Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những tác dụng phụ ít gặp của thuốc tránh thai

Viên uống tránh thai có thể gây ra cho bạn một vài tác dụng phụ khá bất ngờ, từ việc thay đổi thị lực cho đến chứng đau nửa đầu.

Tăng cân, buồn nôn, căng tức ngực và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt là những tác dụng phụ rất phổ biến của thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng những tác dụng phụ khác của loại thuốc này lại rất ít được biết đến.  Một số tác dụng phụ chỉ gây chút phiền toái cho bạn và sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng một số tác dụng phụ khác có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Nhiễm nấm

Phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và có bệnh tiểu đường kiểm soát kém, chế độ ăn nhiều đường hoặc uống rượu, hay có hệ miễn dịch yếu có thể sẽ bị nhiễm nấm nhiều hơn. Điều trị bằng các loại kem chống nấm âm đạo hoặc các loại thuốc kê đơn thường sẽ chữa khỏi được tình trạng nấm âm đạo. Nhưng vấn đề này gần như là mãn tính và việc thay đổi biện pháp tránh thai có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Các vấn đề về thị lực

Sự thay đổi hormone do uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây ra các triệu chứng khô mắt, gây ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Đến gặp bác sỹ nhãn khoa ngay nếu bạn bị khô mắt, đi kèm với chảy nước mắt hoặc thay đổi thị lực vì đây có thể là một tình trạng bệnh nguy hiểm. Một số bệnh nhiễm trùng mắt sẽ có triệu chứng giống với triệu chứng khô mắt, nhưng có thể dẫn đến những vấn đề nguy hiểm hơn. Nếu bạn không xuất hiện thêm các triệu chứng khác ngoài việc khô mắt, bạn có thể thử các loại muối nhỏ mắt không cần kê đơn để làm giảm khô mắt.

Hình thành cục máu đông

Hình thành cục máu đông rất hiếm gặp, nhưng có thể là một phản ứng phụ nguy hiểm của việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Mỗi năm, có một số lượng nhỏ phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày bị hình thành cục máu đông tại Mỹ (3-4 phụ nữ trên 10.000 phụ nữ). Những phụ nữ hút thuốc, thừa cân, trên 35 tuổi và mới sinh nở gần đây là những đối tượng có nguy cơ cao sẽ hình thành cục máu đông.

Các dấu hiệu của việc hình thành cục máu đông bạn nên chú ý:

  • Các vấn đề về thở hoặc đau ngực có thể là dấu hiệu của cục máu đông ở tim hoặc phổi
  • Đau, nóng và sưng phù ở chân có thể là dấu hiệu cho việc có cục máu đông ở bắp chân, hay còn gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu.

Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng trên, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Đau nửa đầu

Một số phụ nữ đã bị đau nửa đầu có thể nhận thấy rằng tình trạng đau đầu của họ sẽ tiến triển nặng hơn khi họ đang dùng thuốc tránh thai. Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí  Neurology chỉ ra rằng sự suy giảm lượng estrogen có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu. Tình trạng giảm estrogen có thể xảy ra ngay trước khi bạn có kinh nguyệt và cuối chu kỳ kinh nguyệt. Cân nhắc đến việc trao đổi với bác sỹ về việc chuyển sang dùng một loại thuốc khác với số ngày dùng giả dược ít hơn hoặc sử dụng estrogen liều thấp hơn để làm giảm tình trạng biến động hormone có thể dẫn đến đau nửa đầu.

 
Trầm cảm

Những phụ nữ có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị trầm cảm có thể sẽ dễ bị trầm cảm hơn khi đang uống thuốc tránht hai, vì thuốc tránh thai là một loại hormone tổng hợp có thể ảnh hưởng đến một số chất dẫn truyền thần kinh. Nhưng bệnh trầm cảm cũng có thể phát triển do nhiều yếu tố khác, vì vậy, việc xác định nguyên nhân là rất quan trọng. Nếu bạn đã từng bị trầm cảm liên quan đến việc dùng thuốc tránh thai, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai không liên quan đến hormone hoặc các biện pháp có liều hormone thấp hơn.

Đau khi quan hệ tình dục

Dùng thuốc tránh thai liều thấp có thể liên quan đến tình trạng đau vùng chậu mãn tính và cảm thấy không thoải mái khi quan hệ tình dục. Nguyên nhân có thể là do sự suy giảm estrogen, dẫn đến các tác dụng phụ về khả năng tình dục, như suy giảm ham muốn, khô âm đạo và đau khi quan hệ.  Báo cáo lại với bác sỹ ngay nếu bạn bị đau vùng chậu để bác sỹ có thể kiểm tra và loại trừ các nguyên nhân khác như u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn đau khi quan hệ tình dục, hãy nói với bác sỹ để có thể lựa chọn những phương pháp tránh thai khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu lầm về thuốc tránh thai khẩn cấp

Ths. Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm