Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phong cách nuôi dạy con tác động sâu sắc đến tâm lý của trẻ

Việc sử dụng phong cách dạy con phù hợp sẽ đem lại những tín hiệu tích cực và giúp cho trẻ có thể phát triển nhân cách toàn diện về mặt tâm sinh lý ở tuổi trưởng thành.

1. Nuôi dạy trẻ một cách độc đoán

Theo phong cách nuôi dạy con cái này, cha mẹ đặt ra tiêu chuẩn cao cho bọn trẻ và mong chúng làm theo mà không cần thắc mắc. Kỳ vọng đạt được mục tiêu là khá cao với tính linh hoạt hạn chế. Các bậc cha mẹ độc đoán không tin vào việc để cho con cái tự lập kế hoạch. Những bậc cha mẹ này tin vào hình phạt nghiêm khắc khi vi phạm quy tắc.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ độc đoán nghiêm khắc luôn có tính kỷ luật và có xu hướng tuân theo các quy tắc trong hầu hết các trường hợp. Nhưng điều này cũng khiến chúng có thái độ thù địch với cha mẹ. Bọn trẻ có thể trở nên tự ti và thường cảm thấy thu mình, chán nản hoặc sợ hãi.

Phong cách nuôi dạy con tác động sâu sắc đến tâm lý của trẻ - Ảnh 1.

2. Nuôi dạy con cái với uy quyền

Có một sự khác biệt rất lớn giữa cách nuôi dạy con cái độc đoán và có thẩm quyền. Mặc dù trong trường hợp này, cha mẹ cũng đặt ra tiêu chuẩn cao cho con cái nhưng họ cũng giúp đỡ và hướng dẫn chúng đạt được mục tiêu của mình. Họ đặt ra các quy tắc và mong muốn con mình tuân theo, nhưng linh hoạt hơn.

Cha mẹ có thẩm quyền không tin vào việc trừng phạt con mình vì đã kỷ luật chúng hoặc vi phạm quy tắc. Họ đáp ứng con cái của họ, sẵn sàng lắng nghe các câu hỏi và luôn luôn xem xét cảm xúc của chúng.

Những kiểu cha mẹ này luôn cố gắng nỗ lực để trở nên vững chắc cũng như luôn ấm áp và ủng hộ. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ có thẩm quyền hầu hết đều có kết quả học tập và xã hội rất tốt. Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ này luôn vui vẻ, độc lập, tự chủ và hướng tới thành tích hơn.

3. Nuôi dạy con cái một cách nuông chiều

Các bậc cha mẹ dễ dãi, đôi khi được gọi là cha mẹ nuông chiều, không tin vào việc thực thi các quy tắc đối với con cái. Họ cho phép con cái của mình tự làm theo những gì trái tim mách bảo và cung cấp hướng dẫn hoặc định hướng hạn chế. Họ ít khi ngăn cản các con làm bất cứ điều gì, kể cả việc kỷ luật con. Dù cho con có làm sai thì việc biểu lộ cảm xúc của cha mẹ cũng yếu ớt. Họ là những người phi truyền thống và khoan dung, không yêu cầu đứa trẻ phải thể hiện mình đã lớn, đã là người trưởng thành. Họ không miêu tả mình như một nhân vật có uy quyền với con cái mà cố gắng trở nên thân thiện hơn.

Phong cách nuôi dạy con tác động sâu sắc đến tâm lý của trẻ - Ảnh 2.

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có phong cách nuông chiều trong nuôi dạy con cái thường không tuân thủ nguyên tắc, ứng xử bộc phát, không nghe lời và có tính gây hấn. Có khuynh hướng của sự ích kỷ cá nhân. Kiểm soát hành vi của bản thân kém. Gặp phải nhiều vấn đề hơn trong các mối quan hệ và tương tác xã hội.

4. Không quan tâm đến trẻ

Cha mẹ không quan tâm hoặc bỏ bê mang lại rất nhiều tự do cho con cái của họ và về cơ bản vắng mặt trong cuộc sống của chúng. Họ vẫn đảm bảo con cái của họ được ăn uống đầy đủ, tuy nhiên lại không có sự giáo dục, hỗ trợ, quan tâm hay đặt ra nếp sống sinh hoạt hằng ngày cho các con. Trong những trường hợp mang tính cực đoan, cha mẹ kiểu phó mặc có thể từ chối và không đoái hoài đến mong muốn của con cái mình. Vì vậy đây được coi là phong cách nuôi dạy con có hại nhất. Họ không cung cấp bất kỳ hướng dẫn nào cho con cái, không kỷ luật chúng và thậm chí tham gia vào giao tiếp rất hạn chế.

Những đứa trẻ của những bậc cha mẹ có phong cách nuôi dạy con theo kiểu không quan tâm có xu hướng thiếu tự chủ, có lòng tự trọng thấp và kém năng lực hơn những người khác. Thiếu sự chăm sóc thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất kích thích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tâm trạng xấu của người cha ảnh hưởng tới sự phát triển tinh thần của con.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm