Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lợi ích của dầu oliu

Dầu oliu có những lợi ích mà bạn không ngờ đến nhưng liệu bạn đã biết cách để sử dụng chúng như thế nào để có thể tận dụng được tối đa hiệu quả của nó chưa?

Những lợi ích của dầu oliu

Dầu oliu có thể là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ

Hy Lạp tiêu thụ nhiều dầu oliu hơn bất cứ đất nước nào khác (khoảng 26 lít/người mỗi năm) và chế độ ăn kiểu Địa trung hải của họ làm giảm tỉ lệ ung thư, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Gần đây, Tạp chí New York Times đã đã đăng bài về dầu oliu với trái tim khỏe mạnh là lí do mà cư dân đảo Ikaria của Hy Lạp có tuổi thọ cao. Người dân Hy Lạp uống nửa cốc dầu oliu nguyên chất và nước chanh ấm vào buổi sáng để giảm cân và khỏe mạnh. Chúng khiến họ không cảm thấy đói, giúp duy trì sức khỏe và sống lâu.

Chỉ cần ngửi thôi chúng cũng có thể tốt cho vòng eo của bạn

Nghiên cứu năm 2013 của trung tâm nghiên cứu Hóa học thực phẩm của Đức chỉ ra rằng thậm chí chỉ cần ngửi dầu oliu nguyên chất chúng có thể khiến bạn có cảm giác no: khi chúng được thêm vào món ăn như một loại gia vị, nó có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ của những người tham gia nghiên cứu, và cải thiện đáp ứng của đường huyết. Bên cạnh đó, so với những loại dầu ăn và chất béo khác, khi thêm dầu oliu nguyên chất vào sữa chua, nó sẽ làm tăng lượng serotonin trong máu – một hóc-môn liên quan đến cảm giác no.

Giảm đau

Trung tâm nghiên cứu về ý nghĩa của các chất hóa học Monell đã chỉ ra rằng Ibuprofen và dầu liu nguyên chất có các thành phần kháng viêm giống nhau, mặc dù những chất khác thì hoàn toàn không liên quan. Polyphenol (một loại chất chống oxy hóa) của chúng hoạt động trên thụ thể giống nhau ở thành sau họng, đó chính là nguyên nhân mà một số người cảm thấy nhột khi nuốt. Polyphenol còn được sử dụng để điều trị và làm đẹp bên ngoài da, tóc và da đầu.

Dầu oliu nguyên chất có thể làm các chất gây ung thư

Điểm sôi của dầu oliu nguyên chất cao hơn những loại dầu ăn thường đùng để chế biến khác như dầu canola, dầu bắp và dầu oliu không nguyên chất. Theo Cleveland Clinic, khi dầu ăn ở trên điểm sôi của nó (nhiệt độ mà dầu ăn bắt đầu bay hơi) sẽ sản xuất ra nhiều khí độc và các gốc tự do độc hại (đây là những chất mà chúng ta cần phòng tránh). Một vấn đề quan trong là: dầu ăn càng lành mạnh thì điểm sôi của nó càng cao.

Dầu oliu chứa đầy đủ những chất béo lành mạnh

Nếu một công thức nấu ăn yêu cầu sử dụng dầu canola hoặc bơ, bạn có thể chuyển thành dầu oliu. Theo những chuyên gia biên tập các công thức nấu ăn, sử dụng khoảng ¾ số lượng niêm yết (ngay cả khi bạn nướng bánh ngọt, bánh nướng hay bánh mì), bạn sẽ cắt giảm được lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol xấu.

Dầu ăn “sáng màu” không có nghĩa là lành mạnh

Mỗi thìa canh dầu oliu đều chứa thành cholesterol và chất béo giống nhau và cung cấp khoảng 120 calo. Độ sáng của dầu chỉ liên quan tới màu sắc và hương vị.

Nhãn mác có thể đánh lừa bạn

“Đóng chai tại Italy” không làm cho chai dầu trở nên tốt hơn; bên cạnh đó, họ cũng có thể ghi là “có chứa các loại dầu từ Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ma-rốc, Tunisia”. Điều đó có nghĩa là hầu hết dầu có thể được sản xuất ở nơi khác, trước khi được chuyển gia nước ngoài, để có được sự sang trọng, lôi cuốn, họ dán nhãn được sản xuất tại Ý. Davis và các cộng sự ở trường Đại học California đã tiến hành một nghiên cứu năm 2012, chỉ ra rằng trên 65% các loại dầu oliu nguyên chất ở các cửa hàng tạp hóa không thực sự “nguyên chất”, mặc dù chúng được dán nhãn như vậy nhưng thực tế cũng chứa các loại dầu khác như chất độn, phẩm màu và phụ gia thực phẩm.

