Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân thường gặp gây nhiễm nấm âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo sẽ làm bạn thấy ngứa ngáy, khó chịu, xuất hiện dịch tiết âm đạo có màu trắng đục. Làm thế nào để giảm bớt tình trạng đó?

Nhiễm trùng nấm không bao giờ khiến bạn thoải mái. Nhưng nếu xác định được những gì đang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, bạn có thể ngăn chặn sự khó chịu thậm chí đôi khi đau đớn, trước khi nó xảy ra một lần nữa.

Dưới đây là sáu nguyên nhân gây nhiễm nấm âm đạo bạn nên biết để phòng tránh.

Không thay băng vệ sinh thường xuyên

"Nấm men tồn tại trong môi trường ẩm ướt mà băng vệ sinh lại có thể giữ độ ẩm rất tốt cho phép nấm men phát triển", Taraneh Shirazian-giáo sư sản khoa và phụ khoa tại Trung tâm y tế NYU Langone nói.

Giải pháp đơn giản được đưa ra là: Thay đổi băng vệ sinh thường xuyên 4-6 tiếng một lần, đặc biệt là khi thời tiết nóng hoặc ẩm ướt.

Uống kháng sinh

Thuốc kháng sinh trị viêm họng, nhiễm trùng tiết niệu, hoặc bất kỳ căn bệnh nào khác có thể làm mất toàn bộ sự cân bằng sinh học của cơ thể bạn. Kháng sinh có thể giết chết các vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo, cho phép nấm phát triển rất nhanh.
Để tăng cường vi khuẩn có lợi và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, nên uống thuốc bổ sung probiotic cùng với kháng sinh của bạn. Probiotics với lactobacillus là tốt nhất bởi vì chúng là vi khuẩn chiếm ưu thế được tìm thấy trong âm đạo của phụ nữ khỏe mạnh.

Lượng đường trong máu cao

Mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường?  Bạn nên cẩn thận vì nấm mốc lấy năng lượng từ đường và các bệnh nhiễm trùng sẽ phát triển mạnh trong các khu vực ẩm ướt của cơ thể, bao gồm cả âm đạo.

Quan hệ với bạn tình bị nhiễm bệnh

Nhiễm nấm cũng lây lan qua đường tình dục. Bạn có thể mắc một nhiễm trùng nấm từ bạn tình mang nấm (nấm men răng miệng) hoặc nhiễm trùng nấm men của dương vật. Quan hệ tình dục nhiều lần, ngay cả với một anh chàng không nhiễm nấm cũng có thể dẫn đến rắc rối do thay đổi độ pH của âm đạo và cho phép các nấm men chiếm ưu thế so với các vi khuẩn tốt. Đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục có thể sẽ có ích.

Mặc quần lót quá chật
Quần lót chật làm từ một loại vải tổng hợp tạo ra một môi trường ấm, ẩm ướt và không thông thoáng ở các bộ phận phía dưới, tạo cơ hội cho nấm men phát triển quá mức. Do vậy, hãy chủ ý mặc quần lót vừa kích cỡ, bằng các chất liệu thoáng mát như vải bông, cotton.
Một ý tưởng tốt khác là không mặc quần lót trong khi bạn ngủ ít nhất một lần hoặc hai lần một tuần, bởi vì nó cho phép âm đạo được thông khí tự nhiên.

Sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ có mùi thơm

Bạn muốn có mùi hương của trái cây hay hoa nhiệt đới ở phần dưới cơ thể không? Thuốc xịt thơm, khăn lau, rửa, và thậm chí tắm xà phòng thơm có thể làm giảm độ axit trong âm đạo, kết quả là nhiễm trùng nấm men. Để tránh việc nhiễm khuẩn này, bạn có thể sử dụng một loại xà phòng tự nhiên không có mùi hoặc có mùi thơm nhẹ thay thế.

Và, hãy luôn nhớ tránh việc dùng vòi hoa sen xả trực tiếp vào vùng kín của bạn. Điều này giúp hạn chế viêm nhiễm vùng kín rất nhiều.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những giải pháp hiệu quả khi nhiễm nấm âm đạo

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm