Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những tác dụng tuyệt vời của nước chanh bạn có thể không biết

Nước chanh không chỉ thanh nhiệt mà còn có rất nhiều tác dụng với cơ thể. Bạn biết hết chưa?

Những tác dụng tuyệt vời của nước chanh bạn có thể không biết

Nhiều người lựa chọn bắt đầu ngày mới của họ với một ly nước chanh tươi mát. Vậy điều này có tốt cho sức khỏe của bạn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những lợi ích tuyệt vời của loại nước uống này:

Nước chanh có thể giúp bạn giảm cân

Nước chanh có thể là một người bạn tốt đối với những người ăn kiêng. Các nghiên cứu cho thấy, polyphenol trong chanh giúp hỗ trợ giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa tăng cân. Thêm vào đó, khi uống một ly nước chanh, đặc biệt là trước bữa ăn sẽ giúp lấp đầy dạ dày của bạn. Nước chanh cũng là một lựa chọn lành mạnh để thay thế cho bữa sáng.

Hãy cố gắng sử dụng chanh tươi, không phải nước chanh chế biến sẵn chai. Uống thức uống này lạnh hay ấm đều được, nhưng nếu muốn giảm cân hãy dùng nó với chút đá.

Giúp chúng ta giảm bớt bệnh tật

Tất cả chúng ta đều biết rằng vitamin C (được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt) có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Một trong những lợi ích quan trọng nữa của nước chanh là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Theo các chuyên gia, môi trường axit trong dạ dày đã đóng vai trò quan trọng như một rào cản, ngăn cản các mầm bệnh xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể. Các hóa chất trong chanh được coi là giàu dinh dưỡng, có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nước chanh chứa nhiều các axit giúp tiêu hóa thức ăn. Các flavonoid trong chanh giúp axit trong dạ dày phá vỡ thức ăn, cải thiện tiêu hóa tổng thể. Khi chúng ta già đi, sự bổ sung này là đặc biệt quan trọng bởi lúc đó lượng axit trong dạ dày bắt đầu suy giảm theo độ tuổi. Một nghiên cứu cho thấy hơn 30% đàn ông và phụ nữ trên 60 tuổi bị viêm teo dạ dày, một tình trạng được đánh dấu bởi sự thiếu vắng hoặc không có axit dạ dày. 

Ngoài ra, nếu bạn thêm một vài lát chanh và một ít hương thơm vào nước bạn có thể khai thác thêm được một số lợi ích của pectin, một chất xơ được tìm thấy trong bột giấy và vỏ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Hỗ trợ chức năng gan

Một trong những lợi ích tuyệt vời của nước chanh là giúp gan hoạt động tốt hơn. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng flavonoid trong chanh có thể bảo vệ gan chống lại độc tố và giảm mỡ trong gan, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Chức năng tự nhiên của gan là thỉ độc tố. Vì vậy, mặc dù tuyên bố “giải độc” từ nước chanh chưa được chứng minh đầy đủ, nước chanh vẫn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn.

Tăng nồng độ kali trong cơ thể

Mọi người thường biết đến chuối như một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng biết, chanh cũng là một thực phẩm chứa rất nhiều kali. Kali là một yếu tố rất cần thiết cho chức năng của tế bào và các chuyển hóa, truyền tín hiệu thần kinh. Giao tiếp thần kinh cơ dưới sự hỗ trợ của kali giúp tăng chức năng xương. Đó là lý do tại sao chúng ta cần được cung cấp kali đầy đủ.

Giúp hơi thở tươi mát

Khi nói đến vệ sinh cá nhân, mùi hơi thở mà một điều được rất nhiều quan tâm. Theo các chuyên gia, nước chanh có thể giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, đem đến một hơi thở tươi mát và thoải mái. Vấn đề duy nhất là uống nước chanh trong một thời gian dài là có thể làm xói mòn men răng của bạn. Vì vậy, hãy thử uống bằng ống hút để giảm bớt sự tiếp xúc với răng.

Thúc đẩy sự trao đổi chất

Nước chanh là một lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho buổi sáng bởi nó rất tốt cho quá trình trao đổi chất, giữ cho cơ thể ở một trọng lượng khỏe mạnh và luôn tỉnh táo hoạt động. Uống nước lạnh đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất. Uống nước lạnh với chanh còn có thể cung cấp một sự trao đổi chất tốt hơn khi cơ thể cần phải có thêm năng lượng để làm ấm nước đến nhiệt độ giúp dễ dàng tiêu hóa.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 7 lợi ích của nước chanh đối với cơ thể

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
  • 16/07/2024

    Bổ sung Omega-3 thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt sự hung hăng

    Axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng có lợi được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá trích, cá hồi, hạt óc chó và hạt chia, có thể làm giảm hành vi hung hăng và bạo lực, theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây.

  • 16/07/2024

    Nguy cơ tim mạch khi ăn quá nhiều protein

    Protein hay chất đạm là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein chưa chắc đã tốt cho sức khỏe trái tim, theo nghiên cứu của Trường Y, Đại học Pittsburgh (Mỹ).

  • 15/07/2024

    6 lý do nên ăn chuối trước khi tập luyện

    Chuối được ví như "siêu thực phẩm" cho người tập luyện nhờ cung cấp dồi dào carbohydrate và kali - hai dưỡng chất thiết yếu cho hiệu suất tập luyện và phát triển cơ bắp. Dưới đây là những lý do bạn nên bổ sung chuối trước khi tập.

  • 15/07/2024

    Vắc xin phòng ngừa Rotavirus (RV)

    Rotavirus là loại virus hình khối cầu, có khả năng gây tử vong này gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột cấp tính nghiêm trọng với tiêu chảy và nôn mửa, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. May mắn thay, có hai loại vắc xin rotavirus có thể bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh này.

  • 15/07/2024

    6 thành phần chăm sóc da giúp chống lão hóa

    Lão hóa da là một quá trình tự nhiên khi bạn già đi. Những thay đổi này có thể bao gồm suy giảm collagen khiến da mất độ đàn hồi, da khô, hình thành nếp nhăn. Dưới đây là 6 thành phần được gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

  • 15/07/2024

    Sự khác biệt giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là gì?

    Sự khác biệt chính giữa hoại tử khô và hoại tử ướt là hoại tử khô là kết quả của việc giảm hoặc tắc nghẽn lưu lượng máu động mạch, nhưng hoại tử ướt chủ yếu là do tắc nghẽn tĩnh mạch liên quan đến nhiễm trùng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 loại hoại tử thường gặp này.

  • 15/07/2024

    7 loại thực phẩm "lành mạnh" nên hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày

    Đôi khi, một số loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng thấp, chứa nhiều đường và muối vẫn thường được quảng cáo là thực phẩm lành mạnh. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm "lành mạnh" có thể không thực sự bổ dưỡng như trong tưởng tượng.

  • 14/07/2024

    Lợi ích của "hormone tình yêu"

    Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

Xem thêm