1. Vì sao khớp gối dễ thoái hóa?
Đầu gối là một trong những khớp lớn nhất và phức tạp nhất trên cơ thể. Đầu gối nối xương đùi với xương ống chân. Xương mác và xương bánh chè là những xương khác góp phần tạo nên khớp gối.
Nguyên nhân thoái hóa khớp gối có rất nhiều, đó là:
.2. Dấu hiệu nhận biết và các biến chứng khi bị thoái hóa khớp gối
Các biểu hiện của thoái hóa khớp gối bao gồm:
Đau khớp gối, cơn đau tăng khi vận động hoặc khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng.
Khớp cứng, mất linh hoạt và khó cử động sâu mỗi lần ngồi lâu, đứng lâu hoặc mỗi sáng sớm.
Sưng to khớp gối.
Nếu không phát hiện sớm và điều trị, người bệnh sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm:
Cứng khớp.
Chịu những cơn đau khớp triền miên.
Khó khăn trong đi lại, vận động.
Biến dạng khớp gối, cong veọ chân.
Mắc chứng vôi hóa sụn khớp.
Trầm cảm, stress.
Tàn phế, liệt, ngồi xe lăn.
Ngoài ra, bệnh cũng có thể dẫn đến các vấn đề về lo âu và trầm cảm, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh
3. Kiểm soát và phòng ngừa thoái hóa khớp gối
Nếu khớp gối bị thoái không được chăm sóc, điều trị đúng cách, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Ngoài việc dùng thuốc điều trị thì việc dự phòng, phòng ngừa ngay từ đầu sẽ là giải pháp tối ưu, bạn nên thực hiện như sau:
Tập thể dục, vận động đều đặn, hằng ngày. Chơi các môn thể thao như bơi lội, đi bộ, đạp xe đạp, tránh những động tác quá mạnh, đột ngột.
Hạn chế các chất kích thích.
Kiểm soát cân nặng và kiểm tra sức khỏe định kỳ
Nếu khớp gối bị thoái không được chăm sóc, điều trị đúng cách, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối.
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học nên ăn gì, kiêng gì sẽ cải thiện được tình trạng thoái hóa khớp gối. Những thực phẩm nên lựa chọn:
Ăn các loại cá như thu, ngừ, hồi, trích chứa nhiều acid béo omega-3.
Các loại thịt heo, thịt gia cầm được nuôi hữu cơ.
Bổ sung các loại ngũ cốc, đậu nành, rau xanh.
Ăn các loại trái cây cam chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C như đu đủ, dứa, chanh, cam.
Sử dụng và chế biến thức ăn hằng ngày bằng dầu, bơ thực vật, dầu dừa, dầu ôliu nguyên chất, các loại hạt.
Có thể dùng thực phẩm chức năng bổ sung theo tư vấn của chuyên gia có thể giúp ức chế enzyme gây thoái hóa sụn, duy trì tính đàn hồi của khớp.
Những thực phẩm nên kiêng:
Nên kiêng thịt đỏ như bò, cừu, thịt lợn, dê.
Hạn chế đồ chiên rán, nướng, các loại thực phẩm làm gia tăng tình trạng viêm khớp.
Không nên ăn mặn, ăn nhiều đồ ngọt, uống rượu bia…
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 cách ăn uống tốt nhất cho người bệnh thoái hóa khớp gối.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..
Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.
Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.
Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.
Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.
Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.