Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 tại Mỹ, nhưng thậm chí rất nhiều người còn chưa bao giờ nghe nói tới căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh COPD cũng tương tự như triệu chứng của các rối loạn hô hấp khác, do vậy, đôi khi khiến bệnh rất khó chẩn đoán. Nếu bạn nhận thấy mình xuất hiện bất cứ triệu chứng nào dưới đây, hãy lên lịch hẹn với bác sỹ để được tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

COPD là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có hơn 11 triệu người trưởng thành tại Mỹ được chẩn đoán mắc viêm phế quản mãn tính (8.7 triệu) hoặc khí phế thũng (3.4 triệu). Cả 2 tình trạng này đều được xếp chung vào một nhóm bệnh đó là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Hiệp hội COPD Mỹ đã báo cáo lại rằng, căn bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 24 triệu người Mỹ. Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh COPD ở Mỹ, theo sau là do tiếp xúc với các chất độc nghề nghiệp và một số ít người là bị bệnh COPD do di truyền. COPD là tình trạng viêm ở đường thở, dẫn đến tắc nghẽn quá trình lưu thông của không khí.

Triệu chứng COPD: Ho mãn tính

Ho mãn tính là một trong số những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh COPD. Các bác sỹ định nghĩa viêm phế quản mãn tính là tình trạng ho kéo dài hơn 3 tháng/năm trong vòng ít nhất 2 năm. Hậu quả của việc ho mãn tính là dẫn đến tình trạng sưng và viêm ở đường thở. Cơn ho có thể phát triển rất từ từ và có thể là ho có đờm. Đờm là hỗn hợp của nước bọt và dịch nhầy, cũng là một dấu hiệu thường thấy ở người bệnh bị COPD. Thông thường, cơn ho dai dẳng sẽ nặng hơn vào buổi sáng, nhưng cũng có thể diễn biến nặng hơn nữa trong suốt cả ngày.

Triệu chứng COPD: Khó thở

Bạn có thế sẽ không nhận ra triệu chứng này ngay lập tức, bởi nhiều người chỉ bị khó thở khi gắng sức. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể sẽ bị khó thở thậm chí khi thực hiện các hoạt động bình thường như đị bộ, tắm hay leo cầu thang. Khi triệu chứng nặng hơn, bạn thậm chí có thể sẽ bị khó thở ngay cả khi đang nằm nghỉ ngơi. Một số người khi bị khó thở sẽ tìm cách điều chỉnh hoặc giảm nhẹ các hoạt động của mình mà không nhận ra sự cần thiết của việc điều trị và lượng giá tình trạng khó thở này.

Triệu chứng COPD:  Khò khè

Khò khè là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh COPD. Khi đường thở bị tắc nghẽn, âm thanh giống như huýt sáo có thể sẽ xuất hiện khi bạn thở, và thường là khi thở ra.  Âm thanh giống tiếng huýt sáo này được gọi là tiếng khò khè. Nếu bạn nghe thấy âm thanh này phát ra khi hít thở, đặc biệt là khi thở ra, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần bạn đến gặp bác sỹ để tìm ra nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này.

Triệu chứng COPD: Tức ngực

Triệu chứng tức ngực thường được miêu tả là cảm giác căng tức ở giữa ngực. Đây không phải là một căn bệnh cụ thể nhưng có thể là một trong số những triệu chứng COPD. Tức ngực có thể sẽ đi kèm với khó thở hoặc có thể là một triệu chứng riêng biệt. Khi mọi người miêu tả triệu chứng tức ngực, họ thường sẽ nói là có cảm giác như không thể hít vào được.

Triệu chứng COPD: Các vấn đề về giấc ngủ

Đường dẫn khí sẽ giãn ra và co lại theo nhịp sinh học bình thường. Tình trạng này xảy ra với tất cả mọi người, nhưng khi đường dẫn khí bị siết chặt  bởi nhịp sinh học, thì có thể sẽ gây ra các triệu chứng của COPD. Đường dẫn khí thường có đường kính nhỏ nhất vào những giờ đầu tiên của buổi sáng. Khi bạn bị COPD, các tổn thương sẽ rất ít khi hồi phục, do vậy, vào buổi sáng, đường dẫn khí sẽ trở nên nhỏ và hẹp hơn, bạn cũng sẽ gặp phải nhiều triệu chứng bệnh hơn và đó có thể là nguyên nhân làm bạn thức giấc. Lượng khí oxy thấp vào ban đêm có thể sẽ dẫn đến tình trạng gián đoạn về giấc ngủ. Nếu bạn thức dậy với các triệu chứng tương tự như các triệu chứng COPD, thì đó chính là lúc bạn nên trao đổi với bác sỹ.

Triệu chứng COPD: Sụt cân

Sụt cân thường sẽ xảy ra ở người bệnh bị khí phế thũng bởi sẽ phải cố gắng hơn khi thở. Do những người bị COPD không thể thở hết ra toàn bộ khí nên không khí có thể sẽ bị mắc lại trong phổi. Khi không khí bị tắc ở đỉnh phổi, phổi sẽ bị đầy. Bạn sẽ không thể nở ngực ra và xẹp ngực xuống như khi hít thở thông thường. Việc phải cố gắng hơn khi thở sẽ có thể dẫn đến tình trạng sụt cân.

Triệu chứng COPD: Mệt mỏi

Mặc dù mệt mỏi là triệu chứng xuất hiện trong rất nhiều bệnh, nhưng mệt mỏi cũng là một trong số rất nhiều triệu chứng của bệnh COPD. Những người thường bị khó thở khi gắng sức cũng có thể sẽ than phiền về tình trạng mệt mỏi, bởi họ sẽ phải cố gắng hơn khi thở. Nếu bạn thấy mình mệt mỏi hơn bình thường và xuất hiện thêm các triệu chứng khác, thì mệt mỏi có thể là có liên quan đến tình trạng COPD.

Chẩn đoán COPD như thế nào?

COPD được chẩn đoán thông qua một xét nghiệm chức năng hô hấp. Còn được gọi là bài kiểm tra phế dung, trong bài kiểm tra này, bác sỹ sẽ xem xem liệu phổi của bạn có bị tắc nghẽn hay không. Thăm dò chức năng hô hấp sẽ đo lường  xem bạn hít vào và thở ra được bao nhiêu không khí và việc thở ra hết lượng khí đã hít vào của bạn sẽ diễn ra trong bao lâu. Nếu bạn được chẩn đoán mắc COPD và vẫn hút thuốc, thì một trong số những điều tốt nhất bạn nên làm là cai thuốc lá. Khi bạn lớn tuổi hơn, chức năng phổi cũng sẽ giảm sút dần dần. Nếu  bạn hút thuốc, chức năng phổi sẽ suy giảm với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Và nếu bạn cai thuốc, thì quá trình suy giảm chức năng phổi có thể sẽ diễn biến chậm lại. Và đó chính là điều quan trọng nhất trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Reade's Digest)
Bình luận
Tin mới
 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

 • 21/07/2024

  Titanium dioxide trong thực phẩm

  Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

 • 21/07/2024

  Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

  Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm