Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bỏ bữa sáng làm tăng đường máu ở người bị tiểu đường

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Tel Aviv, Israel cho biết người bị tiểu đường type 2 bỏ bữa sáng có thể dẫn đến tăng đường huyết trong cả ngày.

Ngày càng nhiều người trong chúng ta đang bỏ “bữa ăn quan trọng nhất trong ngày” khi không ăn gì cho đến bữa trưa. Xu hướng bỏ bữa sáng này có liên quan đến vấn nạn béo phi và bệnh tim mạch đang gia tăng ở nhiều quốc gia và có thể gây hại cho sức khỏe của người bị tiểu đường.
Cho đến nay ảnh hưởng của việc bỏ bữa sáng đối với sức khỏe của người tiểu đường vẫn chưa được biết nhiều. Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv đã hé lộ tác động đáng kể của việc bỏ bữa sáng đối với người bị tiểu đường type 2. “Nhịn ăn” cho đến trưa làm tăng lượng đường trong máu và làm ức chế các phản ứng insulin của người bị tiểu đường type 2 suốt thời gian còn lại trong ngày.
Nghiên cứu trên được tiến hành bởi giáo sư Daniela Jakubowicz và Julio Wainstein thuộc Khoa Tiểu đường của Trung tâm Y tế Wolfson, Đại học Tel Aviv, Israel, giáo sư Oren Froy của Đại học Jerusalem Hebrew, Israel và giáo sư Bo Ahrén của Đại học Lund, Thụy Điển. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Điều trị Tiểu đường và được trình bày tại một hội nghị của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ ở Boston vào tháng 6 năm 2015.
 
Bữa ăn quan trọng nhất đối với người bị tiểu đường?
Mặc dù có nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy lợi ích của bữa sáng giàu calo đối với việc giảm cân và điều tiết hoạt động chuyển hóa glucose, nhưng chưa có nhiều nghiên cứu về tác động của bỏ bữa sáng lên lượng đường trong máu trong cả ngày hôm đó, giáo sư Jakubowicz cho biết. Đáng chú ý là ở người bị tiểu đường type 2, bỏ bữa sáng làm tăng đáng kể lượng đường trong máu trong cả ngày và làm tăng chỉ số HbA1C, biểu thị cho mức glucose trung bình trong máu trong ba tháng trước đó.
Nghiên cứu lâm sàng này được tiến hành trên 22 người bị tiểu đường type 2 có độ tuổi trung bình là 56,9 và chỉ số khối cơ thể BMI là 28,2. Trong hai ngày, những người tham gia tiêu thụ lượng calo và bữa ăn giống nhau – sữa, cá ngừ, bánh mỳ và một thanh sôcôla – cho bữa trưa và bữa tối. Khác biệt duy nhất là một ngày họ ăn sáng và ngày còn lại thì nhịn đến trưa.
“Chúng tôi biết rằng bỏ bữa sáng không tốt cho sức khỏe nhưng rất bất ngờ khi thấy hoạt động chuyển hóa glucose kém đi nhiều chỉ vì không ăn sáng. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy ở những người tham gia nghiên cứu, mức glucose đạt đỉnh 268 mg/dl sau ăn trưa và 298 mg/dl sau ăn tối vào ngày họ bỏ bữa sáng so với mức tương ứng là 192 mg/dl và 215 mg/dl vào ngày họ ăn sáng. Điều này có nghĩa là giảm lượng tinh bột và đường trong bữa trưa và bữa tối sẽ không có tác dụng giảm lượng glucose bị tăng lên nếu người bị tiểu đường bỏ bữa sáng, giáo sư Jakubowicz cho biết.
Cải thiện “trí nhớ” của tế bào beta
Theo các nhà nghiên cứu, tế bào beta ở tuyến tụy có chức năng sản xuất ra insulin bị mất “trí nhớ” sau một thời gian kéo dài từ bữa tối của ngày hôm trước và bữa trưa của ngày hôm sau. Nói cách khác, chúng quên mất vai trò quan trọng của mình. Vì thế tế bào beta cần thêm thời gian sau bữa trưa để phục hồi, việc này làm chậm các phản ứng insulin và làm tăng lượng glucose trong máu suốt cả ngày. Một yếu tố khác đó là nhịn ăn sáng làm tăng số axit béo trong máu, làm cho insulin mất khả năng giảm lượng glucose trong máu.
Từ nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo người bị tiểu đường type 2 không nên bỏ bữa sáng vì việc này gây hại cho chức năng của tế bào beta và dẫn đến lượng đường trong máu tăng ngay cả khi người bệnh không ăn bù vào bữa trưa và bữa tối. Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch tiến hành nghiên cứu tương tự ở người bị tiểu đường type1 vốn cần điều trị insulin hàng ngày.
Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

 • 19/02/2018

  7 xét nghiệm quan trọng nam giới cao tuổi nên làm để khỏe mạnh

  Máu được xét nghiệm để kiểm tra mức đường huyết trước và sau ăn. Dưới đây là những xét nghiệm nam giới cao tuổi nên thực hiện.

Xem thêm