Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân của các loại sốc

Sốc là một một tình trạng cực kỳ nguy hiển và có thể gây tử vong nhanh, hoặc nếu kéo dài có thể dẫn đến hội chứng suy đa phủ tạng.

Sốc là một tình trạng giảm dòng máu và oxy tới tổ chức ngoại vi dẫn đến suy sụp hoạt động chuyển hoá tế bào và cơ quan.

Sốc do tụt huyết áp

Khi huyết áp giảm đột ngột, nó sẽ gây nên sốc. Tất cả các loại sốc do tụt huyết áp đều có một điểm chung: sốc gây cản trở khả năng của cơ thể để đáp ứng đủ máu cho tất cả các mô. Để bơm máu đầy đủ đến các mô của cơ thể, cần có đủ máu bơm đến hệ thống tuần hoàn khép kín (các mạch máu, kể cả các mao mạch) với đủ áp lực để đẩy máu qua các tiểu động mạch đổ vào mao mạch.

Sốc có nhiều nguyên nhân và trong giai đoạn cuối thường sẽ dẫn đến tụt huyết áp. Khi cơ thể có thể duy trì huyết áp ngay cả khi sốc đang tiến triển, nó được gọi là sốc còn bù. Một khi huyết áp bắt đầu giảm, nó sẽ trở thành sốc mất bù. Sốc mất bù không được giám sát là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây tử vong, đặc biệt nếu không được điều trị.

Duy trì huyết áp là một chức năng của hệ thống tim mạch, bao gồm ba phần riêng biệt:

1. Chất lỏng (máu)

2. Mạch chứa (động mạch và tĩnh mạch)

3. Bơm (tim)

Sốc giảm thể tích tuần hoàn

Chảy máu là nguyên nhân phổ biến nhất gây sốc giảm thể tích tuần hoàn. Sốc giảm thể tích tiến triển do thiếu dịch trong dòng tuần hoàn. Các mạch có thể vẫn còn nguyên vẹn và bơm vẫn hoạt động, nhưng thể tích chất lỏng thấp.

Sốc giảm thể tích có thể là do chảy máu trực tiếp hoặc do các nguyên nhân khác làm mất lượng chất lỏng cần thiết. Mất nước là một nguyên nhân phổ biến gây giảm thể tích máu.

Sốc phân bố

Lượng máu trong hệ thống có thể thấp hoặc bình thường, nhưng vì một nguyên nhân nào đó các mạch máu mở rộng quá lớn khiến cơ thể khó duy trì huyết áp.

Sốc phân bố thường xuất hiện khi các mạch máu giãn nở - hậu quả của mất sự chỉ huy từ não (ví dụ sốc điện thần kinh từ chấn thương tủy sống) hoặc giải phóng histamine (sốc phản vệ).

Sốc tim

Sốc tim liên quan đến khả năng bơm máu của tim. Khi tim bị suy, chẳng hạn như trong cơn đau tim, sốc tim là hậu quả được tạo thành. Sốc do tim là một trong những nguyên nhân từ các nguyên nhân khác nhau của suy tim
Triệu chứng bao gồm: tiểu ít (Oliguria), kém trí nhớ (confusion), lạnh chi (cool extremities), nhiễm toan (acidosis) 

Sốc do tắc nghẽn

Nguyên nhân do dòng chảy của máu bị tắc làm ngăn cản tuần hoàn và có thể dẫn đến ngưng tim .Một trong những ví dụ phổ biến nhất của sốc tắc nghẽn là tràn khí màng phổi. Không khí tích tụ trong ngực bên ngoài phổi và gây áp lực lên tim và các mạch máu khác. Khi áp suất tăng, tim không thể bơm đầy đủ và lưu lượng máu bị hạn chế do các mạch bị ép chặt.

Kết hợp các kiểu sốc

Một số trường hợp có sốc kết hợp hai hoặc nhiều loại sốc kể trên, 

Chấn thương ở ngực không chỉ gây ra tràn khí màng phổi mà còn làm chảy máu trầm trọng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cấp cứu shock giảm thể tích máu

Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2024

  Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ sau tuổi 50

  Chế độ ăn uống của phụ nữ ngoài tuổi 50 cần đáp ứng được các tiêu chí như giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện triệu chứng mãn kinh, bảo vệ não bộ và sức khỏe nói chung.

 • 26/02/2024

  6 tác dụng phụ cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thuần chay

  Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn đang dự định chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh như thế này, hãy chú ý đến 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay dưới đây.

 • 26/02/2024

  Những cách để có giấc ngủ ngon hơn khi ở bệnh viện

  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ngủ ở bệnh viện lại khá khó khăn bởi nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong bối cảnh đó?

 • 26/02/2024

  Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

  Trong độ tuổi đang phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ ăn không hợp lý.

 • 26/02/2024

  Khi nào thì bạn cần lo lắng về khối u vú?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về khối u vú lành tính, ung thư vú và cách phân biệt chúng.

 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xem thêm