hàng ngày, với nhiệt độ cao từ thực phẩm, các sản phẩm từ Melamine có thể bị chảy và lẫn vào thực phẩm.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tiến hành nhiều kiểm tra đánh giá độ an toàn của các sản phẩm làm từ Melamine bằng cách đo lượng Melamine rò rỉ vào thực phẩm khi sử dụng ở nhiệt độ cao. Theo đó, các loại thực phẩm có tính axit như nước cam có xu hướng có mức độ hòa lẫn lượng Melamine bị rò rỉ cao hơn so với các thực phẩm không chứa axit. Tuy nhiên, những kết quả đo lường cho thấy lượng rò rỉ là rất nhỏ - thấp hơn khoảng 250 lần so với con số được xác định là có thể gây ra độc hại cho cơ thể. FDA cũng đưa ra khẳng định rằng việc sử dụng các sản phẩm làm từ Melamine là hoàn toàn AN TOÀN.

FDA xây dựng mức chấp nhận được cho phép Melamine trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày ở mức 0,063 miligram/kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, FDA vẫn đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm thiểu tối đa những yếu tố có hại, như không nên sử dụng các sản phẩm làm từ Melamine trong lò vi sóng (nếu không có chú thích SỬ DỤNG ĐƯỢC TRONG LÒ VI SÓNG ghi trên nhãn sản phẩm). Cac vật dụng nên sử dụng trong lò vi sóng là các sản phẩm làm từ gốm sứ và không nên chứa Melamine.

Tóm lại, bạn nên sử dụng đồ gốm sứ để quay thực phẩm trong lò vi sóng, rồi sử dụng thực phẩm trên bát đĩa làm từ Melamine, nhưng KHÔNG NÊN làm ngược lại.

Có khả năng ngộ độc Melamine từ đồ gia dụng không?

Một số nghiên cứu trên thế giới cũng đã đánh giá khả năng hấp thu và đào thải Melamine của cơ thể qua việc sử dụng đồ gia dụng làm từ Melamine. Theo một nghiên cứu trên 16 người trưởng thành bằng cách đo lượng Melamine trong nước tiểu trong 2 đến 12 giờ sau ăn phở nóng trên bát đĩa Melamine cho thấy, lượng chất này đạt đỉnh vào khoảng 4 đến 6 giờ đầu sau ăn. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào chất lượng các sản phẩm làm từ Melamine của từng đơn vị sản xuất khác nhau. Khả năng gây hại của hợp chất này vẫn cần được quan tâm và nghiên cứu đặc biệt trong thời gian tới, khi mà các nghiên cứu hiện tại về độc tố của chất hiện nay đa phần đều tiến hành trên động vật. Theo các chuyên gia, một số vấn đề có thể gặp phải nếu hấp thụ quá nhiều Melamine như các vấn đề về thận, sỏi thân, suy thận…  Tình trạng ngộ độc có thể gây ra các triệu chứng như tiểu ra máu, tăng huyết áp, thay đổi tính cách…

Các mối lo ngại đến từ sự kiện phát hiện Melamine trong sữa tại Trung Quốc năm 2008 gây độc trên trẻ em.

Một số trường hợp ô nhiễm Melamine – loại trừ nguyên nhân đến từ sử dụng các sản phẩm gia dụng làm từ chất này cũng được báo cáo. Năm 2008, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra thông tin về việc trẻ sơ sinh bị ốm do phơi nhiễm quá nhiều với hợp chất này đến từ việc sử dụng sữa công thức có chứa Melamien một cách bất hợp pháp. Theo đó, các nhà sản xuất đã thêm Melamine nhằm mục đích tăng lượng Protein trong sữa một cách giả tạo. Một sự việc khác xảy ra vào năm 2007 tại Mỹ khi thức ăn cho chó có nguồn gốc Trung Quốc có chứa Melamine đã chết hơn 1000 thú nuôi trong gia đình. Điều này dẫn đến việc thu hồi hơn 60 triệu sản phẩm thức ăn cho chó.

Về nguyên tắc, FDA không cho phép sử dụng Melamine với mục đích dù là làm chất phụ gia cho thực phẩm hay làm phân bón hoặc thuốc trừ sâu. Do vậy, việc Melamine xuất hiện trong thực phẩm là hoàn toàn phi pháp và gây nguy hại cho đối tượng sử dụng.

Tổng kết

Melamine là một hợp chất được sử dụng làm đồ gia dụng như bát đĩa trong gia đình. Theo các chuyên gia, việc sử dụng Melamine là hoàn toàn an toàn, và bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày. Một số lưu ý khi sử dụng các sản phẩm làm từ Melamine là bạn không nên dùng chúng trong lò vi sóng mà thay vào đó, bạn nên sử dụng đồ bằng gốm sứ, thủy tinh…

Những lo lắng đến từ sản phẩm Melamine đến từ các trường hợp bổ sung bất hợp pháp của chất này trong thực phẩm hàng ngày. Đối với việc sử dụng thông qua các vật dụng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chúng không đủ để gây hại cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Tham khảo thêm thông tin tại: Chảo chống dính có an toàn không?

 

Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm