Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân thực sự gây suy giảm khả năng nghe

Trái với suy nghĩ của nhiều người, nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm sức nghe ở người có tuổi không phải là do tính chất công việc phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

Nguyên nhân thực sự gây suy giảm khả năng nghe

Ngược lại, những âm thanh ồn ã của cuộc sống hiện đại từ khắp cách thành phố cho đến nông thôn mới chính là nguyên nhân gây suy giảm sức nghe lâu dài ở người trưởng thành, thậm chí là còn gây điếc ở một số trường hợp.

Cho đến tận bây giờ những công việc phải tiếp xúc tiếng ồn vẫn bị coi là nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm thính lực. Tuy nhiên, theo thống kê của trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 53% người trưởng thành giảm thiểu sức nghe do tiếng ồn lại không hề tiếp xúc với những âm thanh có cường độ lớn khi làm việc trước đó. Thay vào đó thính lực của họ bị suy giảm bởi chính những âm thanh ồn ã ở nơi họ sinh hoạt (như đeo tai nghe và nghe ở mức độ lớn) hoặc ở nơi họ sống (chẳng hạn như máy cắt cỏ).

Nhiều người trong số họ thậm chí còn không biết là mình bị suy giảm thính lực. Cứ 1 trong 4 người trưởng thành vẫn còn tưởng rằng mình nghe rất tốt và đôi tai vẫn tuyệt vời, nhưng thực ra là sức nghe đã bị giảm thiểu khá nhiều. Có khoảng 20 triệu người Mỹ được chẩn đoán là tổn thương thính lực do tiếp xúc với tiếng ồn đến từ cuộc sống và các hoạt động hàng ngày xung quanh họ. Nhưng điều nguy hiểm là phần lớn họ không nhận ra điều đó.

Suy giảm thính lực được coi là bệnh mạn tính phổ biến thứ ba tại Mỹ với gần bằng một nửa số người mắc tiểu đường và ung thư. Và cứ khoảng 40 triệu người Mỹ trong độ tuổi 20-69 bị suy giảm sức nghe một hoặc cả hai tai thì đều xuất phát từ nguyên nhân là tiếp xúc với tiếng ồn.

Tiếng ồn có cường độ lớn được cho là nguyên nhân gây tổn thương các tế bào lông chuyển (những tế bào có khả năng rung theo đúng tần số của âm thanh) ở tai trong. Chính nhờ những tế bào này mà âm thanh và tiếng ồn chúng ta nghe được sẽ được truyền từ tai đến não bộ để phân tích.

Sức nghe suy giảm xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với âm thanh trên 85 deciben (dB) trong một thời gian dài.  Rất nhiều âm thạnh hàng ngày có cường độ lớn, chẳng hạn như:

  • Tiếng ồn do các phương tiện giao thông ( xe máy, ô tô,…) là 80dB có thể gây ra việc nhạy cảm với các âm thanh lớn
  • Tiếng máy cắt cỏ lên tới 90 dB, có thể gây ra các tổn thương ở tai khi tiếp xúc trên 2 giờ mỗi ngày
  • Sự kiện thể thao trực tiếp tạo ra tiếng ồn 100 dB và gây ảnh hưởng đến thính lực khi tiếp xúc trong vòng 14 phút
  • Buổi biểu diễn nhạc Rock với cường độ 110 dB gây ra tổn thương thính lực trong 2 phút
  • Tiếng còi cũng tạo ra âm thanh có cường độ 120 dB gây suy giảm thính lực trong 1 phút.

Để làm sáng tỏ xem những tiếng ồn quen thuộc này có gây ra sự suy giảm thính lực hay không các nhà nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ đã phân tích trên hơn 3500 trường hợp. Và họ thấy rằng cứ 5 người ( những người mà công việc không tiếp xúc với tiếng ồn lớn) thì có một người bị suy giảm sức nghe do các tiếng ồn thông thường. Các tổn thương có thể xuất hiện ở lứa tuổi rất trẻ (20 tuổi), thể hiện ở sức nghe bị suy giảm rõ rệt khi nghe những âm thanh cao độ. Những người người này sẽ sớm bị điếc khi nhiều tuổi hơn nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Theo báo cáo của CDC , 1/5 số thanh niên trong độ tuổi từ 20-29 bị suy giảm thính lực chiếm 19% , trong khi số người từ 50-59 suy giảm thính lực là 27%. Nhưng chỉ có khoảng 46% số người bị suy giảm sức nghe đi khám và thực sự biết được tình trạng bệnh của mình trong vòng 5 năm qua.  Do vậy việc đi kiểm tra thính lực thường xuyên nên được mọi người quan tâm hơn.

Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta chủ quan với những công việc tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Gần 1/3 số người trong nghiên cứu trên bị suy giảm thính lực nghề nghiệp. Đó cũng là những cảnh báo cho những ai đang làm việc ở môi trường có tiếng ồn lớn là hãy bảo vệ đôi tai của mình trước khi quá muộn.

Việc bảo vệ đôi tai không chỉ là lời khuyên cho những người có môi trường làm việc quá ồn ào mà còn dành cho mọi người. Để bảo vệ thính lực bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Thường xuyên đi khám thính lực
  • Cố gắng tránh xa những nơi có tiến ồn lớn như công trường, các buổi biểu diễn nhạc sôi động, vũ trường
  • Bảo vệ tại bằng nút tai, bịt tai và những headphone ngăn tiếng ồn lớn
  • Giảm âm lượng khi xem TV, nghe nhạc đặc biệt là khi bạn đeo tai nghe.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 dấu hiệu thầm lặng cho thấy bạn đang bị mất thính lực

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm