Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những nguyên nhân bất ngờ gây dị ứng

Ngoài các loại cây và hoa có thể sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng trong mùa xuân, thì còn có một số nguyên nhân khác có thể sẽ khiến bạn chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa và khò khè.

Rượu

Rượu và các loại thực phẩm lên men khác (như bia, dưa chuột muối, sữa chua và bắp cải muối) có thể có chứa histamin một cách tự nhiên. Và vì histamin cũng là một chất hóa học được giải phóng ra khi các tế bào của cơ thể bị dị ứng, nên những loại thực phẩm này cũng có thể gây ra các phản ứng giống như dị ứng nếu bạn ăn chúng trong mùa dị ứng.

Sulfites và metabisulfites là những hợp chất tự nhiên xuất hiện trong quá trình lên men và có thể được bổ sung vào như một chất bảo quản thực phẩm, đặc biệt là với rượu vang đỏ và một số loại bia. Các sản phẩm khác có thể gây dị ứng bao gồm ngũ cốc, men và các chất thôi nhiễm vào thực phẩm. Tuy nhiên, rất hiếm khi những loại thực phẩm này gây sốc phản vệ.

Nếu bạn thấy rằng những loại thực phẩm/đồ uống lên men này là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của mình, hãy thử sử dụng những loại thực phẩm/đồ uống khác tinh khiết và ít lên men hơn. Ngoài ra, có một cách khác là bạn nên nói không với đồ uống và thực phẩm lên men, cho tới khi mùa dị ứng qua đi.

Trái cây tươi

Trái cây rất tốt cho sức khỏe vì có thể cung cấp lượng lớn vitamin và chất khoáng, nhưng với những người bị hội chứng dị ứng đường miệng (oral allergy syndrome) thì trái cây tươi có thể sẽ khiến họ bị khó chịu. Các tác nhân gây dị ứng chéo có thể có mặt cả trong phấn hoa và các loại rau quả tươi, thậm chí là một số loại hạt và có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng dị ứng đường miệng vì hệ miễn dịch sẽ tưởng đó là phấn hoa và sẽ đáp ứng lại bằng các phản ứng dị ứng.

Các nguyên nhân chính gây ra hội chứng dị ứng đường miệng bao gồm các loại trái cây tươi hoặc khô như quả xuân đào, quả đào, anh đào, táo và một số loại rau như cần tây, cà rốt, tiêu và một số loại hạt như óc chó và hạnh nhân. Giải pháp cho bạn là nên nấu chín những loại trái cây, rau củ này, thay vì ăn sống.

Trà hoa cúc

Với những người bị bệnh sốt mùa (hay fever), trà hoa cúc là loại đồ uống nóng cần phải tránh. Cây hoa cúc là một loại cây cùng họ với cỏ phấn hương, thuộc họ Cúc, điều này có nghĩa là các phản ứng dị ứng chéo là tương đối phổ biến. Loại protein có trong hoa cúc và cỏ phấn hương là tương đối giống nhau và có thể gây ra các triệu chứng của phản ứng dị ứng, bao gồm ngứa, chảy nước mũi và nổi mần đỏ - theo Viện Nghiên cứu về sức khỏe  Anh quốc.

Chuột

Nhà ở, trường học và các công trình công cộng có thể là nơi trú ngụ của chuột – tác nhân có thể gây dị ứng thông qua protein có trong nước tiểu, nước bọt và da của chúng. Các triệu chứng dị ứng bao gồm các triệu chứng ở mắt, mũi và các triệu chứng giống hen suyễn. Thông thường, những tình trạng này cần được chăm sóc của bác sỹ.

Lông súc vật

Mặc dù bạn không bị dị ứng trực tiếp với lông súc vật, nhưng chó và mèo có thể mang theo phấn hoa, nấm mốc và các tác nhân gây dị ứng khác vào nhà. Một số người rất nhạy cảm và có thể phát triển những triệu chứng về mắt, mũi và hô hấp khi chỉ gần ở gần súc vật. Lông súc vật đã được chứng minh là có thể dính vào quần áo của trẻ nhỏ ở trường.

Hiệp hội Nhân đạo của Hoa Kỳ đã khuyến nghị nên tạo ra một khu vực hoàn toàn không chứa các tác nhân gây dị ứng ở trong nhà (ví dụ như phòng ngủ của những người bị dị ứng), bằng cách thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và tắm rửa hàng tuần cho súc vật.

Mang thai

Bạn không bị dị ứng với em bé trong bụng, nhưng trên 60% số phụ nữ mang thai bị viêm mũi khi mang thai, với triệu chứng ngạt mũi vào khoảng 3 tháng cuối thai kỳ. Nước muối xịt mũi đã được chứng minh là một biện pháp điều trị hiệu quả với tình trạng này. Và tình trạng viêm mũi khi mang thai sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng 2 tuần sau khi sinh.

Thuốc chống ngạt mũi

Thuốc chống ngạt mũi là loại thuốc nhiều người thường sử dụng để làm giảm các triệu chứng dị ứng, nhưng chính loại thuốc này cũng có thể là nguyên nhân khiến tình trạng dị ứng trở nên nặng hơn. Tình trạng viêm mũi do dùng thuốc thường có nguyên nhân là do người bệnh lạm dụng các loại thuốc chống ngạt mũi.

Với một số người, chỉ cần thường xuyên sử dụng thuốc xịt ngạt mũi trong một vài ngày có thể dẫn đến tình trạng ngạt mũi trở lại do bị nhờn thuốc, và điều này sẽ khiến người bệnh cần sử dụng thuốc thường xuyên hơn với hi vọng làm giảm được các triệu chứng. Tình trạng này sẽ gây ra một vòng tròn luẩn quẩn, vì thuốc chống ngạt mũi vừa là nguyên nhân nhưng cũng vừa là giải pháp làm giảm tạm thời các triệu chứng dị ứng. Sử dụng nước muối xịt mũi và có thể là cả thuốc xịt mũi có chứa steroid chỉ có thể làm giảm triệu chứng tại mũi nếu bạn đã ngừng sử dụng các thuốc chống ngạt mũi.

Sách

Nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc, bạn nên giữ các giá sách của mình càng sạch sẽ càng tốt. Bởi vì nấm mốc thường phát triển ở những khu vực ẩm thấp và có thể phát triển trong những trang sách báo cũ. Hiệp hội Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bạn nên vứt bỏ hoặc tái chế lại các loại sách báo cũ. Một thứ khác cũng có thể là nơi trú ngụ của nấm mốc trong nhà và có thể gây ra các triệu chứng dị ứng đó là thảm ướt, quần áo ẩm, gạch ngói/vữa và thùng rác.

Để làm giảm nấm mốc trong nhà, bạn có thể sử dụng máy hút ẩm chạy bằng điện để làm giảm bớt độ ẩm và giữ độ ẩm trong nhà dưới 45%, kiểm tra và sửa chữa thật nhanh các tình trạng rò rỉ ống nước (nếu có), tăng lưu thông không khí bằng việc mở cửa giữa các phòng, không để đồ nội thất quá gần tường và sử dụng quạt, nếu cần.

Bơi lội

Nhảy xuống hồ nước mát lạnh trong những ngày hè nóng nực có thể là một nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng, còn gọi là dị ứng ở người bơi lội – một dạng viêm mũi không phải do dị ứng. Nguyên nhân thật sự của tình trạng này là do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh. Việc này sẽ gây kích thích thần kinh và niêm mạc mũi sẽ tăng cường đáp ứng lại với kích thích lạnh. Vì đây là một đáp ứng của hệ thần kinh phó giao cảm (liên quan đến các tế bào thần kinh có chứa acetylcholine với vai trò là chất dẫn truyền thần kinh), nên việc sử dụng thuốc xịt mũi kháng cholinergic là biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các sản phẩm chăm sóc tóc

Các loại keo, gel, serum và thuốc xịt tóc bạn sử dụng hàng ngày có thể là nguyên nhân của các triệu chứng dị ứng. Các loại keo và gel xịt tóc có thể sẽ khiến tóc bị dính bết và trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của các loại phấn hoa, nếu bạn phải ra ngoài.  Nếu bạn là người bắt buộc phải sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc, bạn cần phải gội đầu hàng ngày, lý tưởng nhất là gội đầu ngay trước khi đi ngủ để loại bỏ phấn hoa dính trên tóc bạn trong suốt cả ngày.

Nến

Nến thơm trong phòng có thể gây ra chứng viêm mũi vận mạch, một tình trạng có thể gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ngạt mũi nhưng không phải dị ứng. Trên thực tế, bất cứ thứ gì có mùi thơm, tạo khói (ví dụ như sol khí, nước hoa hay thấm chí là mùi thơm của các loại hoa cây cảnh) cũng có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.

Một số người nghĩ rằng họ bị dị ứng với hoa hồng hoặc hoa đinh hương, nhưng thực ra đó là đáp ứng kích thích của thần kinh với mùi thơm, gây ra các triệu chứng. Để kiểm soát những triệu chứng này, bạn có thể thử sử dụng các thuốc kháng cholinergic loại bôi ngoài da.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các thuốc chống dị ứng đến từ thiên nhiên

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

 • 28/05/2024

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói có tốt không?

  Uống nước chanh mật ong khi bụng đói đã không còn xa lạ với nhiều người để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen này liệu có an toàn cho tất cả mọi người

 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm dễ mắc phải khi bạn nỗ lực giảm cholesterol trong máu

  Tại sao cholesterol trong máu của bạn không giảm, dù đã nỗ lực điều chỉnh lại thói quen hàng ngày, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục và cả sử dụng thuốc giảm mỡ máu? Hãy tìm hiểu 8 cản trở phổ biến, hay gặp và cách khắc phục đúng đắn nhất.

Xem thêm