Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rượu ảnh hưởng đến phân của bạn như thế nào?

Một ly rượu hay một cốc bia, ngoài việc ảnh hưởng đến não bộ và tâm trạng, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Lượng rượu và thậm chí loại rượu mà bạn nạp vào cơ thể cũng gây ra những vấn đề về nhu động ruột. Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu thực thể của chứng nghiện rượu thông qua bài viết dưới đây.

Táo bón

Ngay cả khi uống một lượng rượu vừa phải, bạn có thể sẽ vẫn cảm thấy khó đi đại tiện. Một trong những nguyên nhân chính là mất nước. Rượu ngăn cơ thể giải phóng vasopressin - một loại hormone có tác dụng giữ nước bằng cách hạn chế bài tiết nước tiểu. Ít sản sinh vasopressin hơn đồng nghĩa với việc bạn cần đi tiểu nhiều hơn. Và khi cơ thể bài tiết nhiều nước tiểu hơn bình thường, điều này sẽ khiến bạn bị táo bón.

Loại rượu mà bạn dùng cũng rất quan trọng. Đồ uống có hàm lượng cồn cao - hơn 15% - có thể làm giảm sự chuyển động của các lớp cơ trong cấu trúc đường ruột, vốn có chức năng đẩy thức ăn di chuyển trong hệ thống tiêu hóa. Thông thường, lượng cồn trong mỗi loại đồ uống sẽ khác nhau:

  • 335 ml bia: khoảng 5%.
  • 140ml rượu nho: khoảng 12%.
  • 30ml rượu mạnh ( như gin, tequila, vodka): khoảng 40%.

Để việc đi vệ sinh trở nên dễ dàng, hãy uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác để giúp cơ thể giữ nước.

Tiêu chảy

Tiêu chảy thường gặp ở những người nghiện rượu mạn tính, nhưng thi thoảng, nó cũng có thể xảy ra khi bạn uống quá nhiều. Có ít nhất hai nguyên nhân cho vấn đề này:

  • Trạng thái quá tải chất lỏng: quá nhiều chất lỏng dư thừa trong đường ruột không liên quan đến việc bạn đã uống bao nhiêu. Thay vào đó, một lượng rượu lớn sẽ khiến ruột tiết nhiều dịch hơn. Điều này có thể khiến bạn nôn ra bất cứ thứ gì có trong đường ruột.
  • Cơn co thắt tại đại tràng diễn ra nhanh hơn. Các lớp cơ xung quanh ruột già sẽ co bóp và đẩy chất thải ra ngoài. Tác dụng của rượu có thể khiến quá trình này của trở nên quá tải.

Tiêu chảy là dấu hiệu của cơ thể mất nhiều nước, do vậy điều quan trọng là phải thay thế rượu bằng các chất lỏng như nước hoặc nước canh. Hạn chế dùng caffeine hoặc uống nhiều rượu cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Sử dụng rượu khi đang gặp phải các vấn đề về đường ruột

Ở những người mắc bệnh viêm ruột (IBD), bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, uống nhiều rượu có thể là nguyên nhân dẫn tới một số tình trạng bệnh lý khác như:

  • Bệnh tiêu chảy.
  • Đau bụng và co thắt.
  • Xuất hiện máu trong phân.

Bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tình trạng viêm của cơ thể sẽ tăng lên và có thể gây hại tới hệ thống hàng rào bảo vệ ruột. Tất cả đều góp phần gây ra các triệu chứng của bệnh viêm ruột. 

Tác động của rượu ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) là không rõ ràng. Tuy nhiên, một số người sẽ cảm thấy triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn sau khi uống rượu. Nếu bạn có các bệnh lý về đường ruột như viêm ruột hoặc hội chứng ruột kích thích, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ bia, rượu và rượu mạnh ra khỏi chế độ ăn uống để đánh giá sự cải thiện của các triệu chứng.

Màu sắc khác thường

Phân có màu nâu là một điều bình thường. Khi nó có màu xanh lục, đỏ hoặc thậm chí xanh lam bất thường, nguyên nhân có thể là do rượu.

Màu sắc của phân là sự kết hợp của thực phẩm bạn tiêu thụ với dịch mật, một chất lỏng màu vàng xanh do cơ thể tiết ra để tiêu hóa chất béo. Nhưng một số thành phần trong chế độ ăn uống, bao gồm cả rượu, có thể làm cho màu sắc của phân trở nên khác thường.

Một điều cần lưu ý nếu bạn phát hiện màu sắc khác thường sau khi đi vệ sinh, điều này hiếm khi báo hiệu về một tình trạng sức khỏe nào đó. Ví dụ, phân màu đỏ tươi có thể là do máu ở phần cuối của hệ thống tiêu hóa, có thể là bệnh trĩ hoặc vấn đề ở đâu đó trong ruột của bạn. Nếu bạn lo lắng về màu sắc của phân - đặc biệt là nó không liên quan đến thực phẩm mà bạn tiêu thụ gần đây - hãy liên hệ và tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

    Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

  • 13/07/2024

    Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

    Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

  • 13/07/2024

    Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

    Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

Xem thêm