Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để biết mình có bị ung thư da hay không?

Ung thư da là sự quá sản của các tế bào ở thượng bì (lớp trên cùng của da). Do DNA bị phá hủy bởi đột biến, các tế bào nhân lên nhanh chóng và hình thành khối u ác tính ở da

Ung thư da là gì?

Ung thư da là sự quá sản của các tế bào ở thượng bì (lớp trên cùng của da). Do DNA bị phá hủy bởi đột biến, các tế bào nhân lên nhanh chóng và hình thành khối u ác tính ở da.

Thượng bì là lớp ở trên cùng của da (dưới đó là trung bì và hạ bì). Chúng bao phủ toàn bộ bề mặt cơ thể. Gồm khoảng 30-50 lớp tế bào, dầy mỏng phụ thuộc vào từng khu vực cơ thể.

Lớp dưới cùng của hạ bị được gọi là lớp đáy. Loại tế bào chính ở tầng này được gọi là tế bào đáy. Những tế bào này liên tục phân chia và di chuyển lên trên để sản sinh ra tế bào ở trên gọi là lớp keratin.

Các loại ung thư da

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư da bắt nguồn từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào đáy. Đây là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư da. Bệnh thường xuất hiện ở những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như cổ và đầu.

Ung thư hắc tố da

Các tế bào hắc số da cũng là những tế bào có mặt ở lớp đáy. Sắc tố da được tế bào này sản sinh ra. Các tế bào sắc tố. Sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của các tế bào này  gây ra sự phát triển của một loại ung thư da ác tính nhất. Loại ung thư da này nguy hiểm hơn bởi vì chúng có khả năng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể nếu không được điều trị ở những giai đoạn đầu. Nhưng may thay, bệnh này ít phổ biến nhất trong số các loại ung thư da.

Ung thư biểu mô tế bào merkel

Một loại ung thư ít phổ biến hơn được tìm thấy ở lớp đáy được gọi là ung thư tế bào merkel. Những tế bào này hoạt động giống như các thụ thể gửi các tín hiệu về sự đụng chạm nhẹ và cảm biến áp suất đến não bộ. Những tế bào này được tìm thấy có liên quan đến một một tế bào thần kinh và xuất hiện dầy đặc ở đầu ngón tay và môi nơi nhạy cảm nhất với việc đụng chạm.

Khi những tế bào merkel phát triển ngoài tầm kiểm soát, chúng sẽ phát triển thành ung thư biểu mô tế bào merkel. Giống như ung thư sắc tố, tiên lượng của ung thư này khá xấu nếu không được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. May mắn là loại ung thư này cũng không phổ biến như những loại khác.

Ung thư biểu mô tế bào vẩy

Giống như việc tế bào đáy liên tục phân chia và di chuyển lên trên, chúng hình thành lên một lớp tế bào da để tạo nên các lớp ngoài cùng của biểu bì. Những tế bào này cuối cùng bị thay thế bởi những lớp tế bào mới hơn. Những tế bào phẳng đó được gọi là tế bào vẩy.

Sự thay đổi bất thường trong DNA của những tế bào này là nguyên nhân dẫn đến việc phân chia không kiểm soát dẫn đến sự phát triển ung thư tế bào vẩy, một loại ung thư phổ biến thứ hai trong số các loại ung thư. Khi được phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị được.

Ung thư da rất dễ phát hiện

Cứ một trong 5 người Mỹ có khả năng phát triển ung thư da trong cuốc đời. Mọi người đều có thể bị ung thư da bất kể là màu da gì, tuổi tác và giới tính gì.

May mắn, ung thư da là một trong số những ung thư dễ chẩn đoán nhất, phát hiện được sớm và dễ điều trị. Bởi vì chúng luôn biểu hiện lên da nếu một người thấy có sự bát thường thì sẽ đi khám sớm.

Ung thư xảy ra có thể xảy ra ở bất cứ vùng da nào của cơ thể. Kiểm tra vùng da giữa các kẽ ngón tay ngón chân và cả trong miệng thường xuyên. Sử dụng gương để kiểm tra những khu vực khó quan sát như lưng và khu vực riêng tư. Khi gội đầu hãy cảm nhận xung quanh da đầu để kiểm tra có sự bất thường nào không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các yếu tố nguy cơ gây ung thư da bất ngờ nhất

 

Bình luận
Tin mới
 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

 • 21/07/2024

  Titanium dioxide trong thực phẩm

  Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

 • 21/07/2024

  Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

  Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm