Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn so với nam giới?

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là đối với nữ giới.

Theo American Stroke Association, mỗi năm đột quỵ khiến hơn 85 nghìn phụ nữ tử vong và số ca đột quỵ của phụ nữ cao hơn đàn ông gấp 55 nghìn lần. Và mặc dù phụ nữ có khả năng cao sống sót sau cơn đột quỵ nhưng chất lượng cuộc sống của họ suy giảm đi khá nhiều so với nam giới.

Phụ nữ có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn so với nam giới? - Ảnh 1.

(Ảnh: iStock)

Theo Madsens, một phó giáo sư về dịch tễ học ở Đại học Brown: “Mặc dù ung thư vú là một mối lo ngại đáng quan tâm, tuy nhiên tôi không nghĩ nhiều người biết rằng đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng vị trí thứ 3 ở phụ nữ Mỹ. Số lượng ca tử vong do đột quỵ ở phụ nữ Mỹ cao gấp 2 lần so với tử vong do ung thư vú hàng năm.”

“Phụ nữ có xu hướng trầm cảm và suy giảm nhận thức cao hơn đàn ông" - Theo Louise McCullough, chủ tịch khoa thần kinh học nổi tiếng của Roy M. & Phyllis Gough Huffington tại Đại học Texas Health Science Center, Houston cho biết.

Thêm vào đó ông cũng cho rằng: “Giữa chứng mất trí nhớ và đột quỵ có mối liên hệ với nhau. Nếu bạn đã trải qua một cơn đột quỵ, bạn sẽ có khả năng bị mất trí nhớ cao hơn gấp nhiều lần so với những người chưa từng". 

Phụ nữ có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn so với nam giới? - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Có hai loại đột quỵ là thiếu máu cục bộ và xuất huyết não. Thiếu máu cục bộ xảy ra khi xuất hiện cục máu đông trên não hoặc các mạch máu lên não bị tắc nghẽn. Trong khi đó xuất huyết não là khi mạch máu ở não bị rò rỉ hoặc vỡ hoàn toàn.

Ở độ tuổi trung niên, tỷ lệ bị đột quỵ ở đàn ông cao hơn phụ nữ. Tuy nhiên con số này trở nên cân bằng hoặc thậm chí cao hơn đối với những phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

“Đó là bởi vì phụ nữ sống lâu hơn đàn ông và nguy cơ đột quỵ càng cao khi chúng ta càng già đi. Vì thế phụ nữ thường có xu hướng bị đột quỵ cao hơn nam giới" -  Theo phó giáo sư Madens.

Ông cũng cho biết thêm: “Nữ giới phải xem đột quỵ là tình trạng chung và họ nên đến gặp bác sĩ của mình để chẩn đoán và đưa ra phương pháp loại bỏ các nguy cơ dẫn đến đột quỵ". 

Phụ nữ có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn so với nam giới? - Ảnh 3.

(Ảnh: Getty Images)

Bên cạnh đó theo như The Center for Disease Control and Prevention thì nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ cũng bắt nguồn từ các vấn đề khi mang thai. Phụ nữ có thể trải qua chứng tiền sản giật, tiểu đường, tăng huyết áp do các thay đổi của thai kỳ gây ra. 

Theo Madsen: “Bị tiền sản giật hay tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ thậm chí 10 hoặc 20 năm sau khi thai kỳ kết thúc". 

“Phụ nữ nên hạn chế các nguy cơ gây ra đột quỵ với bản thân. Bên cạnh đó, nếu đột quỵ được chữa trị kịp thời thì khả năng cao là bạn sẽ được phục hồi nhanh chóng. Đột quỵ càng được chữa trị nhanh chóng, não của bạn sẽ càng ít bị tổn thương" - Theo Kathryn Rexrode, giám đốc bộ phận sức khỏe phụ nữ tại Bệnh viện Brigham and Women's và giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Người bị đột quỵ nên và không nên ăn, uống gì để nhanh hồi phục?

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm