Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện đột phá giúp điều trị ung thư và các bệnh về não

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cornell, Hoa Kỳ đã có một phát hiện đột phá. Nó phá vỡ một trong những rào cản lớn nhất đối với điều trị các bệnh về não, từ Alzheimer cho đến ung thư. Hàng rào máu não (Blood Brain Barrier-BBB), thứ đang ngăn cản sự hiệu quả trong phân phối thuốc điều trị trên não đã có thể được “dỡ bỏ”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Journal of Clinical Investigation.

Vượt qua hàng rào máu não, thuốc mới có thể đến được khối u ung thư

Trong suốt 1 thế kỷ qua, thách thức lớn nhất trong việc điều trị bệnh về não là làm thế nào để tìm ra cách đưa thuốc vượt qua hàng rào máu để vào não một cách an toàn. Đó là một lớp tế bào chuyên biệt, gọi là tế bào nội mô kiểm soát sự nhập cảnh của các phân tử vào não.

Các phân tử cần thiết cho chức năng não như axit amin, oxy, glucose và nước sẽ được phép đi qua hàng rào máu. Ngược lại, các chất không cần thiết khác sẽ bị cản lại ở đây mà bao gồm cả những loại thuốc điều trị bệnh con người phát triển.

Giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại thuốc có tên Lexiscan. Nó sẽ kích hoạt thụ thể adenosine mà sẽ tác động vào hàng rào máu não. Lexiscan điều chỉnh giảm biểu hiện và chức năng của P-glycoprotein, được coi là “người gác cổng tận tụy” của hàng rào máu. Nhờ đó, các phân tử thuốc có thể "lẻn qua" trong một khoảng thời gian nhất định.

“Chúng tôi đã có thể mở ràng rào máu trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó là đủ dài để cung cấp các liệu pháp điều trị vào não, cũng không quá lâu để gây nên bất kỳ tổn hại nào”, phó giáo sư Margaret Bynoe, tác giả chính nghiên cứu đến từ Đại học Cornell cho biết.

Hàng rào máu là trở ngại lớn trong điều trị bệnh não suốt thế kỷ qua

Trong thử nghiệm với chuột, các nhà nghiên cứu đã có thể đưa các loại thuốc hóa trị ung thư vượt qua hàng rào máu để vào não của chúng. Điều này trước đây là cực kỳ khó khăn để thực hiện. Các loại thuốc có phân tử lớn dùng để điều trị Alzheimer cũng cho kết quả tương tự.

Bước đầu, quan sát sự hoạt động của phương pháp này trên mô hình hàng rào máu não giống con người cũng cho kết quả tương tự. Và bởi vì Lexiscan là một loại thuốc đã được cấp phép, tương lai của các bước thử nghiệm tiếp theo trên người là rất sáng sủa.

Có thể thấy, phát hiện mới có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh về não. “Nó cho thấy rằng trong tương lai, chúng ta có thể điều chỉnh thụ thể adenosine để ảnh hưởng lên P-glycoprotein giúp điều trị các tế bào ung thư kháng hóa trị”, giáo sư Bynoe cho biết. “Tiềm năng đây cũng sẽ là bước đột phá cho các bệnh như Alzheimer, Parkinson, tự kỷ, u não”.

Theo Sciencedaily/ Genk
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

 • 05/10/2022

  Nhóm trẻ có nguy cơ cao bị triệu chứng hậu Covid-19

  Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19. Tuy nhiên, trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ sau khi hết bệnh…

Xem thêm