Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Polyp túi mật 7mm có cần lo lắng?

Xin chào bác sỹ! Cách đây 9 năm tôi được chẩn đoán có polyp túi mật 5mm. Gần đây, tôi hay thấy khó tiêu, hơi đau lưng. Đi khám thì các bác sỹ nói polyp túi mật của tôi đã tiến triển thêm tới 7mm, nhưng không có sỏi mật. Liệu tôi có cần phẫu thuật cắt túi mật hay không? Mong bác sỹ tư vấn giúp! (Mari76**@gmail.com)

Bạn có biết polyp túi mật kích thước bao nhiêu thì nguy hiểm, cần phẫu thuật?

Bác sỹ Anil Kumar (người Ấn Độ) trả lời:

Chào bạn!

Polyp túi mật là sự tăng sinh bất thường của các tế bào ở lớp niêm mạc bên trong thành túi mật. Trong trường hợp của bạn, polyp túi mật chỉ mới 7mm, cũng không có sỏi mật hay các triệu chứng nghiêm trọng khác thì việc phẫu thuật cắt túi mật là chưa thật sự cần thiết.

Polyp túi mật nhỏ, không đi kèm sỏi mật thường chưa cần phẫu thuật

Phẫu thuật cắt túi mật chủ yếu được áp dụng với các trường hợp polyp có nguy cơ tiến triển thành ung thư cao hoặc polyp kèm theo sỏi mật. Để dự đoán nguy cơ ung thư (tế bào ác tính) hay không ung thư (tế bào lành tính), các chuyên gia thường dựa vào kích thước của polyp. Trên thực tế, hầu hết các trường hợp polyp túi mật nhỏ (đường kính dưới 1cm) đều lành tính, không dẫn tới ung thư. Các khối polyp túi mật nhỏ cũng thường không thay đổi nhiều trong suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, nếu vẫn lo lắng về nguy cơ ung thư, bạn có thể trao đổi với bác sỹ để tiến hành xét nghiệm, kiểm tra thêm xem liệu có những thay đổi nào trong khối polyp có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hay không.

Trong 2 năm sau đó, bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên tối thiểu 3 tháng/lần để theo dõi sự phát triển của polyp, từ đó tầm soát nguy cơ ung thư tốt hơn. Nếu sau 3 tháng tái khám, polyp túi mật có dấu hiệu chuyển biến ác tính hoặc xuất hiện các triệu chứng như đau, sốt tái phát thường xuyên… bạn có thể trao đổi với bác sỹ để tiến hành phẫu thuật cắt túi mật.

Để ngăn ngừa polyp túi mật tăng kích thước tốt hơn, tránh phải cắt túi mật, bạn cũng cần ăn giảm đồ dầu mỡ, tăng rau xanh và kết hợp sử dụng các thảo dược tốt cho gan mật như uất kim, nhân trần, diệp hạ châu, hoàng bá… Nghiên cứu cho thấy, những thảo dược này có thể giúp tăng cường chức năng gan, tăng vận động đường mật, từ đó giảm nguy cơ polyp túi mật tiến triển thành ung thư.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Vi Bùi H+ (Theo Justanswer) - Theo Healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm