Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xử lý khi trẻ trót quan hệ tình dục

Khi đến tuổi dậy thì, trẻ đòi hỏi yêu đương, hoạt động tình dục là điều bình thường, chỉ có những trẻ không có nhu cầu yêu đương và hoạt động tình dục mới bất thường. Do đó, việc phải tiếp nhận những đòi hỏi tâm sinh lý bình thường này một cách tự nhiên là việc cha mẹ của trẻ phải biết và làm cho trẻ có một tâm lý vững vàng và sinh hoạt tình dục lành mạnh.

Người Việt chúng ta có câu tục ngữ: “Nữ thập tam, nam thập lục” để nói về tuổi dậy thì ở trẻ vị thành niên và những đòi hỏi hoạt động tình dục ở trẻ. Tục ngữ cũng nói lên rằng, con gái 13 tuổi đã có thể mang thai và trở thành người mẹ, khi đã có hành kinh. Đối với trẻ nam, tuổi dậy thì có chậm hơn nữ, nhưng không có nghĩa là không có trẻ nam dậy thì sớm hơn 16 tuổi.

Khi đến tuổi dậy thì, trẻ đòi hỏi yêu đương, hoạt động tình dục là điều bình thường, chỉ có những trẻ không có nhu cầu yêu đương và hoạt động tình dục mới bất thường. Do đó, việc phải tiếp nhận những đòi hỏi tâm sinh lý bình thường này một cách tự nhiên là việc cha mẹ của trẻ phải biết và làm cho trẻ có một tâm lý vững vàng và sinh hoạt tình dục lành mạnh.

Vấn đề cơ bản của giáo dục giới tính có thể được dạy từ các lớp về sức khỏe, nhưng con bạn có thể không tiếp thu - hay không hiểu - tất cả những gì mà các cô cậu học sinh cần biết để có những lựa chọn khó khăn về tình dục. Đó là việc mà bạn phải làm với con bạn. Đây là vấn đề khó khăn, nhưng giáo dục giới tính là trách nhiệm của cha mẹ. Bằng cách củng cố và bổ sung những gì con bạn học được ở trường, bạn có thể thiết lập cho một cuộc đời của con bạn có quan hệ tình dục lành mạnh.

Cần làm gì khi trẻ đã có hành vi quan hệ tình dục

Điều khó khăn nhất là khi con bạn đã có quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên. Có hai diễn biến tâm lý đối với trẻ. Một cú sốc tâm lý đối với trẻ khi trẻ bị hãm hại, nhưng lại là một thói quen thèm muốn quan hệ tình dục khi trẻ cùng thỏa hiệp với người quen trong quan hệ tình dục.

Dù là con bạn có bị hãm hại hay thỏa hiệp trong quan quan hệ tình dục thì, bạn cũng cần phải nhẹ nhàng thăm hỏi, cảm thông và hướng dẫn cho con bạn thật tế nhị, để trẻ không xa lánh bạn. Không thể lấy quyền lực của cha mẹ để áp đặt lên trẻ, vì bạn sẽ vô tình đẩy con bạn vào sự sa ngã bất hạnh.

Nếu con của bạn tâm sự rằng cô hay cậu đã sinh hoạt tình dục - cho dù bạn nghĩ rằng con bạn có đã sẵn sàng hay không cho việc quan hệ tình dục - thì điều quan trọng nhất bạn cần phải làm là nhắc nhở con bạn rằng bạn mong đợi con bạn về trách nhiệm nghiêm túc với việc quan hệ tình dục đã xảy ra.

Bạn phải dạy cho con bạn hiểu tầm quan trọng của quan hệ tình dục an toàn, và phải chắc chắn rằng con bạn hiểu và biết làm thế nào để có được và sử dụng biện pháp tránh thai.

Bạn cần phải nói về việc cần phải giữ một mối quan hệ tình dục chỉ với một người, không nên quan hệ với nhiều người. Việc này không chỉ là một vấn đề của sự tin tưởng và tôn trọng với bạn của con bạn, mà còn làm giảm nguy cơ của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó, bạn cần phải thiết lập và thực thi các ranh giới hợp lý, chẳng hạn như lệnh giới nghiêm về giờ giấc và các quy định về thăm từ bạn bè khác giới.


 

Bác sĩ của con bạn cũng có thể giúp đỡ. Một kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể cho con bạn cơ hội để giải quyết các hoạt động tình dục và hành vi khác trong một bầu không khí thoải mái và, bảo mật - cũng như tìm hiểu về biện pháp tránh thai và tình dục an toàn. Các bác sĩ cũng có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của bệnh mồng gà, do Human Papillomavirus(HPV) gây ra, để tiêm chủng cho cả nam và nữ, giúp ngăn ngừa mụn cóc sinh dục cũng như các bệnh ung thư cổ tử cung, hậu môn, miệng, cổ họng, và dương vật sau này.

Kết

Với sự hỗ trợ của bạn, con bạn có thể trở thành một người có trách nhiệm trong quan hệ tình dục. Hãy trung thực và nói chuyện từ trái tim. Nếu con của bạn có vẻ không quan tâm đến những gì bạn nói về quan hệ tình dục, thì hãy tìm cơ hội để nói vấn đề này mọi lúc, mọi nơi khi có thể một cách tế nhị, con bạn rồi sẽ lắng nghe một cách nghiêm túc. Bạn cũng cần phải nhớ rằng, bác sĩ là nơi bạn và con mình cần tìm đến để giải bày những thầm kín tốt nhất và bảo mật nhất khi bạn bất lực.

BS. Hồ Hải - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm