Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phong cách nuôi dạy con tác động sâu sắc đến tâm lý của trẻ

Việc sử dụng phong cách dạy con phù hợp sẽ đem lại những tín hiệu tích cực và giúp cho trẻ có thể phát triển nhân cách toàn diện về mặt tâm sinh lý ở tuổi trưởng thành.

1. Nuôi dạy trẻ một cách độc đoán

Theo phong cách nuôi dạy con cái này, cha mẹ đặt ra tiêu chuẩn cao cho bọn trẻ và mong chúng làm theo mà không cần thắc mắc. Kỳ vọng đạt được mục tiêu là khá cao với tính linh hoạt hạn chế. Các bậc cha mẹ độc đoán không tin vào việc để cho con cái tự lập kế hoạch. Những bậc cha mẹ này tin vào hình phạt nghiêm khắc khi vi phạm quy tắc.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ độc đoán nghiêm khắc luôn có tính kỷ luật và có xu hướng tuân theo các quy tắc trong hầu hết các trường hợp. Nhưng điều này cũng khiến chúng có thái độ thù địch với cha mẹ. Bọn trẻ có thể trở nên tự ti và thường cảm thấy thu mình, chán nản hoặc sợ hãi.

Phong cách nuôi dạy con tác động sâu sắc đến tâm lý của trẻ - Ảnh 1.

2. Nuôi dạy con cái với uy quyền

Có một sự khác biệt rất lớn giữa cách nuôi dạy con cái độc đoán và có thẩm quyền. Mặc dù trong trường hợp này, cha mẹ cũng đặt ra tiêu chuẩn cao cho con cái nhưng họ cũng giúp đỡ và hướng dẫn chúng đạt được mục tiêu của mình. Họ đặt ra các quy tắc và mong muốn con mình tuân theo, nhưng linh hoạt hơn.

Cha mẹ có thẩm quyền không tin vào việc trừng phạt con mình vì đã kỷ luật chúng hoặc vi phạm quy tắc. Họ đáp ứng con cái của họ, sẵn sàng lắng nghe các câu hỏi và luôn luôn xem xét cảm xúc của chúng.

Những kiểu cha mẹ này luôn cố gắng nỗ lực để trở nên vững chắc cũng như luôn ấm áp và ủng hộ. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ có thẩm quyền hầu hết đều có kết quả học tập và xã hội rất tốt. Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ này luôn vui vẻ, độc lập, tự chủ và hướng tới thành tích hơn.

3. Nuôi dạy con cái một cách nuông chiều

Các bậc cha mẹ dễ dãi, đôi khi được gọi là cha mẹ nuông chiều, không tin vào việc thực thi các quy tắc đối với con cái. Họ cho phép con cái của mình tự làm theo những gì trái tim mách bảo và cung cấp hướng dẫn hoặc định hướng hạn chế. Họ ít khi ngăn cản các con làm bất cứ điều gì, kể cả việc kỷ luật con. Dù cho con có làm sai thì việc biểu lộ cảm xúc của cha mẹ cũng yếu ớt. Họ là những người phi truyền thống và khoan dung, không yêu cầu đứa trẻ phải thể hiện mình đã lớn, đã là người trưởng thành. Họ không miêu tả mình như một nhân vật có uy quyền với con cái mà cố gắng trở nên thân thiện hơn.

Phong cách nuôi dạy con tác động sâu sắc đến tâm lý của trẻ - Ảnh 2.

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có phong cách nuông chiều trong nuôi dạy con cái thường không tuân thủ nguyên tắc, ứng xử bộc phát, không nghe lời và có tính gây hấn. Có khuynh hướng của sự ích kỷ cá nhân. Kiểm soát hành vi của bản thân kém. Gặp phải nhiều vấn đề hơn trong các mối quan hệ và tương tác xã hội.

4. Không quan tâm đến trẻ

Cha mẹ không quan tâm hoặc bỏ bê mang lại rất nhiều tự do cho con cái của họ và về cơ bản vắng mặt trong cuộc sống của chúng. Họ vẫn đảm bảo con cái của họ được ăn uống đầy đủ, tuy nhiên lại không có sự giáo dục, hỗ trợ, quan tâm hay đặt ra nếp sống sinh hoạt hằng ngày cho các con. Trong những trường hợp mang tính cực đoan, cha mẹ kiểu phó mặc có thể từ chối và không đoái hoài đến mong muốn của con cái mình. Vì vậy đây được coi là phong cách nuôi dạy con có hại nhất. Họ không cung cấp bất kỳ hướng dẫn nào cho con cái, không kỷ luật chúng và thậm chí tham gia vào giao tiếp rất hạn chế.

Những đứa trẻ của những bậc cha mẹ có phong cách nuôi dạy con theo kiểu không quan tâm có xu hướng thiếu tự chủ, có lòng tự trọng thấp và kém năng lực hơn những người khác. Thiếu sự chăm sóc thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất kích thích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tâm trạng xấu của người cha ảnh hưởng tới sự phát triển tinh thần của con.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 02/10/2023

  Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

  Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

 • 02/10/2023

  Cách tẩy tế bào chết da đầu cho mái tóc chắc khỏe

  Da đầu khỏe mạnh là chìa khóa cho một mái tóc đẹp. Vì vậy, việc chăm sóc tóc không thể thiếu bước tẩy tế bào chết cho da đầu sạch sẽ và thông thoáng.

 • 02/10/2023

  Căng thẳng có thể gây ra chứng đau nửa đầu?

  Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về mối liên hệ giữa căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

 • 02/10/2023

  Bạn nên kiêng gì khi bị đau nửa đầu?

  Đau nửa đầu là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Cơn đau khó chịu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy người bị đau nửa đầu nên kiêng ăn gì?

 • 02/10/2023

  Lợi ích khi tập yoga trước giờ đi ngủ

  Yoga có tác dụng thư giãn cơ bắp lẫn tâm trí, giúp bạn sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon. Dành thời gian tập một vài tư thế yoga trước giờ đi ngủ là biện pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ hữu hiệu.

 • 02/10/2023

  Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tay chân miệng

  Thời điểm đầu năm học cũng là lúc dịch tay chân miệng dễ bùng phát ở trẻ em. Cha mẹ cần nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

 • 02/10/2023

  10 bài tập giúp cơ thể săn chắc

  Ai cũng biết là tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 bài tập mà bạn có thể thực hiện để có được thể lực tốt nhất. Hãy kết hợp các bài tập và hình thành thói quen để đạt hiệu quả tốt, giữ được vóc dáng cân đối, khoẻ mạnh.

 • 01/10/2023

  Những điều cần biết về tư thế ngủ của bạn

  Có lẽ bạn đã nghe nói rằng việc có tư thế tốt là khá quan trọng. Điều đó cũng đúng với tư thế ngủ của bạn. Các tư thế ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến vai, cổ và cột sống của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi tìm tư thế ngủ lành mạnh nhất cho mình.

Xem thêm