Dầu oliu có thể hết hạn

Ánh sáng trong siêu thị có thể đẩy nhanh tốc độ của quá trình oxy hóa những chai dầu ăn được bầy trên kệ quá lâu, khiến chúng có thể bị ôi. Dầu oliu nên được bảo quản tránh nhiệt độ cao và ánh sáng. Tuy nhiên, một chai dầu oliu chưa mở có chất lượng tốt có thể để được tới 2 năm kể từ ngày đóng chai. Nếu bạn đã mở nắp chai thì nên sử dụng hết trong vòng một vài tháng.

Sử dụng dầu oliu để trị mụn trứng cá

Nghe có vẻ hơi không đáng tin, nhưng nhiều người vẫn trộn hỗn hợp 4 thìa muối và 3 thìa dầu oliu, đổ hỗn hợp này ra bàn tay, ngón tay và xoa chúng xung quanh mặt. Chờ 1-2 phút rồi rửa mặt với nước ấm. Áp dụng hàng ngày trong vòng một tuần và sau đó giảm xuống còn 2-3 lần mỗi tuần. Bạn sẽ quan sát được sự cải thiện rõ rệt. (Muối giúp tẩy sạch da chết và làm sạch các lỗ chân lông; dầu oliu giúp phục hồi độ ẩm tự nhiên của da.)

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về chất béo trong dầu ăn?

Bs.Thanh Thanh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Rd
Bình luận
Tin mới
  • 22/01/2025

    Chế độ ăn cho người mắc hội chứng Marfan

    Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý sức khỏe tổng thể và giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho người mắc hội chứng Marfan - bệnh rối loạn di truyền ảnh hưởng nhiều cơ quan gan, thận...

  • 22/01/2025

    7 lý do để tập thể dục ngoài trời và cách bắt đầu

    Cho dù bạn chạy quanh công viên gần nhà, chèo thuyền dọc bờ hồ hay đi bộ trên đường mòn gần nhà, tập thể dục ngoài trời đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Sau đây là thông tin chi tiết về lý do tại sao tập thể dục ngoài trời lại tốt cho bạn, một số bài tập tuyệt vời khi thực hiện ngoài trời và mẹo để bắt đầu.

  • 21/01/2025

    Thời điểm uống cà phê cực tốt cho tim và tuổi thọ

    Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng thời điểm uống cà phê cũng có ảnh hưởng quan trọng đối với sức khỏe. Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra một thời điểm uống cà phê trong ngày giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim...

  • 21/01/2025

    5 việc cần làm mỗi sáng để hạ huyết áp

    Đối với hầu hết mọi người, tăng huyết áp không có dấu hiệu cảnh báo. Cách duy nhất để bạn biết mình bị huyết áp cao là thông qua chỉ số huyết áp. Nhưng theo thời gian, tăng huyết áp không được kiểm soát có thể gây tổn thương các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm động mạch, tim, não, thận, mắt, v...v... May mắn thay, có những thay đổi về lối sống mà bạn có thể thực hiện để giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên. Thử những thay đổi này vào buổi sáng khi huyết áp của bạn bắt đầu tăng, thậm chí trước khi bạn thức dậy là thời điểm đặc biệt tốt để bắt đầu. Hãy tìm hiểu những thói quen này cùng VIAM nhé.

  • 20/01/2025

    5 lợi ích của tỏi nướng trong mùa đông

    Tỏi nướng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích của tỏi nướng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.

  • 20/01/2025

    Xua tan mệt mỏi cuối năm: Bí quyết lấy lại năng lượng cho dân văn phòng

    Cuối năm, thời điểm mà không khí hối hả bao trùm, đặc biệt là với dân văn phòng. Áp lực công việc với deadline dồn dập, những buổi tiệc tùng liên miên khiến cơ thể mệt mỏi, kiệt quệ. Vậy làm thế nào để xua tan mệt mỏi, lấy lại năng lượng để đón một năm mới tràn đầy hứng khởi? Hãy cùng Viện y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu những bí quyết hữu ích để "sạc đầy pin" cho cả thể chất lẫn tinh thần.

  • 18/01/2025

    Du lịch cuối năm khỏe mạnh: cẩm nang bỏ túi cho chuyến đi an toàn

    Cùng khám phá cẩm nang du lịch cuối năm khỏe mạnh với những mẹo hữu ích giúp bạn phòng tránh say tàu xe, các bệnh thường gặp và chuẩn bị thuốc men cần thiết. Đảm bảo chuyến đi an toàn và tràn đầy năng lượng!

  • 17/01/2025

    Phù nề sau sinh: Dấu hiệu nhận biết và cách xử trí hiệu quả

    Sau khi sinh, người mẹ thường tập trung vào việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh trong giai đoạn này, nhưng nhiều bà không nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo sớm.

Xem thêm