Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để biết mình có bị ung thư da hay không?

Ung thư da là sự quá sản của các tế bào ở thượng bì (lớp trên cùng của da). Do DNA bị phá hủy bởi đột biến, các tế bào nhân lên nhanh chóng và hình thành khối u ác tính ở da

Ung thư da là gì?

Ung thư da là sự quá sản của các tế bào ở thượng bì (lớp trên cùng của da). Do DNA bị phá hủy bởi đột biến, các tế bào nhân lên nhanh chóng và hình thành khối u ác tính ở da.

Thượng bì là lớp ở trên cùng của da (dưới đó là trung bì và hạ bì). Chúng bao phủ toàn bộ bề mặt cơ thể. Gồm khoảng 30-50 lớp tế bào, dầy mỏng phụ thuộc vào từng khu vực cơ thể.

Lớp dưới cùng của hạ bị được gọi là lớp đáy. Loại tế bào chính ở tầng này được gọi là tế bào đáy. Những tế bào này liên tục phân chia và di chuyển lên trên để sản sinh ra tế bào ở trên gọi là lớp keratin.

Các loại ung thư da

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư da bắt nguồn từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào đáy. Đây là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư da. Bệnh thường xuất hiện ở những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như cổ và đầu.

Ung thư hắc tố da

Các tế bào hắc số da cũng là những tế bào có mặt ở lớp đáy. Sắc tố da được tế bào này sản sinh ra. Các tế bào sắc tố. Sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của các tế bào này  gây ra sự phát triển của một loại ung thư da ác tính nhất. Loại ung thư da này nguy hiểm hơn bởi vì chúng có khả năng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể nếu không được điều trị ở những giai đoạn đầu. Nhưng may thay, bệnh này ít phổ biến nhất trong số các loại ung thư da.

Ung thư biểu mô tế bào merkel

Một loại ung thư ít phổ biến hơn được tìm thấy ở lớp đáy được gọi là ung thư tế bào merkel. Những tế bào này hoạt động giống như các thụ thể gửi các tín hiệu về sự đụng chạm nhẹ và cảm biến áp suất đến não bộ. Những tế bào này được tìm thấy có liên quan đến một một tế bào thần kinh và xuất hiện dầy đặc ở đầu ngón tay và môi nơi nhạy cảm nhất với việc đụng chạm.

Khi những tế bào merkel phát triển ngoài tầm kiểm soát, chúng sẽ phát triển thành ung thư biểu mô tế bào merkel. Giống như ung thư sắc tố, tiên lượng của ung thư này khá xấu nếu không được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. May mắn là loại ung thư này cũng không phổ biến như những loại khác.

Ung thư biểu mô tế bào vẩy

Giống như việc tế bào đáy liên tục phân chia và di chuyển lên trên, chúng hình thành lên một lớp tế bào da để tạo nên các lớp ngoài cùng của biểu bì. Những tế bào này cuối cùng bị thay thế bởi những lớp tế bào mới hơn. Những tế bào phẳng đó được gọi là tế bào vẩy.

Sự thay đổi bất thường trong DNA của những tế bào này là nguyên nhân dẫn đến việc phân chia không kiểm soát dẫn đến sự phát triển ung thư tế bào vẩy, một loại ung thư phổ biến thứ hai trong số các loại ung thư. Khi được phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị được.

Ung thư da rất dễ phát hiện

Cứ một trong 5 người Mỹ có khả năng phát triển ung thư da trong cuốc đời. Mọi người đều có thể bị ung thư da bất kể là màu da gì, tuổi tác và giới tính gì.

May mắn, ung thư da là một trong số những ung thư dễ chẩn đoán nhất, phát hiện được sớm và dễ điều trị. Bởi vì chúng luôn biểu hiện lên da nếu một người thấy có sự bát thường thì sẽ đi khám sớm.

Ung thư xảy ra có thể xảy ra ở bất cứ vùng da nào của cơ thể. Kiểm tra vùng da giữa các kẽ ngón tay ngón chân và cả trong miệng thường xuyên. Sử dụng gương để kiểm tra những khu vực khó quan sát như lưng và khu vực riêng tư. Khi gội đầu hãy cảm nhận xung quanh da đầu để kiểm tra có sự bất thường nào không.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các yếu tố nguy cơ gây ung thư da bất ngờ nhất

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm