Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về chứng đau cơ nhị đầu tay

Cơ nhị đầu chạy từ giữa vai đến khuỷu tay. Cánh tay được chia thành hai vùng là vùng cánh tay trước và vùng cánh tay sau. Vùng cánh tay trước hay còn gọi là bắp tay giúp co duỗi tay và đưa tay lên cao. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau ở vùng cơ này nhưng chủ yếu là do bệnh thoái hóa cơ. Bài viết này sẽ giúp mọi người biết được nguyên nhân, các phương pháp điều trị và cách ngăn ngừa đau bắp tay.

Nguyên nhân đau bắp tay

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau cơ nhị đầu ở cánh tay, bao gồm

Viêm gân cơ nhị đầu

Viêm gân cơ nhị đầu xảy ra khi gân bắp tay yếu đi, lão hóa hay nâng vật quá nặng. Một số người không cảm thấy đau khi bị viêm gân cơ nhị đầu. Tuy nhiên, những người khác có thể nhận thấy đau âm ỉ hoặc đau nhói ở vai. Viêm gân cơ nhị đầu có thể dẫn đến rách một phần gân hoặc đứt gân. Nếu một người bị đứt gân cơ nhị đầu, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn và gân sẽ không gắn lại vào xương. Vì vậy, khi thấy bị đau ở vai bạn nên đi khám bác sĩ. Các bác sĩ có thể làm phẫu thuật trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Đứt (rách) dây chằng

Đôi khi, dây chằng kết nối vùng cánh tay trên và vùng cánh tay dưới có thể bị đứt hoặc rách. Điều này xảy ra do lão hóa hoặc chấn thương đột ngột. Duỗi thẳng khuỷu tay khi nâng đồ nặng thường là nguyên nhân chính gây ra vết rách dây chằng. Các triệu chứng của đứt (rách) dây chằng bao gồm:

 • Đau xung quanh phía trước của khuỷu tay mà không hết.
 • Cảm giác khó chịu ở phía trước của khuỷu tay
 • Sưng quanh khuỷu tay
 • Nóng ở khuỷu tay
 • Co thắt cơ bắp
 • Dị dạng khuỷu tay

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất cho trường hợp đứt dây chằng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ gắn lại phần gân bị tổn thương. Tuy nhiên trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như với người lớn tuổi gân có thể không được lành lại hoàn toàn. Các bác sĩ thường khuyến nghị vật lý trị liệu, bao gồm các động tác kéo giãn và tập thể dục, để giúp phục hồi tốt hơn.

Chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát

Nhiều người thường bị chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát sau khi làm việc và tập luyện thể dục. Nó có thể ảnh hưởng đến các cơ, bao gồm cả bắp tay. Các triệu chứng điển hình của chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát bao gồm:

 • Đau và nhức ở cơ hoặc bắp thịt
 • Đau khi duỗi thẳng cánh tay hoặc mang vác vật nặng
 • Những cơn đau nhức tương tự ở các cơ khác

Chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát thường đâu trong vòng 24–48 giờ kể từ khi hoạt động. Nó thường tự hết trong vòng vài ngày đến một tuần. Xoa bóp và nghỉ ngơi có thể giúp giảm bớt cơn đau.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Viêm gân cơ nhị đầu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các cơn đau ở bắp tay. Thông thường, viêm gân cơ nhị đầu sẽ thuyên giảm khi được nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu cơn đau không cải thiện, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Các bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc mạnh hơn, chẳng hạn như tiêm steroid, có thể giúp giảm kích ứng. Cơn đau đột ngột hoặc trong một tai nạn, một hoạt động mạnh có thể là triệu chứng của đứt gân. Nếu bạn nghi ngờ mình bị rách gân bắp tay, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Ngăn ngừa

Các động tác và bài tập lặp đi lặp lại thường là nguyên nhân gây ra viêm gân cơ nhị đầu và đứt dây chằng. Tuy nhiên, mọi người có thể giảm khả năng chấn thương, chẳng hạn như:

 • Luôn khởi động trước khi tập thể dục
 • Căng cơ sau khi tập thể dục
 • Nghỉ giải giữa các bài tập hoặc hoạt động lặp đi lặp lại
 • Tránh vận động quá sức khiến cơ bắp mệt mỏi

Để giúp ngăn chặn chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát mọi người có thể thử:

 • Bắt đầu các chương trình tập thể dục từ từ, tăng cường độ theo thời gian
 • Luôn khởi động trước khi tập thể dục
 • Căng cơ sau khi tập thể dục

Kết luận, nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bắp tay là do gân bắp tay bị kích thích. Viêm gân cơ nhị đầu có thể xảy ra với bất kỳ ai. Viêm gân cơ nhị đầu thường sẽ tự khỏi sau một tuần hoặc lâu hơn. Đôi khi, gân có thể bị rách hoặc đứt. Thường sẽ có cảm giác đau nhói hoặc đau ở bắp tay gần khuỷu tay. Khi điều này xảy ra, bạn nên liên hệ với bác sĩ. Chứng đau nhức cơ trì hoãn khởi phát là một nguyên nhân khác gây đau bắp tay sau khi tập luyện. Cơn đau thường sẽ biến mất trong vòng một tuần. Bất kỳ ai bị đau nặng hoặc nghĩ rằng có thể bị đứt gân nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Động tác giãn cơ giúp giảm đau cơ bắp tay sau

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm