Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nối dài âm đạo vì chất lượng sống, chức năng tình dục sau phẫu thuật cắt tử cung

Ung thư phụ khoa là bệnh lý ác tính ở các bộ phận nhạy cảm của phụ nữ. Điều trị thường đòi hỏi phải phẫu thuật triệt để, có khi cần kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.

Tuy khả năng chữa khỏi cao nếu phát hiện sớm nhưng có thể để lại di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống, nhất là đời sống tình dục, của người phụ nữ.

Đời sống tình dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, nhất là bệnh nhân trẻ. Việc có được đời sống tình dục tốt sau điều trị giúp cho bệnh nhân cảm thấy tự tin hơn, tâm lý ít nặng nề hơn, từ đó sức khỏe thể chất cũng tốt hơn, thời gian phục hồi sau điều trị cũng nhanh hơn.

Đối với ung thư cổ tử cung, phẫu thuật triệt để đòi hỏi phải cắt một phần âm đạo làm âm đạo bị ngắn đi, trong khi, bình thường, âm đạo có chiều dài chừng 12cm. Nếu có kết hợp với xạ trị trước hoặc sau mổ, âm đạo càng ngắn hơn nữa, chỉ còn chừng 5 - 6cm, bị xơ hóa kém đàn hồi khiến cho việc quan hệ tình dục càng khó khăn hơn.

noi-dai-am-dao-vi-chat-luong-song-chuc-nang-tinh-duc-sau-phau-thuat-cat-tu-cung-1

Nối dài âm đạo sau cắt tận gốc cổ tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung tận gốc sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bệnh nhân do làm ngắn, khô âm đạo và rối loạn cảm giác. Trong nỗ lực đó, các phẫu thuật viên của khoa Ngoại 1 đã áp dụng kỹ thuật nối dài âm đạo sau khi phẫu thuật cắt tử cung tận gốc trong điều trị ung thư cổ tử cung. Việc nối dài sẽ khắc phục được di chứng ngắn âm đạo sau điều trị. Nhiều phương pháp tái tạo âm đạo sau phẫu thuật tận gốc, từ đơn giản đến phức tạp.

Khoa Ngoại 1 (BV. Ung bướu), đã sử dụng phúc mạc bàng quang và thành trước trực tràng (trong cùng một lần mổ cắt tử cung tận gốc) để nối dài âm đạo. Mỏm cắt âm đạo sẽ được khâu viền mép để cầm máu sau cắt tử cung tận gốc. Sau đó, mặt trước và mặt sau của âm đạo sẽ lần lượt được khâu vào thanh mạc bàng quang và vách trước âm đạo bằng mũi chỉ rời với chỉ tan 2-0. Sau đó, thanh mạc trước trực tràng sẽ được khâu vào thanh mạc bàng quang phía trên mỏm cắt âm đạo khoảng 3 - 4 cm để nối dài kênh âm đạo. Kết quả là âm đạo sẽ được lót bởi một vách mô trơn láng của tế bào trung mô.

Cải thiện chức năng tình dục

Mục đích của phẫu thuật, âm đạo bệnh nhân được nối dài thêm nhờ đó bệnh nhân sẽ giảm thiểu cảm giác đau khi quan hệ do âm đạo bị ngắn, từ đó cải thiện chức năng tình dục cho bệnh nhân.

Các bác sĩ hy vọng rằng việc quan tâm đến chất lượng cuộc sống bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị đúng mức sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư phụ khoa sớm trở về cuộc sống bình thường sau quá trình cam go giành giật cuộc sống với tử thần khi mắc phải căn bệnh ung thư.

Các chuyên gia ung thư đã thực hiện một nghiên cứu đánh giá hiệu quả của việc nối dài âm đạo trong cải thiện chức năng tình dục, chất lượng cuộc sống và rối loạn tình dục sau điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm ở bệnh nhân. Phương pháp được sử dụng là phương pháp nghiên cứu bệnh - chứng và sử dụng bảng câu hỏi. Nghiên cứu bao gồm 31 bệnh nhân được thực hiện nối dài âm đạo và so sánh với 28 bệnh nhân có cùng độ tuổi, giai đoạn bệnh và cắt tử cung tận gốc không được thực hiện kỹ thuật này sau phẫu thuật cắt tử cung tận gốc. Cả hai nhóm bệnh nhân được đánh giá bằng bảng câu hỏi sau ít nhất 6 tháng sau mổ.

Chiều dài âm đạo của hai nhóm chứng và nhóm bệnh lần lượt là 9 - 11cm và 5 - 7cm. Nhóm không được nối dài âm đạo có âm đạo ngắn và hẹp hơn so với nhóm kia. Mặc dù sau điều trị cắt cổ tử cung điều trị ung thư, hai nhóm đều có những  biến chứng liên quan đến rối loạn tình dục như giảm ham muốn, rối loạn chức năng tình dục và giảm khoái cảm sau quan hệ, tỷ lệ hoạt động tình dục lại sau mổ ở nhóm nối dài và không nối dài âm đạo lần lượt là 67,7% và 64,3%.

Việc nối dài âm đạo làm giảm tình trạng hẹp âm đạo cũng không làm ảnh hưởng đến chức năng của sàn chậu, và cải thiện một phần nào rối loạn các chức năng tình dục.

Cắt tử cung: âm đạo ngắn lại và giảm độ nhờn

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung vẫn là ung thư thường gặp nhất tuy nhiên xuất độ ngày càng giảm do chương trình tầm soát phát hiện sớm bằng xét nghiệm phết tế bào (PAPSmear) được triển khai hiệu quả. Một điều đáng lo ngại nữa là xu hướng ngày càng trẻ hóa ở bệnh nhân ung thư. Nhiều trường hợp bệnh nhân nữ trẻ dưới 30 tuổi lại bị ung thư cổ tử cung hay thân tử cung dù độ tuổi thường gặp của các bệnh lý này là trên 40 tuổi.

Ung thư cổ tử cung trong giai đoạn sớm có thể không gây triệu chứng. Triệu chứng ban đầu có thể là chảy máu âm đạo xảy ra khi:

- Giữa chu kỳ kinh nguyệt (có nghĩa là chảy máu xảy ra khi người phụ nữ đó không trong thời gian hành kinh).

- Khi quan hệ tình dục.

- Sau thời kỳ mãn kinh.

Những triệu chứng này cũng có thể gây ra bởi các bệnh không phải là ung thư. Nhưng nếu bạn bị chảy máu âm đạo vào những thời điểm như trên, hãy đến bác sĩ.

noi-dai-am-dao-vi-chat-luong-song-chuc-nang-tinh-duc-sau-phau-thuat-cat-tu-cung-2

Cắt tử cung và xạ trị có thể thay đổi chiều dài hoặc kích thước âm đạo và giảm độ nhờn cũng như sự co giãn của âm đạo. Những thay đổi có thể gây bất lợi về vấn đề tình dục, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và tác động không tốt lên tâm lý xã hội sau điều trị. Tần suất được báo cáo với những thay đổi này xảy ra là khá phổ biến, từ 4 - 100% đối với âm đạo ngắn lại và 17 - 58% giảm dịch nhầy âm đạo. Báo cáo có hệ thống bao gồm 20 nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia ghi nhận ảnh hưởng lên nhu cầu tình dục đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung sau điều trị bao gồm:

- Giảm tiết nhầy âm đạo là biến chứng thường gặp đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung đã điều trị, đặc biệt những bệnh nhân sau xạ trị.

- So với những người không có tiền sử bị ung thư cổ tử cung, những bệnh nhân sau khi điều trị khó đạt cực khoái khi giao hợp. Nhiều nghiên cứu ghi nhận khó đạt cực khoái có thể giảm dần và mất sau từ 6 tháng đến 1 năm sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị.

- Quan hệ tình dục khó khăn hoặc đau đớn khá thường gặp ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung sau điều trị so với những phụ nữ không bị ung thư cổ tử cung. Triệu chứng này giảm dần khoảng 3 tháng sau phẫu thuật, nhưng có thể kéo dài tới hơn 2 năm sau xạ trị.

Bác sĩ có thể tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân sau điều trị với triệu chứng khó khăn và đau khi quan hệ tình dục bao gồm sử dụng chất bôi trơn, sử dụng estrogen đường âm đạo, sử dụng dụng cụ nong âm đạo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư buồng trứng và tuổi tác
BS.CKII. NGUYỄN VĂN TIẾN - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm