Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật và hiểu lầm về sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng gây đe dọa tính mạng có nguyên nhân có thể là do nọc độc, dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng thuốc. Tuy nguy hiểm như vậy, nhưng lại có rất nhiều hiểu lầm xung quanh tình trạng sống phản vệ cũng như điều trị sốc phản vệ.

Sự thật và hiểu lầm về sốc phản vệ

Dưới đây là một vài hiểu lầm, và sự thật đằng sau những hiểu lầm này.

Hiểu lầm: Sẽ luôn có phản ứng dị ứng trên da trước mỗi lần sốc phản vệ

Sự thật: Rất nhiều trường hợp sốc phản vệ sẽ xuất hiện phản ứng dị ứng trên da trước, nhưng có đến 10-20% số trường hợp sốc phản vệ được ghi chép lại là không xuất hiện bất cứ phản ứng dị ứng trên da nào.

Hiểu lầm: Để điều trị sốc phản vệ, bạn nên thử sử dụng antihistamine trước khi sử dụng epinephrine.

Sự thật: Antihistamine có tác dụng rất chậm và chưa có bằng chứng chứng minh rằng antihistamine có tác dụng điều trị sốc phản vệ. Lựa chọn đầu tiên nên nghĩ đến khi điều trị sốc phản vệ là epinephrine.

Hiểu lầm: Bạn nên đợi càng lâu càng tốt (nếu được) để tiêm epinephrine vào người, và nếu được, nên đợi đến lúc xe cấp cứu đến và để đội ngũ nhân viên y tế làm việc này.

Sự thật: Tử vong do sốc phản vệ có thể xảy ra trong vòng 30 phút. Do vậy, từng giây từng phút đều là rất quan trọng, và không nên đợi để tiêm epinephrine khi đã bị sốc phản vệ. Cho dù phản ứng sốc phản vệ là nhẹ hay nặng, thì nạn nhân cũng nên được tiêm epinephrine càng sớm càng tốt.

Hiểu lầm: Epinephrine rất nguy hiểm

Sự thật: Nguy cơ tử vong do sốc phản vệ lớn hơn rất nhiều so với những phản ứng phụ do sử dụng epinephrine gây ra.

Hiểu lầm: Để ngăn chặn tình trạng dị ứng ở trẻ nhỏ và có thể dẫn đến sốc phản vệ, thì bạn nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng từ những năm đầu đời.

Sự thật: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em tiếp xúc với một số tác nhân dị ứng sớm thậm chí có thể bảo vệ chúng khỏi chứng dị ứng (và có thể dẫn đến sốc phản vệ) sau này. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa về vấn đề này.

Hiểu lầm: Bạn có thể dự đoán trước được tình trạng sốc phản vệ

Sự thật: Không có triệu chứng nào có thể giúp bạn dự đoán trước tình trạng sốc phản vệ. Mức độ nghiêm trọng của sốc phản vệ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh dị ứng, lượng tác nhân dị ứng mà bạn đã tiếp xúc, cách tiếp xúc với các tác nhân dị ứng (hít, ăn, nuốt hay tiêm) và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Hiểu lầm: Không nên tiêm epinephrine cho trẻ em có cân nặng dưới 25kg.

Sự thật: Các con số thống kê cho thấy, việc tiêm epinephrine là an toàn cho trẻ nặng từ 10 kg trở lên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sốc phản vệ: Những điều cần biết

Ts.Bs Trương Hồng Sơn -Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm