Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân đau âm đạo sau khi quan hệ tình dục

Âm đạo có thể bị đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục vì một số lý do. Các nguyên nhân có thể bao gồm ma sát, nhiễm trùng, dị ứng và chấn thương.

Các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu cơn đau là do lý do tâm lý, chẳng hạn như tâm lý căng thẳng gây co thắt âm đạo, tư vấn tâm lý có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu cơn đau là do dị ứng với thành phần của bao cao su, bạn có thể thấy rằng thay đổi bao cao su sẽ giúp giảm cơn đau. Bài viết này thảo luận về lý do tại sao âm đạo bị đau sau khi quan hệ tình dục và những gì bạn có thể làm để giảm bớt hoặc ngăn chặn cơn đau.

1. Thiếu chất bôi trơn

Nguyên nhân phổ biến gây đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục là do thiếu chất bôi trơn. Âm đạo tạo ra chất bôi trơn một cách tự nhiên, cả để tự làm sạch và khi được kích thích.

Tuy nhiên, mặc dù khô âm đạo phổ biến sau khi mãn kinh, nhưng mức độ estrogen thấp có thể gây ra vấn đề này ở mọi lứa tuổi. Sử dụng bao cao su bôi trơn và chất bôi trơn không chứa dầu có thể giúp giảm đau trong và sau khi quan hệ tình dục.

2. Sự thiếu kích thích nói chung

Trong một số trường hợp, một người có thể cảm thấy không có tâm trạng, hoặc họ có thể không chuẩn bị đầy đủ để quan hệ tình dục với bạn tình của mình. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), việc thâm nhập khi chưa được kích thích hoặc sẵn sàng có thể khiến quan hệ tình dục không thoải mái hoặc đau đớn, cả trong và sau khi giao hợp.

3. Mức độ estrogen thấp

Mức độ estrogen dao động đáng kể trong suốt cuộc đời của một người, chẳng hạn như trong giai đoạn dậy thì, mãn kinh và mang thai. Những biến động này có thể dẫn đến estrogen thấp, có thể gây ra các triệu chứng như đau khi quan hệ tình dục, bốc hỏa, mệt mỏi hoặc thay đổi tâm trạng. Các lựa chọn điều trị khác nhau có thể bao gồm các liệu pháp nội tiết tố.

4. Thời kỳ mãn kinh

Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) nói rằng mãn kinh dẫn đến khô âm đạo, cửa âm đạo hẹp hơn và thành âm đạo mỏng đi. Việc thiếu chất bôi trơn và tính linh hoạt này có thể gây ra các cuộc giao hợp đau đớn.

5. Tổn thương trước đây

Vết thương ở âm đạo có thể khiến việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn hoặc không thoải mái. Ví dụ, sinh con lớn có thể làm rách âm đạo và hình thành mô sẹo, dẫn đến đau khi giao hợp. Một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ về các phương pháp điều trị có thể cho mô sẹo trong âm đạo.

6. Dị ứng bao cao su

Dị ứng latex (thành phần của bao cao su) có thể gây bỏng, ngứa và đau nếu bạn tình sử dụng bao cao su. Nếu bạn bị dị ứng, nên cố gắng sử dụng các chất thay thế cho bao cao su latex, chẳng hạn như bao cao su polyisoprene, bao cao su trong hoặc bao cao su polyurethane.

7. Vulvodynia

Vulvodynia là một tình trạng gây đau ở âm hộ. Theo ACOG, cơn đau có xu hướng nằm ở cửa âm đạo. Thuốc hoặc phẫu thuật có thể cần thiết để điều trị tình trạng này.

8. U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng phát triển trên buồng trứng. Chúng có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm đau vùng chậu, đau khi quan hệ tình dục và khó đi tiểu.

9. Vaginismus

Vaginismus làm cho cơ giữa cửa âm đạo và cửa hậu môn bị co thắt một cách không chủ ý.

10. Bệnh viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo có thể làm cho việc thâm nhập khó khăn và gây đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Một số lựa chọn điều trị cho tình trạng này bao gồm:

  • Vật lý trị liệu
  • Phản hồi sinh học
  • Thuốc giãn nở âm đạo
  • Liệu pháp tâm lý hành vi nhận thức
  • Bài tập thư giãn
  • Một số loại thuốc

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến tình trạng đau rát âm đạo sau khi quan hệ tình dục. Xác định nguyên nhân sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu tình trạng đau kéo dài mà không khỏi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 quy tắc để có âm đạo khỏe mạnh

Bình luận
Tin mới
Xem thêm