Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ô nhiễm tiếng ồn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi âm thanh không mong muốn xâm nhập vào môi trường. Những tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe của ô nhiễm tiếng ồn bao gồm tăng mức độ căng thẳng, rối loạn giấc ngủ hoặc tổn thương thính giác.

Một số ví dụ về các nguồn ô nhiễm tiếng ồn bao gồm:

 • Xây dựng
 • Phương tiện cơ giới
 • Đám đông
 • Buổi hòa nhạc
 • Động cơ máy bay

Bài báo này xem xét ô nhiễm tiếng ồn một cách chi tiết hơn và những tác động tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe. Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về các cách giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm xảy ra khi một chất ô nhiễm xâm nhập vào môi trường, gây ra các tác động không mong muốn. Có một số loại ô nhiễm, bao gồm:

 • Ô nhiễm không khí
 • Ô nhiễm nguồn nước
 • Ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm tiếng ồn là sự phát tán âm thanh không mong muốn vào môi trường. Tiếng ồn hầu như luôn luôn ở xung quanh chúng ta, cho dù là tự nhiên, chẳng hạn như tiếng chim hót, hoặc từ hoạt động của con người, chẳng hạn như giao thông xe cộ. Tuy nhiên, sự tích tụ tiếng ồn có thể có tác động đáng kể. So với các loại ô nhiễm khác, mọi người thường coi ô nhiễm tiếng ồn như là một mối nguy hại cho sức khỏe.

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đến sức khỏe tâm thần

Những âm thanh không mong muốn có thể có một loạt các ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Bộ não luôn theo dõi âm thanh để tìm các dấu hiệu nguy hiểm, ngay cả trong khi ngủ. Kết quả là, tiếng ồn lớn hoặc thường xuyên có thể gây ra lo lắng hoặc căng thẳng. Khi tiếp tục tiếp xúc với ô nhiễm tiếng ồn, mức độ nhạy cảm của một người đối với căng thẳng sẽ tăng lên. Những người sống với ô nhiễm tiếng ồn có thể cảm thấy cáu kỉnh, khó chịu, bực bội hoặc tức giận. Nếu một người cảm thấy họ không thể kiểm soát lượng tiếng ồn trong môi trường của họ, tác động của nó lên sức khỏe tâm thần của họ sẽ tăng lên. Tiếng ồn từ môi trường cũng là một nguyên nhân phổ biến gây rối loạn giấc ngủ, một người có thể trải qua:

 • Khó đi vào giấc ngủ
 • Không thể ngủ được
 • Thức dậy quá sớm

Âm thanh cũng có thể làm giảm độ sâu và chất lượng của giấc ngủ, làm thay đổi thời lượng ngủ chuyển động nhanh của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và khả năng tập trung của một người.

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn đến sức khỏe thể chất

Ảnh hưởng sức khỏe vật lý của ô nhiễm tiếng ồn có thể xảy ra do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với tiếng ồn. Trong trường hợp nghiêm trọng, âm thanh lớn có thể trực tiếp gây suy giảm thính lực. Một số dạng suy giảm thính lực do tiếng ồn gây ra bao gồm:

 • Nhận thức về âm lượng bất thường
 • Ù tai, gây ra tiếng ù tai kéo dài dai dẳng
 • Rối loạn âm thanh hoặc không nghe rõ

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng ô nhiễm tiếng ồn có thể gián tiếp góp phần vào các tình trạng sức khỏe khác. Theo một đánh giá năm 2018, có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm tiếng ồn trong thời gian ngắn có thể tạm thời làm tăng huyết áp và tăng độ nhớt của máu. Ngoài ra còn có mối liên quan giữa việc tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Các tác giả đánh giá cho rằng điều này có thể xảy ra do tác động của ô nhiễm tiếng ồn lên nồng độ hormone căng thẳng và hệ thần kinh. Theo thời gian, căng thẳng này có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Làm thế nào để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn

Trong một số trường hợp, ô nhiễm tiếng ồn là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm mức độ tiếng ồn bên trong nhà. Một người có thể thử:

 • Giảm tiếng ồn từ các thiết bị: Các vật dụng, chẳng hạn như máy điều hòa không khí, lò sưởi, quạt và các thiết bị khác, có thể góp phần vào mức độ tiếng ồn tổng thể trong nhà. Hãy thử tắt chúng thường xuyên hơn hoặc đặt hẹn giờ để chúng chỉ bật vào những thời điểm nhất định.
 • Giảm tiếng ồn từ các thiết bị media: Cân nhắc âm lượng và thời lượng của tiếng ồn từ âm nhạc, TV, đài và trò chơi điện tử. Tránh để tiếng ồn không cần thiết phát trong nền trong thời gian dài hoặc nghe âm thanh ở âm lượng quá lớn. Có thể hữu ích nếu dành thời gian dành riêng cho việc xem TV hoặc nghe nhạc.
 • Sửa chữa hoặc thay thế máy móc cũ: Các thiết bị cũ, xe cộ và các vật dụng khác có thể kêu to hơn so với các mẫu mới hơn. Cân nhắc nâng cấp hoặc thay thế các đồ gia dụng ồn ào.
 • Cách âm: Thêm vật liệu cách nhiệt một cách chiến lược xung quanh nhà có thể giúp ngăn chặn âm thanh từ các phòng khác, hàng xóm hoặc bên ngoài. Thảm, thảm và rèm cửa cũng có thể hữu ích.
 • Tạo thời gian yên tĩnh hơn: Cố gắng thường xuyên dành thời gian cho các hoạt động yên tĩnh, chẳng hạn như đọc sách, câu đố hoặc sở thích sáng tạo. Tránh phát nhạc hoặc có tiếng ồn xung quanh trong thời gian này.
 • Bảo vệ tai: Nếu không thể tránh khỏi tiếng ồn lớn, hãy sử dụng thiết bị bảo vệ tai, chẳng hạn như nút tai hoặc bịt tai, để giảm tác động của nó.

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và góp phần phát triển các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao. Tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn lớn hoặc dai dẳng cũng có thể dẫn đến suy giảm thính lực. Trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm tiếng ồn. Có thể giảm mức độ tiếng ồn trong nhà, trường học hoặc nơi làm việc bằng những thay đổi đơn giản, chẳng hạn như cách âm và tắt các thiết bị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tiếng ồn hồng và sự khác biệt với tiếng ồn trắng?

Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Bạn không nên làm gì trước khi vào "cuộc yêu"?

  Để có một cuộc yêu hoàn hảo và thành công, đây là những điều bạn cần tránh trước khi bắt đầu.

 • 12/05/2021

  4 thực phẩm mùa hè gây tăng cân mạnh

  Bạn đang muốn giảm cân thì cần hạn chế ngay những thực phẩm dưới đây trong mùa hè nhé.

 • 12/05/2021

  Lời khuyên dinh dưỡng của WHO cho người trưởng thành trong thời kỳ dịch COVID-19

  Dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng có xu hướng khỏe mạnh hơn khi bản thân phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn và giảm các nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi và chưa qua chế biến để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, uống đủ nước, tránh đường, chất béo và muối là những lưu ý để giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

 • 12/05/2021

  4 trái cây có vị chua giúp giảm cân nhanh

  Chanh, cam, cà chua... là trái cây có vị chua giúp giảm cân cực nhanh mà bạn không ngờ đâu nhé.

 • 11/05/2021

  Làm gì khi bị ngất xỉu?

  Ngất là tình trạng mất ý thức và trương lực cơ thể xảy ra trong thời gian ngắn do giảm lượng máu lên não. Ngất có thể đi kèm với tụt huyết áp, giảm nhịp tim, hay có sự thay đổi về phân phối lượng máu trong cơ thể.

 • 11/05/2021

  Dịch COVID quay trở lại, bạn cần biết 9 nhóm bệnh nền chính

  Thống kê cho thấy, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 có sẵn các bệnh nền đang điều trị nội trú ở các bệnh viện, nhất là trong các bệnh viện đang tạm thời bị phong tỏa. Và thực tế hiện nay, ở Việt Nam, các ca tử vong do COVID-19 hầu hết đều có sẵn nhiều bệnh nền nặng như suy thận, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư, béo phì... Vậy bệnh nền liên quan COVID-19 là những bệnh nào?

 • 11/05/2021

  Lây truyền COVID-19 sau khi tiêm chủng: Những điều cần biết

  Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra mức độ hiệu quả của vaccine COVID-19 ngăn những người được tiêm chủng truyền virus cho người khác. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng cho đến khi phần lớn mọi người được tiêm chủng, chúng ta nên tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng, bất kể tình trạng tiêm chủng của chúng ta như thế nào. Một khi đủ số người trong cộng đồng được tiêm chủng, nguy cơ lây truyền sau khi tiêm sẽ trở nên ít vấn đề hơn.

 • 11/05/2021

  Cách nào để luôn tự tin khi giao tiếp?

  Hôi miệng là tình trạng sức khỏe rất hay gặp ở nhiều người. Nó gây nhiều bất lợi cho người mắc, khiến bản thân mất tự tin, ngại ngùng khi giao tiếp ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống. Vậy hôi miệng là do đâu? Phòng bệnh thế nào?

Xem thêm