Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Human papillomavirus (HPV) là loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây ra mụn cóc sinh dục. Nam giới sẽ có các triệu chứng cụ thể sau khi nhiễm virus. HPV tác động đến da và niêm mạc bên trong cơ thể. HPV gồm hơn 100 loại virus, và các loại virus HPV khác nhau xuất hiện ở các vùng khác nhau của cơ thể. HPV type 6 và 11 gây ra hơn 90% mụn cóc sinh dục ở cả hai giới. HPV type 16 và 18 gây ra hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến HPV.

Các triệu chứng HPV ở nam giới

HPV có thể lây truyền khi quan hệ tình dục. Mặc dù hầu hết nam giới nhiễm HPV không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số lại phát triển thành mụn cóc. Dấu hiệu này có thể xảy ra trên:

 • dương vật
 • tinh hoàn
 • hậu môn
 • háng và đùi
 • lưỡi và vòm miệng

Mụn cóc sinh dục có thể nhỏ hoặc lớn, phẳng hoặc nhô cao, hoặc hình súp lơ. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng một vết sưng hoặc một vùng các vết sưng ở khu vực xung quanh dương vật, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục. Những mụn cóc này thường không đau nhưng có thể khó coi. HPV không phải là ung thư, nhưng virus HPV có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể dẫn đến ung thư. Bác sĩ có thể không chẩn đoán ung thư khi bạn mới nhiễm HPV vì những thay đổi trong tế bào có HPV tích tụ rất chậm.

Các triệu chứng của ung thư hậu môn liên quan đến HPV bao gồm:

 • chảy máu, tiết dịch, đau hoặc ngứa hậu môn
 • sưng hạch bạch huyết ở vùng hậu môn hoặc bẹn
 • thay đổi thói quen đi tiêu hoặc hình dạng của phân

Ung thư dương vật có thể dẫn đến:

 • Thay đổi mô trên dương vật, chẳng hạn như màu sắc, da dày lên hoặc tích tụ mô
 • Vết loét đau hoặc không đau hoặc mọc trên dương vật có thể chảy máu

Ung thư phía sau cổ họng có thể gây ra:

 • đau họng liên tục hoặc đau tai
 • ho dai dẳng
 • khó thở hoặc nuốt
 • giảm cân
 • thay đổi giọng nói hoặc khàn giọng
 • cục u hoặc phát triển ở cổ

Nguyên nhân

HPV lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp và thân mật, bao gồm cả quan hệ tình dục, cho cả hai giới. Virus có thể lây lan từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo hoặc nếu da của người khác chạm vào.

Nếu bạn bị nhiễm HPV, bạn có thể lây lan virus, ngay cả khi bạn chưa có các triệu chứng rõ ràng. Cơ hội nhiễm HPV của một người tăng lên do một số yếu tố, bao gồm:

 • tiền sử tình dục bao gồm nhiều bạn tình
 • độ tuổi vì HPV xảy ra thường xuyên hơn ở tuổi vị thành niên

Bạn nên thăm khám ​​bác sĩ nếu bất kỳ loại mụn cóc nào xuất hiện trên bộ phận sinh dục hoặc nếu mụn cóc xuất hiện gây khó chịu hoặc đau đớn.

Điều trị

Hiện không có phương pháp điều trị nào cho HPV, nhưng việc quản lý bệnh có thể giúp ích cho các tình trạng liên quan đến HPV và một số triệu chứng. Chưa có sàng lọc định kỳ  để chẩn đoán HPV ở nam giới. Tuy nhiên, bác sĩ thường có thể chẩn đoán xem bạn có bị nhiễm HPV hay không bằng cách kiểm tra bất kỳ mụn cóc nào đã xuất hiện. Nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ, bác sĩ cũng có thể quét vùng hậu môn để tìm HPV. Bác sĩ có thể điều trị mụn cóc sinh dục bằng thuốc theo đơn hoặc phẫu thuật cắt bỏ chúng. Việc phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc bao gồm đông lạnh hoặc đốt cháy chúng, tùy thuộc vào kích thước, vị trí và hình dạng của chúng. Phương pháp này được gọi là phương pháp áp lạnh. Nếu HPV phát triển thành một trong những dạng ung thư phổ biến, bác sĩ chuyên khoa sẽ điều trị cho bạn bằng phương pháp như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Phòng ngừa

Tiêm vắc-xin và sử dụng bao cao su đúng cách trong khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HPV. Tuy nhiên, bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi virus HPV vì nó có thể hiện diện ở những khu vực mà bao cao su không che được. Mặc dù không có phương pháp điều trị nào, nhưng tiêm vắc xin hiệu quả có thể giúp ngăn ngừa HPV. Các loại vắc xin này đều ngăn ngừa sự lây nhiễm của HPV type 16 và 18. Hai thể này mạnh nhất dễ gây bệnh ung thư. Một trong những loại vắc xin cũng ngăn chặn loại 6 và 11 liên quan đến mụn cóc sinh dục.

Vắc-xin

Vắc xin có thể giúp ngăn ngừa HPV. Các bác sĩ khuyến cáo rằng các bé trai nên tiêm phòng hai liều vắc xin HPV khi 11-12 tuổi. Bác sĩ có thể chỉ định tiêm ba liều trong những trường hợp sau đây :

 • Tiêm hai liều cách nhau chưa đầy 5 tháng
 • Trẻ trên 14 tuổi do đó nên tiêm ba liều trên 6 tháng.
 • Trẻ bị suy giảm chức năng miễn dịch

Vaccine HPV an toàn và hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Tiêm vắc xin không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc điều trị những người đã bị nhiễm HPV và các bệnh liên quan đến HPV.

Sống chung với HPV

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nhiễm HPV thường tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 2 năm. Ước tính rằng 90% trường hợp nhiễm HPV sẽ khỏi, với sự trợ giúp của hệ thống miễn dịch, mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào. Tuy nhiên, việc phát triển khả năng miễn dịch có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Bạn có thể bị nhiễm HPV trong nhiều năm trước khi được chẩn đoán hoặc gặp các biến chứng. Nếu bạn bị mụn cóc sinh dục, bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi điều trị khỏi bệnh.

Không xác định được khoảng thời gian mà mụn cóc sinh dục có thể lây lan sau khi cắt bỏ. Hãy sử dụng  biện pháp tránh thai, chẳng hạn như bao cao su, có thể giúp ngăn ngừa lây lan thêm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nam giới có nên tiêm vaccine HPV không?

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo MedicalNewsToday) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm