Sốc phản vệ là một phản ứng cấp tính, nghiêm trọng và toàn thân do cơ thể phản ứng quá mức với một kích thích gây dị ứng. Đây là một tình trạng cấp cứu y khoa, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Dị ứng thực phẩm là khi thứ bạn ăn gây ra phản ứng bất lợi với hệ thống miễn dịch của bạn. Phản ứng có thể bao gồm các triệu chứng từ các vấn đề về tiêu hóa, phát ban đến sưng tấy có thể gây khó thở. Ước tính có khoảng 15 triệu người bị dị ứng thực phẩm ở Hoa Kỳ.
Sốc phản vệ là một loại dị ứng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và có khả năng đe dọa tính mạng.
Theo phân tích mới đây được thực hiện tại nhiều bệnh viện ở Hoa Kỳ trên những người đã gặp phải phản ứng dị ứng sau liều tiêm mũi 1 của vaccine COVID-19 có bản chất mRNA cho thấy, tất cả những người này sau khi tiếp tục tiêm liều thứ 2 đều dung nạp ổn định mà không có biến chứng nào xuất hiện. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Các loại vaccine có bản chất mRNA hiện tại có thể kể đến như vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna…
Dị ứng thuốc là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch với một loại thuốc bất kỳ. Về nguyên tắc, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra dị ứng, song trên thực tế sẽ có một số loại thuốc có khả năng gây dị ứng cao hơn một số loại khác.
Dị ứng thuốc là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch với một loại thuốc bất kỳ. Về nguyên tắc, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra dị ứng, song trên thực tế sẽ có một số loại thuốc có khả năng gây dị ứng cao hơn một số loại khác.
Ong đốt là một trong những tai nạn tương đối phổ biến, đặc biệt vào mùa hè khi các hoạt động ngoài trời hay du lịch, cắm trại diễn ra. Trong hầu hết các trường hợp, vết ong đốt thường chỉ gây khó chịu, đau và có thể điều trị tại nhà để giảm bớt cơn đau cũng như giảm tình trạng sưng phù. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải những phản ứng nghiêm trọng, và trong những tình huống đó thì điều trị khẩn cấp là điều bắt buộc.
Sốc phản vệ là tình trạng một số chất hóa học được giải phóng bởi hệ miễn dịch trong phản vệ khiến cơ thể bị sốc. Đây là phản ứng dị ứng cấp tính nặng, nghiêm trọng, dễ dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.
Dị ứng thuốc, sốc phản vệ là những biến chứng thường gặp trong điều trị y khoa với biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, nhất là nhóm thuốc có tỷ lệ gây biến chứng cao.
Dị ứng hải sản – hay chính xác hơn là dị ứng với các động vật có vỏ là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể với protein ở một số loài động vật biển. Các loài động vật biển trong danh sách này bao gồm động vật giáp xác và nhuyễn thể, chẳng hạn như tôm, cua, mực, hàu, sò và những loài khác.
Trứng là một trong những thực phẩm rất dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ. Dị ứng trứng gà phổ biến ở trẻ em, có khoảng 2% trẻ em bị mắc triệu chứng này. Khi nói đến trứng và cụ thể là trứng gà, protein lòng trắng có nhiều khả năng gây phản ứng dị ứng hơn so với lòng đỏ, mặc dù một số trường hợp vẫn có thể bị dị ứng với cả hai.
Thủy hải sản như tôm cua, sữa, trứng, các loại hạt... là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao nhất.