Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những gì phụ nữ có tàn nhang cần biết

Nếu bạn có chấm tàn nhang, hiểu theo y học thì đó là do cha và mẹ bạn. Tàn nhang là một tính trạng lặn, vì vậy cả hai bố mẹ phải là người mang gen và vượt qua các gen trội để biểu hiện ra ngoài

Cái gọi là gen tàn nhang thực sự là một đột biến lành tính của gen MC1R quy định sắc tố.

Nốt ruồi và những vết bớt xuất hiện từ khi bạn sinh ra, nhưng tàn nhang thì không - Dendy Engelman một bác sĩ phẫu thuật ung thư da và giám đốc phẫu thuật da liễu tại Bệnh viện Metropolitan ở thành phố New York cho biến. Tàn nhang xuất hiện và nhân lên do tiếp xúc với ánh sáng, thường bắt đầu khi bạn 7-8 tuổi.

Trên một mức độ tế bào, ánh nắng mặt trời phá hoại DNA làm rối loạn các cặp bazơ nitơ tạo nên mỗi nấc thang của sự xoắn kép không phù hợp đúng cách, có thể dẫn đến sự phát triển của khối u và sự tan vỡ của collagen làm da săn chắc và đàn hồi, theo Alicia Barba một bác sĩ da liễu tại bệnh viện Da liễu ở Miami. Tàn nhang vẫn có thể xuất hiện khi bạn chăm sóc da và làm tất cả mọi thứ một cách hoàn hảo. Do vậy, đừng bao giờ đổ lỗi cho việc làn da của bạn bị hư hỏng, hoặc do bạn không chăm sóc nó.

Bảo vệ làn da

Nếu bạn có làn da nhợt nhạt và tàn nhang, bạn có nguy cơ cao phát triển ung thư da hơn. Vì vậy, cảnh giác: Hãy kiểm tra da hai lần mỗi năm bởi một bác sĩ da liễu và không bao giờ tiết kiệm đồ bảo vệ: Sử dụng kem chống nắng chống tia UVA /UVB có SPF 30 hoặc cao hơn trên tất cả phần da tiếp xúc với ánh nắng, trong cả năm, theo Francesca Fusco, giáo sư lâm sàng, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở thành phố New York.

Tàn nhang khỏe mạnh, không có nguy hại tiềm ẩn, sẽ xuất hiện rõ hơn khi bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, và thậm chí biến mất khi bạn đang ở trong khu vực ít ánh nắng hơn", Fusco nói. "Sạm da, mặt khác, sẽ có màu đậm hơn tàn nhang của bạn và mức độ tối phụ thuộc bạn tiếp xúc với bao nhiêu ánh nắng mặt trời." Tùy thuộc vào nơi bạn sống (hoặc nghỉ), lên xuống và mức độ của sắc tàn nhang sẽ khác nhau. Ngoài màu sắc, những dấu hiệu khác để xác định xem vết màu bất thường trên da có phải là tàn nhang hay không bao gồm kích thước và hình dạng, Barba nói.

Nếu bạn không bị sạm da, tàn nhang phần nhiều là lành tính và không có ý nghĩa đối với sức khỏe của bạn. Bạn có thể điều trị các rối loạn sắc tố với các thành phần làm sáng không theo đơn (Fusco khuyến cáo dung acid kojic hoặc rễ cam thảo. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị sạm da ác tính, họ sẽ làm sinh thiết và điều trị nếu cần thiết.

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm