Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những xét nghiệm tim mạch quan trọng với người bệnh đái tháo đường

Biến chứng tim mạch là một trong những biến chứng nguy hiểm và thường gặp ở người bệnh đái tháo đường. Do đó, người bệnh đái tháo đường cần thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra để theo dõi tình trạng sức khỏe tim mạch của mình.

Những xét nghiệm tim mạch quan trọng với người bệnh đái tháo đường

Những xét nghiệm tim mạch quan trọng với người bệnh đái tháo đường

Biến chứng tim mạch là biến chứng thường gặp ở người bệnh đái tháo đường

Kiểm tra huyết áp

Người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp có thể gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, suy thận... Vì vậy, điều quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường là họ cần đi khám thường xuyên để kiểm tra mức huyết áp và đảm bảo nó luôn được kiểm soát.

Siêu âm động mạch

Siêu âm động mạch được tiến hành khi bạn có nguy cơ bị bệnh tim. Việc kiểm tra này liên quan đến việc sử dụng sóng vô tuyến tần số cao để quan sát trạng thái của các động mạch. Các bác sỹ sẽ kiểm tra xem có bất kỳ sự tích tụ mảng bám  nào trong các động mạch của bạn hay không.

Chụp CT

CT (chụp cắt lớp vi tính) được thực hiện để kiểm tra xem tim có khỏe mạnh hay không, bằng cách kiểm tra nồng độ calci trong các mạch máu ở tim. Tích tụ calci có thể làm cản trở dòng chảy của máu, từ đó gây hại cho tim của người bệnh. Thông thường, xơ cứng động mạch là tình trạng khá phổ biến ở người bệnh đái tháo đường. Nếu không được chăm sóc kịp thời, xơ cứng động mạch sẽ dẫn tới các bệnh tim nguy hiểm.

Điện tâm đồ

Những xét nghiệm tim mạch quan trọng với người bệnh đái tháo đường - Ảnh 4

Điện tâm đồ giúp kiểm tra các bất thường trong tim của người bệnh đái tháo đường

Hầu hết các bác sỹ sẽ yêu cầu người bệnh đái tháo đường thực hiện điện tâm đồ để kiểm tra những bất thường trong tim của người bệnh. Điện tâm đồ cho phép bác sỹ kiểm tra nhịp tim bất thường, buồng tim phì đại, lưu thông máu đến tim... giúp dự đoán nguy cơ đau tim.

Siêu âm tim

Siêu âm tim cho phép bác sỹ kiểm tra các buồng và cấu trúc của tim. Họ sẽ xem xét có bất kỳ bất thường nào xảy ra ở tim hay không và cũng để kiểm tra xem cơ tim có đang bơm máu bình thường hay không.

Thử nghiệm trắc nghiệm tập thể dục

Đây là một kiểm tra được bác sỹ chỉ định cho những người mắc bệnh tim và bệnh đái tháo đường. Xét nghiệm này cho phép các bác sỹ tìm hiểu xem tim của người bệnh hoạt động như thế nào khi họ tập thể dục. Điều này cho phép bác sỹ biết mức độ hoạt động của tim người bệnh.

Chụp động mạch vành

Chụp động mạch vành giúp các bác sỹ xác định được tình trạng tắc nghẽn động mạch và mức độ nghiêm trọng của nó. Kiểm tra này giúp ngăn ngừa cơn đau tim bằng cách phát hiện sớm tắc nghẽn động mạch vành, từ đó có giải pháp can thiệp kịp thời trước khi các cơn đau tim xuất hiện.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Xét nghiệm HbA1c cho bệnh nhân tiểu đường

 
Trần Lưu - Theo Healthplus/Boldsky
Bình luận
Tin mới
Xem thêm