Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân và giải pháp cho ốm nghén

Thai phụ thường rất khổ sở khi ốm nghén. Dưới đây là một số cách giúp họ thoát khỏi những khó chịu do tình trạng này mang lại.

Nguyên nhân và giải pháp cho ốm nghén

Tình trạng ốm nghén, nôn mửa có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân.

Hormone thai kỳ (hCG) được tiết ra bởi nhau thai. Hormone này tăng lên nhanh chóng trong thai kỳ. Nồng độ hCG tác động tới các cơn buồn nôn thế nào thì chưa rõ, nhưng nó là “nghi phạm” đầu tiên vì nó tăng rất đúng lúc. Các cơn buồn nôn có xu hướng tăng lên khi nồng độ hCG tăng. Hơn nữa, phụ nữ có nồng hCG cao hơn, như khi mang đa thai, thường buồn nôn và ói mửa nhiều hơn.
 
Estrogen. Hormone này tăng nhanh trong thai kỳ, là một “nghi phạm” khác.
 
 
Hormone estrogen cũng được cho là thủ phạm gây buồn nôn 
 
Cảm giác và sự nhạy cảm với mùi tăng lên. Không có gì bất thường nếu thai phụ không chịu nổi mùi bánh mì sandwich cách mình 'hàng cây số'. Một số mùi có thể khiến họ buồn nôn ngay lập tức. Một số chuyên gia nghĩ rằng tình trạng này có thể do nồng độ estrogen tăng cao trong thai kỳ.
 
Bụng yếu. Dạ dày của một số phụ nữ nhạy cảm hơn với những thay đổi trước thai kỳ. 
 
Có phải một số phụ nữ mang thai buồn nôn nhiều hơn những người khác?
 
Thai phụ có thể sẽ ốm nghén và nôn mửa nhiều hơn trong thai kỳ nếu:
  • Mang thai đôi hoặc thai đa: nguyên nhân có thể do nồng độ hCG, estrogen hoặc các loại hormone khác cao hơn trong cơ thể. Thai phụ cũng có thể bị nôn mửa nhiều hơn mức trung bình. Tuy nhiên, tình trạng này không đúng với tất cả các trường hợp, nhiều thai phụ nữ mang thai đôi lại không cảm thấy buồn nôn.
 
Phụ nữ mang thai đôi hoặc thai đa nôn mửa nhiều hơn phụ nữ mang thai đơn
  • Buồn nôn và ói mửa nhiều ở lần mang thai trước.
  • Có tiền sử nôn mửa do tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Tình trạng này có thể liên quan tới phản ứng của cơ thể với estrogen.
  • Bị say tàu xe.
  • Các vấn đề liên quan đến di truyền. Nếu mẹ hoặc chị gái bị ốm nghén nặng trong thai kì, khả năng cao là thai phụ cũng sẽ bị.
  • Có tiền sử đau nửa đầu.
  • Mang thai bé gái.
Cơn buồn nôn có ảnh hưởng tới thai nhi?
 
Buồn nôn ở mức độ nhẹ hoặc vừa và ói mửa do ốm nghén không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên nếu thai phụ không tăng cân trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hoặc không thể ăn uống đầy đủ do các cơn buồn nôn, nôn mửa, tốt nhất hãy hỏi bác sỹ  để được hướng dẫn bổ sung đủ vitamin và dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé. Các mẹ bầu cũng có thể yên tâm vì trong hầu hết các trường hợp, sau khi hết nghén, thai phụ sẽ lại thèm ăn và bắt đầu tăng cân.
 
Nôn nhiều và kéo dài có thể có liên quan tới nguy cơ sinh non, nhẹ cân, và trẻ nhỏ hơn so với tuổi thai. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu phụ nữ phải nhập viện vì ói mửa trầm trọng cho thấy, những người có thể tăng 15.4 pound (~7kg  trong thai kỳ vẫn sinh con khỏe mạnh như những phụ nữ khác.
 
Nếu không ốm nghén, liệu có sảy thai?
 
Không hẳn như vậy. Nhưng đúng là có một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ sảy thai thường bị buồn nôn ít hơn (nếu thai nhi hoặc dây rốn không phát triển hoàn thiện, hormone mang thai sẽ ít hơn, gây ra buồn nôn ít hơn).
 
Nhưng cũng có nhiều phụ nữ không buồn nôn hoặc buồn nôn ít trong 3 tháng đầu của thai kỳ mà thai nhi vẫn hoàn toàn bình thường. Mẹ bầu không nên quá lo lắng, mà hãy coi như mình gặp may khi không bị ốm nghén.
 
Nếu như vẫn còn băn khoăn vì việc này, hãy hỏi ý kiến của bác sỹ và đi khám thai theo đúng lịch.
 
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mẹo để giảm chứng ốm nghén cho bà bầu
Bình luận
Tin mới
Xem thêm