Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân gây đau bụng vào ban đêm

Tỉnh giấc vì một cơn đau vào giữa đêm là điều không ai muốn . Mặc dù đau bụng vào ban đêm không phổ biến nhưng nguyên nhân gây ra cơn đau này lại rất phổ biến.

Nguyên nhân đau bụng vào ban đêm?

Đau bụng ban đêm là triệu chứng phổ biến của nhiều tình trạng. Để xác định được nguyên nhân và tìm cách điều trị, bạn cần dựa vào các triệu chứng mình gặp phải.

Đầy hơi

Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác ậm ạch trong bụng do đầy hơi - đây là một triệu chứng của đau đau dạ dày. Nhiều người sẽ trải qua những cơn đau nhói, âm ỉ ở vùng dạ dày và bụng trên.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Trải nghiệm của mỗi người với hội chứng ruột kích thích là rất khác nhau, nhưng đa số là cảm giác đau bụng.

Ngoài đau bụng, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng kèm theo như:

  • Đầy hơi

  • Tiêu chảy

  • Táo bón

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày thường gây ra cảm giác đau rát, khó chịu. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn khi dạ dày của bạn đầy axit dạ dày, nghĩa là cơn đau thường xuất hiện vào lúc đói, ban đêm cũng là lúc dạ dày của bạn đang rỗng. Đôi khi  kèm theo nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn và sốt.

Viêm túi thừa

Là tình trạng sưng viêm và xung huyết túi thừa- một bộ phận trong hệ tiêu hóa

Ngoài đau bụng, viêm túi thừa cũng có thể gây ra:

  • Buồn nôn

  • Sốt

  • Thay đổi thói quen đại tiện của bạn

Trào ngược axit từ dạ dày ( hội chứng trào ngượ​c) 

Trào ngược axit có thể là kết quả của:

  • Ăn quá nhiều

  • Uống quá nhiều

  • Nằm ngay sau khi ăn

  • Ăn một loại thực phẩm có nhiều khả năng gây trào ngược axit: bao gồm các loại thực phẩm có vị chua, cay, ngọt.

Trào ngược axit mãn tính là tình trạng trào ngược  xảy ra nhiều hơn một lần một tuần, có thể gây ra các biến chứng như viêm -sẹo thực quản, chảy máu và loét thực quản. Đôi khi dấu hiệu đau rát vùng sau xương ức dễ bị lẫn với dấu hiệu đau tim.

Sỏi mật

Sỏi hình thành trong túi mật  có thể gây đau bụng  nếu chúng làm tắc ống túi mật. Tình trạng này thường xảy ra sau một bữa ăn lớn, thường xảy ra vào buổi tối. Vì vậy rất có thể cơn đau bụng vào ban đêm của bạn là do sỏi mật gây ra.

Nguyên nhân gay ra cơn đau bụng đột ngột:

Thỉnh thoảng, một cơn đau bụng có thể xuất hiện đột ngột. Trong một số trường hợp, cơn đau này có thể nghiêm trọng. Và đây là bốn nguyên nhân có thể gây đau bụng đột ngột vào ban đêm:

Sỏi thận

Khi sỏi thận bắt đầu di chuyển xung quanh và rơi vào niệu quản, có thể gây ra cơn đau đột ngột, dữ dội ở lưng. Cơn đau đó nhanh chóng lan đến vùng thượng vị và cả bụng. Đau do sỏi thận dịch chuyển và thay đổi vị trí và cường độ khi sỏi di chuyển qua đường tiết niệu .

Ngộ độc thực phẩm

Nhiều người bị ngộ độc thực phẩm có triệu chứng nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng.  Đa số những dấu hiệu và triệu chứng trên xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Vấn đề ở tim

Trường hợp này hiếm gặp hơn, nhưng các triệu chứng của một số vấn đề ở tim có thể bao gồm đau bụng. Cụ thể, những người bị thiếu máu cơ tim có thể bị đau bụng.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân. Ví dụ, trào ngược axit có thể được làm dịu bằng thuốc kháng axit không kê đơn và các cơn đau do đầy hơi có thể hết sau khi tình trạng đầy hơi giảm đi.

Tuy nhiên, đến gặp bác sỹ là điều cần thiết. Ngoài việc cần chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị có khả năng làm giảm các triệu chứng của bạn. Hầu hết các nguyên nhân phổ biến của đau bụng đột ngột được sẽ cần điều trị từ bác sĩ.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn bị đau bụng thường xuyên, hơn một hoặc hai lần một tuần, đau xuất hiện kèm theo triệu chứng khác. Hãy thử các phương pháp điều trị không kê đơn như thuốc kháng axit và thuốc giảm đau .

Nếu không đỡ, nên đi khám bác sĩ. Nhiều nguyên nhân gây đau bụng  dễ dàng được điều trị khi có chẩn đoán và điều trị của bác sĩ.

Tạo nhật ký

Nếu cơn đau bụng xuất hiện thường xuyên khiến bạn phải thức giấc, hãy bắt đầu viết nhật ký vào ban đêm. Viết ra những gì bạn đã ăn, những triệu chứng bạn đã trải qua trong ngày và bạn cảm thấy như thế nào khi thức dậy. Ghi chú sẽ giúp bạn và bác sĩ dễ dàng phát hiện bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể bỏ qua trong trạng thái buồn ngủ.

Thay đổi lối sống

Nếu cơn đau bụng của bạn là kết quả của trào ngược axit, hãy lưu ý những hành vi có thể gây ra nó. Như là không ăn hoặc uống quá nhiều vào bữa tối, tránh việc nằm ngay sau khi ăn và kiểm soát cân nặng của mình.

Gặp bác sĩ

Sau khi thay đổi lối sống và sử dụng các biện pháp điều trị đầu tay mà không có cải thiện thì đã đến lúc bạn nên tìm gặp bác sĩ. Có khả năng bất cứ điều gì gây ra vấn đề của bạn đều được xử lý dễ dàng, vì vậy đừng ngại đến gặp bác sĩ. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các loại đau bụng khi mang thai

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm