Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy cơ ung thư vú ở độ tuổi dưới 40

Bạn thường nghe nói rằng, cứ 8 phụ nữ Mỹ thì sẽ có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư vú vào một thời điểm nào đó trong đời? Nhưng việc đó không có nghĩa là nguy cơ ung thư vú của bạn ngay tại thời điểm này là 1 trên 8. Tìm hiểu các thông tin dưới đây do Viện Y học ứng dụng Việt Nam cung cấp bạn nhé.

Nguy cơ ung thư vú ở độ tuổi dưới 40

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rằng nguy cơ ung thư vú của bạn thực sự hình thành từ thời con gái, cho đến khi bạn bước vào tuổi trung niên và có rất nhiều cách bạn có thể làm để làm giảm nguy cơ ấy.

Nếu bạn dưới 20 tuổi…

Nhờ có các phương tiện truyền thông, rất nhiều bạn gái trẻ tuổi đã có nhận thức tốt hơn về bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, sự thật là, bị chẩn đoán ung thư vú khi ở tuổi teen hoặc trẻ hơn là rất hiếm gặp. Rất ít thông tin ghi nhận lại những ca ung thư vú ở lứa tuổi này (thậm chí là không có).
Do vậy, nếu bạn đang ở tuổi teen hoặc trẻ hơn, việc có ý thức về chăm sóc sức khỏe cho vú là rất tốt, nhưng bạn không nên quá lo lắng về việc bị ung thư. Kể cả khi bạn có bị đau, hay sờ thấy u cục ở vú, thì đó có thể là một phần rất bình thường của tuổi dậy thì.

Nếu bạn trong độ tuổi từ 20-29…

Khi bạn ở trong lứa tuổi 20, nguy cơ bị ung thư vú vẫn còn rất thấp. Theo thống kê, chỉ có 1/1732 phụ nữ ở độ tuổi 20-29 bị chẩn đoán ung thư vú. Làm thế nào để duy trì nguy cơ thấp như vậy trong khoảng thời gian lâu hơn? Rất đơn giản, cũng giống như cách bạn tăng cường sức khỏe hàng ngày: luyện tập thể thao, ăn uống khoa học và không hút thuốc. Bạn cũng nên tránh sử dụng đồ uống có cồn. Nghiên cứu cho thấy uống nhiều đồ uống có cồn ở lứa tuổi 20 sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú của bạn trong tương lai.

Cuối cùng, đây có thể không phải là điều bạn mong muốn để làm giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng nếu bạn có con sớm (trong khoảng 20-29 tuổi) thay vì có con muộn (trên 30 tuổi) hoặc không bao giờ sinh con thì nguy cơ ung thư vú trong cả đời bạn có thể sẽ thấp hơn một chút.

Nếu bạn đang trong độ tuổi từ 30-39…

Khi bạn lớn tuổi hơn, nguy cơ ung thư vú sẽ bắt đầu tăng lên. Trong khoảng 10 năm, từ khi 30 tuổi đến 39 tuổi, nguy cơ ung thư vú của bạn là 1/227. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% các trường hợp ung thư vú được chẩn đoán ở độ tuổi dưới 40.

Làm thế nào để bạn có thể duy trì sức khỏe vùng vú trong giai đoạn này? Vẫn giống như cách bạn làm khi ở độ tuổi 20: duy trì một lối sống lành mạnh. Chú ý hơn đến cân nặng của mình vì ở giai đoạn này, cân nặng của bạn sẽ bắt đầu tăng lên. Thừa cân ở những giai đoạn sau của cuộc đời có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, do vậy, bạn nên hình thành những thói quen để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ung thư vú: 10 cách dự phòng hữu hiệu

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

  • 13/07/2024

    Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

    Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

  • 13/07/2024

    Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

    Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

  • 12/07/2024

    Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

    Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm