Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Cứ 6 cặp vợ chồng sẽ có 1 cặp bị ảnh hưởng bởi tình trạng vô sinh và có khoảng một phần ba số trường hợp là do các vấn đề sinh sản ở nam giới.

Mặc dù vô sinh không phải lúc nào cũng có thể điều trị được, nhưng có một số điều bạn có thể làm để tăng cơ hội thụ thai. Đôi khi có thể cải thiện khả năng sinh sản bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, thực phẩm chức năng và các chiến lược thay đổi lối sống khác.

Bài viết này liệt kê một vài yếu tố liên quan đến lối sống, thực phẩm, chất dinh dưỡng và thực phẩm chức năng để cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.

Vô sinh nam là gì?

Khả năng sinh sản là khả năng thụ thai của con người mà không cần đến hỗ trợ y tế.

Vô sinh nam là khi một người đàn ông không có khả năng làm cho bạn tình nữ của mình mang thai. Khả năng sinh sản của nam giới thường phụ thuộc vào chất lượng của các tế bào tinh trùng.

Đôi khi, vô sinh có liên quan đến chức năng tình dục hoặc liên quan đến chất lượng tinh dịch. Dưới đây là một số ví dụ về từng loại:

• Sinh lực

Sinh lực hay còn gọi là ham muốn tình dục, ham muốn tình dục mô tả mong muốn quan hệ tình dục của một người. Thực phẩm hoặc chất bổ sung có tác dụng làm tăng ham muốn tình dục được gọi là thuốc kích dục.

• Rối loạn cương dương

Còn được gọi là bất lực, rối loạn cương dương là khi một người đàn ông không thể phát triển hoặc duy trì sự cương cứng.

• Số lượng tinh trùng

Một khía cạnh quan trọng của chất lượng tinh dịch là số lượng hoặc nồng độ của các tế bào tinh trùng trong một lượng tinh dịch nhất định.

• Khả năng di chuyển của tinh trùng

Một chức năng thiết yếu của các tế bào tinh trùng khỏe mạnh là khả năng bơi của chúng. Khả năng di chuyển của tinh trùng được đo bằng tỷ lệ phần trăm di chuyển của các tế bào tinh trùng trong một mẫu tinh dịch.

• Mức testosterone

Mức độ thấp của testosterone, hormone sinh dục nam, có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở một số nam giới.

Vô sinh có thể do nhiều nguyên nhân và có thể phụ thuộc vào di truyền, sức khỏe chung, thể chất, bệnh tật và chất gây ô nhiễm trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, một lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng. Một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có liên quan đến lợi ích sinh sản lớn hơn những loại khác.

Dưới đây là những cách được khoa học chứng minh để tăng số lượng tinh trùng và tăng khả năng sinh sản ở nam giới:

 1. Uống bổ sung axit D-aspartic

Axit D-aspartic (D-AA) là một dạng axit aspartic, một loại axit amin được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Không nên nhầm lẫn nó với axit L-aspartic, tạo nên cấu trúc của nhiều loại protein và phổ biến hơn nhiều so với D-AA. D-AA chủ yếu hiện diện trong các tuyến nhất định, chẳng hạn như tinh hoàn, cũng như trong tinh dịch và tế bào tinh trùng. Các nhà nghiên cứu tin rằng D-AA có liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới. Trên thực tế, mức D-AA ở nam giới vô sinh thấp hơn đáng kể so với nam giới hiếm muộn.

Điều này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu cho thấy bổ sung D-AA có thể làm tăng mức độ testosterone, hormone sinh dục nam đóng vai trò thiết yếu trong khả năng sinh sản của nam giới.

Ví dụ, một nghiên cứu ở những người đàn ông vô sinh cho rằng dùng 2,7 gam D-AA trong 3 tháng làm tăng mức testosterone của họ lên 30-60%, tăng số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng lên 60–100%. Số lần mang thai của đối tác của họ cũng tăng lên.

Một nghiên cứu có kiểm soát khác ở những người đàn ông khỏe mạnh cho thấy rằng dùng 3 gam chất bổ sung D-AA mỗi ngày trong 2 tuần làm tăng mức testosterone lên 42%.

Bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng chất bổ sung D-AA có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới có mức testosterone thấp.

 1. Tập luyện thể dục thường xuyên

Ngoài việc tốt cho sức khỏe chung của bạn, tập thể dục thường xuyên có thể tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người đàn ông tập thể dục thường xuyên có mức testosterone cao hơn và chất lượng tinh dịch tốt hơn những người đàn ông không hoạt động.

Tuy nhiên, bạn nên tránh tập thể dục quá nhiều, vì nó có thể gây tác dụng ngược và có khả năng làm giảm nồng độ testosterone. Bổ sung đủ lượng kẽm có thể ngăn ngừa nguy cơ này.

Nếu bạn hiếm khi tập thể dục nhưng muốn cải thiện khả năng sinh sản của mình, hãy làm cho việc tập luyện trở thành ưu tiên hàng đầu của bạn

 1. Tiêu thụ đủ vitamin C

Chắc hẳn, bạn đã nghe đâu đó rằng vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Một vài bằng chứng khoa học chỉ ra rằng tiêu thụ đủ các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C có thể làm tăng khả năng sinh sản.

Sự mất cân bằng oxy hóa là khi mức độ của các loại oxy phản ứng (ROS) đạt đến mức có hại trong cơ thể. Nó xảy ra khi hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể bị quá tải vì bệnh tật, tuổi già, lối sống không lành mạnh hoặc các chất ô nhiễm môi trường. ROS liên tục được sản xuất trong cơ thể, nhưng mức độ của chúng được kiểm soát ở những người khỏe mạnh. Mức độ ROS cao có thể thúc đẩy tổn thương mô và viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy căng thẳng oxy hóa và mức ROS quá cao có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Bổ sung đủ chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, có thể giúp chống lại một số tác hại này. Cũng có một số bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin C có thể cải thiện chất lượng tinh dịch.

Một nghiên cứu ở nam giới vô sinh cho thấy uống bổ sung 1.000 mg vitamin C hai lần mỗi ngày trong vòng 2 tháng giúp tăng khả năng di chuyển của tinh trùng lên 92% và số lượng tinh trùng hơn 100%. Nó cũng làm giảm tỷ lệ tế bào tinh trùng bị biến dạng xuống 55%.

Một nghiên cứu quan sát khác ở các công nhân công nghiệp Ấn Độ cho thấy rằng uống 1.000 mg vitamin C 5 lần một tuần trong 3 tháng có thể bảo vệ khỏi tổn thương DNA do ROS trong tế bào tinh trùng.

Bổ sung vitamin C cũng giúp cải thiện đáng kể số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, đồng thời giảm số lượng tế bào tinh trùng bị biến dạng. Tổng hợp lại, những phát hiện này cho thấy rằng vitamin C có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản ở những người đàn ông vô sinh bị mất cân bằng oxy hóa.

 
 1. Tiêu thụ đủ vitamin D

Vitamin D có thể quan trọng đối với khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Đó là một chất dinh dưỡng khác có thể tăng mức testosterone. Một nghiên cứu quan sát cho thấy những người đàn ông thiếu vitamin D có nhiều khả năng có mức testosterone thấp. Một nghiên cứu có đối chứng ở 65 người đàn ông có mức testosterone thấp và thiếu vitamin D đã hỗ trợ những phát hiện này. Uống 3.000 IU vitamin D3 mỗi ngày trong 1 năm đã làm tăng mức testosterone của họ lên khoảng 25%.

 1. Hãy thử tribulus terrestris

Tribulus terrestris, còn được gọi là cây kim châm, là một loại dược thảo thường được sử dụng để tăng cường khả năng sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu ở nam giới có số lượng tinh trùng thấp cho thấy rằng dùng 6 gam rễ cây tribulus hai lần mỗi ngày trong 2 tháng đã cải thiện chức năng cương dương và ham muốn tình dục. Mặc dù Tribulus terrestris không làm tăng nồng độ testosterone, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể tăng cường tác dụng thúc đẩy ham muốn tình dục của testosterone.

 1. Uống bổ sung cỏ cà ri

Cỏ cà ri (Trigonella foenum-graecum) là một loại dược liệu và ẩm thực phổ biến. Một nghiên cứu ở 30 người đàn ông tập luyện thể lực bốn lần một tuần đã phân tích tác dụng của việc uống 500 mg chiết xuất cỏ cà ri mỗi ngày. Những người đàn ông đã tăng đáng kể mức testosterone, sức mạnh và giảm chất béo, so với giả dược.

Một nghiên cứu khác ở 60 người đàn ông khỏe mạnh cho thấy rằng dùng 600 mg Testofen, một chất bổ sung được làm từ chiết xuất hạt cỏ cà ri và các khoáng chất, hàng ngày trong 6 tuần đã cải thiện ham muốn tình dục, hoạt động tình dục và sức mạnh. Những phát hiện này đã được xác nhận bởi một nghiên cứu lớn hơn ở 120 người đàn ông khỏe mạnh. Uống 600 mg Testofen mỗi ngày trong 3 tháng đã cải thiện chức năng cương dương tự báo cáo và tần suất hoạt động tình dục. Ngoài ra, chất bổ sung làm tăng đáng kể mức testosterone.

 1. Tiêu thụ đủ kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy với một lượng lớn trong thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, cá, trứng và động vật có vỏ.

Cung cấp đủ kẽm là một trong những nền tảng của khả năng sinh sản của nam giới. Các nghiên cứu quan sát cho thấy tình trạng thiếu kẽm thấp có liên quan đến mức testosterone thấp, chất lượng tinh trùng kém và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới (38).

Ngoài ra, bổ sung kẽm làm tăng mức độ testosterone và số lượng tinh trùng ở những người ít kẽm. Hơn nữa, bổ sung kẽm có thể làm giảm mức testosterone liên quan đến việc tập thể dục cường độ cao quá mức.

Các mẹo khác:

Nhiều thứ có thể giúp tăng cường khả năng sinh sản, nhưng điều gì phù hợp với bạn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản của bạn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng khả năng sinh sản và ham muốn tình dục thường đi đôi với sức khỏe chung của bạn.

Vì lý do này, bất cứ điều gì giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn đều có khả năng tăng khả năng sinh sản.

Dưới đây là 8 mẹo bổ sung để tăng khả năng sinh sản và số lượng/chất lượng tinh trùng:

• Thực hành lối sống lành mạnh

Thực hành lối sống không lành mạnh làm suy giảm sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả khả năng sinh sản.

• Giảm trọng lượng dư thừa

Thừa cân có liên quan đến vô sinh. Nếu bác sĩ nghi ngờ cân nặng có thể liên quan đến tình trạng vô sinh của bạn, hãy thảo luận giảm cân như một trong những mục tiêu sức khỏe của bạn.

• Hạn chế uống rượu

Tránh uống nhiều rượu, vì nó có thể làm giảm mức testosterone và làm giảm chất lượng tinh dịch

• Ăn đủ folate

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng folate thấp có thể làm giảm chất lượng tinh dịch

• Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là điều quan trọng để duy trì sức khỏe của bạn. Hạn chế hoặc ngủ quá nhiều, ngủ quá nhiều cũng có liên quan đến chất lượng tinh dịch kém

• Ăn nhẹ với quả óc chó

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quả óc chó, dường như có lợi cho khả năng sinh sản

• Cân nhắc thực phẩm bổ sung

Các chất bổ sung chống oxy hóa dường có tác dụng cải thiện khả năng sinh sản. Một số bằng chứng cho thấy coenzyme Q10 cải thiện chất lượng tinh dịch tốt

• Tránh ăn quá nhiều đậu nành

Đậu nành rất giàu isoflavone, có liên quan đến chất lượng tinh dịch kém hơn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những loại rau củ giúp nam giới cải thiện khả năng sinh lý

Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm