Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân móng ngả màu vàng?

Đặc điểm của móng khỏe mạnh đó là bề mặt trơn láng, hồng hào, móng trông bóng và không có gờ sọc hay đổi màu. Khi móng thay đổi màu sắc, đặc biệt khi ngả vàng, đây có thể là dấu hiệu bất thường nên lưu ý.

Móng tay chuyển sang màu vàng có nguy hiểm không?

Nấm móng

Nấm móng (onychomycosis) là tình trạng nhiễm nấm ở móng tay, móng chân hoặc cả hai. Nấm ăn keratin - protein có trong móng, da và tóc. Khi nhiễm trùng tăng, toàn bộ móng có thể đổi màu, trở nên dày và giòn hơn.

Làn da nhiễm nấm sẽ bị ngứa. Hành động gãi vô tình khiến nấm xâm nhập vào móng tay và dẫn đến nấm móng tay. Nấm móng thường làm cho phần trên cùng của móng chuyển sang màu vàng trước tiên.

Bạn cũng có thể bị nấm móng khi tiếp xúc vối đồ vật nhiễm nấm (như dụng cụ làm móng, bấm móng, kéo cắt móng).

Sơn móng

Hóa chất và thuốc nhuộm trong sơn móng khi kết hợp với keratin trong móng có thể dẫn đến đổi màu. Sơn càng lâu trôi thì nguy cơ móng ngả vàng càng cao do các thành phần có nhiều thời gian hơn để bám trên móng và gây đổi màu.

Màu tự nhiên sẽ trở lại phi phần móng mới mọc ra. Sơn màu tối hoặc màu đỏ chứa nhiều thuốc nhuộm hơn sơn màu nhạt, nên dễ làm ngả màu móng hơn. Formaldehyde - hóa chất giúp tăng tuổi thọ của sơn, tiếp xúc trong thời gian dài sẽ làm hỏng móng và giòn móng.

Vết thương ở móng

Vết thương hoặc chấn thương trên móng khiến móng dễ bị nứt và ngả màu vàng. Móng được tạo thành từ nhiều lớp keratin ép lại với nhau. Khi móng bị thương, các lớp này bị tách ra, khiến móng yếu đi và ngả vàng, kèm tình trạng móng giòn và dễ gãy.

Thuốc nhuộm

Không chỉ thuốc nhuộm trong sơn móng, mà các sản phẩm khác như thuốc nhuộm tóc, thuốc nhuộm da cũng có khả năng liên kết với keratin khiến móng bị đổi màu hoặc ố vàng.

Nicotine

Chất nicotine trong thuốc lá không chỉ khiến răng ngả vàng mà còn bám màu vào móng tay dẫn đến ngả vàng

Chất nicotine trong thuốc lá không chỉ khiến răng ngả vàng mà còn bám màu vào móng tay dẫn đến ngả vàng.

Nicotine và hắc ín trong thuốc lá có nguy cơ khiến móng tay và vùng da quanh ngón tay bị ố vàng. Ở những người có thói quen hút thuốc, màu móng tay sẽ vàng dần theo thời gian trên toàn bộ móng, thay vì chỉ một phần trên của móng.

Tuổi tác

Móng và làn da thay đổi khi chúng ta già đi. Trong đó, móng có xu hướng phát triển chậm hơn, dày hơn và dễ gãy hơn.

Một số người còn nhận thấy móng chuyển sang màu vàng, màu xám hơn hoặc xỉn màu hơn khi lớn tuổi.

Thiếu vitamin 

Da, tóc và móng cần được cung cấp đủ các vitamin để sản xuất keratin đảm bảo sự chắc khỏe. Lượng vitamin B12 hoặc kẽm trong cơ thể thấp có thể khiến móng yếu và có màu vàng.

Bạn nên ưu tiên ăn thực phẩm nguyên chất để bổ sung vitamin tự nhiên, như vitamin B12 có nhiều trong cá mòi, cá ngừ, cá hồi, thịt bò, động vật có vỏ...; Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt bò, các loại đậu, các loại hạt, sữa, trứng, ngũ cốc nguyên hạt,...

Tình trạng sức khỏe

Một số bệnh lý có thể gây đổi màu móng như vảy nến, bệnh túi mật, bệnh tuyến giáp, đái tháo đường và ung thư.

Ngoài ra, một số phương pháp điều trị bệnh cũng có khả năng làm móng bị vàng như chạy thận, dùng tay nghiền hoặc cắt loại thuốc nhất định khiến móng tiếp xúc với một số thành phần gây đổi màu.

Hội chứng móng màu vàng

Đây là một bệnh lý hiếm gặp, ảnh hưởng đến móng tay và móng chân. Các triệu chứng khác của hội chứng móng màu vàng gồm các vấn đề về phổi và phù bạch huyết hoặc sưng chân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao móng chân đổi màu bất thường?

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm