Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹ thiếu sắt, con bị tự kỷ?

Nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung đủ sắt cho các bà mẹ mang thai có thể làm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ. Thai phụ có con mắc bệnh tự kỷ thường được bổ sung ít sắt trước và trong thai kỳ so với những bà mẹ có con phát triển bình thường. Đồng thời thai phụ từ 35 tuổi trở lên nếu không đủ sắt, có nguy cơ sinh con mắc bệnh tự kỷ cao gấp năm lần.

Trong khi đó, bổ sung sắt thông qua các viên uống hoặc chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ mắc tự kỷ ở trẻ, một loại rối loạn phát triển thần kinh khiến trẻ yếu kém trong việc giao tiếp xã hội, chậm phát triển ngôn ngữ và lặp lại các hành vi.

Tuy vẫn cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, nhưng hiện tại, việc dùng đủ liều lượng vitamin và axit folic khi mang thai là rất cần thiết, Rebecca Schmidt, tác giả nghiên cứu chính và là phó giáo sư  Y tế công cộng tại Đại học California, Mỹ cho biết Axit folic là dạng tổng hợp của folate.

Việc dùng đủ liều lượng vitamin và axit folic khi mang thai là rất cần thiết (Ảnh minh họa: internet)

Theo các nhà nghiên cứu, thiếu sắt thường gây ra thiếu máu, một tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến trong thai kỳ, ảnh hưởng tới 20-50% thai phụ và thai nhi. Trẻ thiếu sắt ngay từ khi còn trong bụng mẹ được cho là sẽ giảm khả năng tư duy, phát triển vận động, hòa nhập cộng đồng và phát triển ngôn ngữ khi lớn hơn.

Sắt rất quan trọng cho sự phát triển não bộ ở trẻ do tham gia sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, myelin - vỏ bọc xung quanh tế bào thần kinh và hệ thống miễn dịch, Schmidt giải thích. Các nghiên cứu khác đã chứng minh cả 3 chức năng đó đều có liên quan tới bệnh tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện trẻ em mắc bệnh tự kỷ trong nghiên cứu thường sinh non, sớm hơn những trẻ phát triển bình thường; 

 

Trẻ tự kỷ thường bị sinh sớm hơn trẻ phát triển bình thường
(Ảnh minh họa: internet)

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ đã đánh giá trên 520 cặp mẹ và con bị tự kỷ so với 346 cặp mẹ và con phát triển bình thường, ở California, Hoa Kỳ về việc bà mẹ mang thai được bổ sung đủ sắt thông qua viên đa vi chất, bữa sáng với các loại ngũ cốc đã bổ sung sắt, và các chất dinh dưỡng khác. Theo đó các bà mẹ có con mắc tự kỷ thường có lượng sắt ăn vào hàng ngày ít hơn các bà mẹ có con phát triển bình thường, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Ts. Andrew Adesman, trưởng khoa phát triển và hành vi ở trẻ tại Trung tâm Y tế trẻ em Cohen, New York, New Hyde Park (Mỹ) cho biết, các kết quả nghiên cứu rất hữu ích và cung cấp thêm 1 lý do cần phải bổ sung sắt cho thai phụ trong thai kỳ. Ông cũng cho rằng kết quả của nghiên cứu mặc dù chưa giải thích được nguyên nhân của bệnh tự kỷ ở trẻ em nhưng cũng đã góp phần để trả lời câu hỏi này. 

Nghiên cứu tuy đã chỉ ra có mối liên quan  giữa  bổ sung thiếu sắt của thai phụ và nguy cơ mắc chứng rối tự kỷ của trẻ em, nhưng vẫn chưa chứng minh được rõ ràng mối liên quan đó. Nhà nghiên cứu Schmidt cho rằng một tổ hợp giữa nhiều yếu tố nguy cơ và sự nhạy cảm của trẻ chính là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ em. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm