Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật giảm cân

Những người thừa cân, béo phì, ngoài việc thay đổi lối sống, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và chăm luyện tập thể thao để giảm cân, còn có một lựa chọn khác. Đó là phẫu thuật giảm cân. Nhưng có phải ai cũng thích hợp để phẫu thuật hay không?

Những ai có thể thực hiện phẫu thuật giảm cân?

Phẫu thuật giảm cân phải được cân nhắc và chọn lựa kỹ càng giữa bác sỹ và bản thân người muốn giảm cân. Bác sĩ sẽ tư vấn cho những người quá mập và phải đối mặt với những vấn đề về y tế do họ không thể giảm cân.

Những người cần thực hiện phẫu thuật giảm cân- phẫu thuật giảm béo- cần chuẩn bị rất nhiều trước khi phẫu thuật cũng như sau khi phẫu thuật. Những bệnh nhân này phải đối mặt với thời gian phục hồi và học cách điều chỉnh chế độ ăn uống và cách sống mới. Điều này có thể rất khó khăn và không phải ai cũng sẵn sàng cho việc đó.

Hầu hết các bác sĩ chỉ thực hiện phẫu thuật giảm cân khi họ chắc chắn rằng bệnh nhân sẽ nỗ lực sống lành mạnh cho đến hết cuộc đời để duy trì kết quả giảm cân.

Điều gì làm nên một bệnh nhân đủ tiêu chuẩn?

Việc chỉ ra ai là ứng viên cho phẫu thuật giảm cân là một quyết định khó khăn.

Công việc này cần đến rất nhiều người: bệnh nhân, gia đình, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, và bác sĩ tâm lí.

Trẻ thành niên chỉ được chỉ định phẫu thuật giảm cân nếu:

  • Đã qua giai đoạn dậy thì.
  • Có chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) bằng hoặc vượt quá 35 hoặc có nhiều vấn đề về sức khỏe gây ra do cân nặng như béo phì hoặc chứng ngưng thở lúc ngủ.
  • Có chỉ số BMI bằng hoặc vượt quá 40 với những vấn đề ít nghiêm trọng về sức khỏe hơn.

Tuy nhiên cân nặng và độ tuổi chỉ là một phần. Trước khi một người có thể tiến hành phẫu thuật, bác sĩ cần xem xét rất nhiều vấn đề:

Bệnh nhân có đủ sức khỏe cho ca phẫu thuật không? Một số người béo phì có những vấn đề về sức khỏe có thể khiến ca phẫu thuật trở nên nguy hiểm. Bác sĩ sẽ phải thường xuyên chăm sóc bênh nhân để nâng cao sức khỏe của họ trong vài tuần trước khi phẫu thuật. Điều này có thể giảm thiểu nguy cơ và giúp phẫu thuật hiệu quả hơn.

Tâm lí bệnh nhân đã đủ trưởng thành để phẫu thuật? Phẫu thuật thường gặp nhiều nguy hiểm, thời gian hồi phục kéo dài, và đôi khi có những biến chứng nghiêm trọng. Bênh nhân cần được chuẩn bị để chấp nhận đối mặt với những điều này.

Bệnh nhân có biết cần thực hiện những gì sau phẫu thuật không? Phẫu thuật chỉ là một bước trong quá trình giảm cân. Những tình huống xảy ra sau ca phẫu thuật thậm chí quan trọng hơn việc phẫu thuật.

Bệnh nhân có nghiêm túc về việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống mới sau phẫu thuật? Những người được thực hiện phẫu thuật giảm cân không thể quay lại lối sống cũ trước đây. Họ cần tuân thủ thực đơn và tập thể dục mỗi ngày, uống thuốc và vitamin, đến khám đúng hẹn với bác sĩ. Nếu bệnh nhân không thể thực hiện tất cả những điều này, phẫu thuật sẽ không đủ để giúp họ giảm cân.

Những thành viên trong gia đình có thể giúp cuộc phẫu thuật thành công? Duy trì chế độ ăn mới, lịch hẹn khám, và hạn chế ăn uống có thể rất khó khăn nếu không được giúp đỡ. Bệnh nhân cần sự ủng hộ từ các thành viên trong gia đình, những người có thể động viên bệnh nhân cả về thể chất và tinh thần

Đưa ra quyết định

Nhiều người cho rằng để đưa ra quyết định phẫu thuật giảm cân họ cần một vài cuộc gặp với bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia tâm lí nếu phẫu thuật là sự lựa chọn tốt nhất. Đôi khi, bác sĩ cho rằng bệnh nhân chưa sẵn sàng, đôi khi bệnh nhân và người nhà quyết định họ không muốn thực hiện phẫu thuật.

Sau khi nghe sự thật về phẫu thuật giảm cân, một vài người chọn cách giảm cân truyền thống- như ăn uống lành mạnh và tập thể sục thường xuyên hơn.

Phẫu thuật giảm cân không phải dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên nõ lực xứng đáng dành cho những người sức khỏe bị ảnh hưởng bởi béo phì và  những người cam kết thực hiện một cuộc sống mới.

CTV Võ Thị Dung (Theo kidshealth)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm