Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chảo chống dính có an toàn không?

Dành thời gian mỗi ngày để cạo những phần còn dính lại trên chảo sau mỗi lần nấu ăn sẽ khiến bạn mệt mỏi. Nhưng bạn vẫn ko từ bỏ được những chiếc xong nồi, chảo chống dính. Vậy thực sự chúng có an toàn không?

Thường khi mọi người thăm dò về độ an toàn của chảo chống dính, mọi người thường nói về Teflon hay còn gọi là polytertrafluoroethylene (PTFE). Đây là một chất nhựa trong suốt được sử dụng để phủ lên chảo và ấm kim loại, giống như phủ lên một lớp sáp cho đồ vật, dễ dàng lau chùi bề mặt và hàng nhiều thập kỷ nay các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về độ an toàn của nó.

Mọi chuyên gia đều đồng ý với việc bản thân Teflon không phải là vấn đề, chúng không độc. Thậm chí nếu bạn có nhỡ nuốt một cục nhỏ, nó cũng sẽ được đào thải ngay. Nhưng một số chuyên gia lo ngại rằng điều gì sẽ xảy ra khi Teflon được đun ở nhiệt độ cao. Khi chảo quá nóng, đó là lúc PTFE bắt đầu tan rã. Giống như Teflon bị phá vỡ, chúng giải phóng ra một loạt các khí độc. Một ví dụ hiếm gặp, là hít phải mùi của những hóa chất này có thể gây bệnh sốt mùi polymer, được đặc trưng bởi những triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi và khó thở. Những loại khí này cũng khiến chim bị chết khi người ta thấy rằng bóng đèn phủ Teflon đã quét sạch các chuồng gia súc. Mối quan tâm đặc biệt cũng dành cho perfluorooctanoic acid (PFOA), một trong những hóa chất được giải phóng khi chảo Teflon được đun nóng. Tiếp xúc lâu với chất này có liên liên quan đến một loạt các bệnh từ ung thư cho đến bệnh tuyến giáp.

Không phải tất cả các nhà khoa học đều nghĩ rằng con người cần lo lắng về những chiếc chảo chống dính. Một số đã chỉ ra rằng không có nghiên cứu nào phân tích cụ thể về những tác động dài hạn của việc sử dụng chảo Teflon đến con người. Thay vào đó những nghiên cứu chỉ tập chung vào tác động đến sức khỏe của những sản phẩm phụ của Teflon như PFOA, rất nhiều dữ liệu và những độc tố này đến từ những trường hợp tiếp xúc với các yếu tố môi trường nước uống hoặc trong nhà máy nơi nồng độ tiếp xúc cao hơn rất nhiều lần so với việc chúng ta sử dụng chả chống dính. Nói chung chảo chống dính không phải là mối nguy hại.

Một số nhà nghiên cứu tranh luận về việc do chúng ta nấu ăn chưa ở nhiệt độ đủ cao để những phản ứng hóa học diễn ra. Nếu bạn đun trong một giờ với nhiệt độ cực cao, Teflon sẽ bị phân hủy. Nhưng đều đó cũng đồng nghĩa là sẽ gây ra tiếng chuông báo cháy trong nhà.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chảo có thể đạt được nhiệt độ đủ cao để phân hủy Teflon. Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Canada đã chỉ ra rằng, Teflon bị phân hủy ở 360 độ C. Trong hoàn cảnh, chảo có thể đạt được đến 3990C, nếu bật bếp 8 phút ở nhiệt độ cao nhất của bếp. Còn ở nhiệt độ thấp thì theo như một nghiên cứu. Teflon vẫn có thể phân giải theo thời gian. Nếu bạn thường làm nóng chảo ở 260 độ C, nhiệt độ để áp chảo, thì vòng đời của chảo chỉ khoảng 2,3 năm.

Năm 2015, PFOA đã bị dừng sản xuất ở Mỹ nhưng chất này vẫn được sử dụng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, lớp phủ PTFE vẫn có thể tạo ra PFOA khi chúng bị phân hủy;

Chăm sóc chiếc chảo cẩn thận có thể giúp an toàn với sức khỏe của bạn. Chú ý đến việc sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, đừng sử dụng những vật dụng làm xước chảo.

Trong một số trường hợp chúng ta không nên sử dụng chảo phủ Teflon, đặc biệt là phụ nữ mang thai, cho con bú và có trẻ nhỏ. PFOA nói chung  liên quan đến nhiều vấn đề phát triển của trẻ nhỏ. Bởi các hóa chất được coi là làm gián đoạn nội tiết, liên quan đến béo phì, tiểu đường, giảm chất lượng tinh trùng, kinh nguyệt bất thường.

Chúng ta vẫn còn có những sự lựa chọn khác như chảo nhôm anod (bảo vệ khỏi sự xói mòn và bị xước) và ceramic chống dính một cách hoàn toàn nhưng không gây độc. Nếu biết cách sử dụng thì chảo gang cũng là một loại chảo tốt và đồng thời cũng bổ sung một ít sắt cho cơ thể bạn. Còn nếu như bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc dùng chảo chống chính thì có lẽ hãy cố gắng đừng làm xước chảo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sai lầm biến đồ dùng nhà bếp trở thành 'sát thủ'

 

Bình luận
Tin mới
  • 23/01/2021

    Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

    Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

  • 23/01/2021

    Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

    Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

  • 23/01/2021

    Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

    Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

  • 23/01/2021

    Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

    Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

  • 23/01/2021

    Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

    Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

  • 22/01/2021

    Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

    Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

  • 22/01/2021

    Mùa Đông sấy tóc thế nào để không rụng tóc?

    Vào mùa Đông, chị em phụ nữ mất nhiều thời gian để chăm sóc tóc hơn, nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng tóc rụng nhiều. Vậy nên làm khô tóc thế nào để tóc nhanh khô mà không gãy rụng?

  • 22/01/2021

    Những điều cần biết về trị viêm họng bằng mật ong

    Viêm họng là một triệu chứng phổ biến và thường gặp vì vậy không có gì đáng lo lắng về nó. Tuy nhiên, viêm họng lại vô cùng khó chịu và gây đau đớn .

Xem thêm