Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị ung thư vú

Làm thế nào để nhận biết mình có thể mắc ung thư vú? Cùng tìm hiểu các dấu hiệu dễ nhận biết qua bài viết sau:

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị ung thư vú

Làm thế nào để nhận biết mình có thể mắc bệnh ung thư vú? Dưới đây là những dấu hiệu bạn có thể dễ dàng quan sát để nhận ra. Và hãy luôn nhớ rằng, nếu có những triệu chứng này, hãy đi khám bác sỹ ngay.

Khối u hoặc cục ở ngực hoặc nách

Một số khối u hoặc khối sưng ở ngực có thể là do sự thay đổi hormone. Khi có khối u hoặc cục tồn tại dù ở bất kỳ vị trí nào, dù là ngực hay nách, đều có thể là dấu hiệu đáng lo ngại. Khối u ở vú có thể chỉ ra rằng bạn đang có khối u nang, hoặc đang gặp vấn đề ở ống tuyến hoặc thùy tuyến vú. Nếu khối sưng ở nách, nơi có nhiều hạch bạch huyết khu trú thì rất có thể đó là phản ứng miễn dịch của cơ thể đang chống lại một tác nhân có hại.

Thay đổi hình dạng, kích thước ở ngực trưởng thành

Nếu ngực trưởng thành có sự thay đổi đột ngột về hình dạng, kích thước, đặc biệt là nếu sự thay đổi chỉ xảy ra ở một bên ngực, đó có thể là dấu hiệu của ống tuyến hoặc các thùy sâu trong ngực đang sưng. Nguyên nhân của sự thay đổi này có thể do chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Nhưng nếu những dấu hiệu trên không đi kèm với sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe. Chụp X quang tuyến vú có thể giúp bạn và bác sỹ ghi nhận lại được những sự thay đổi của vú một cách chính xác, từ đó có chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Chất lỏng (không phải sữa) tiết ra từ đầu núm vú

Trong khoảng độ tuổi 41-58, đôi khi có thể có một chút dịch, không phải máu được tiết ra từ đầu núm vú ở cả 2 bên vú do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Điều đó là bình thường, không có gì đáng lo lắng. Tuy nhiên, nếu sự tiết dịch chỉ xảy ra ở một bên vú, hoặc chất dịch là máu, hoặc có màu bất thường thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Thay đổi kích thước, hình dạng của đầu núm vú

Sự thay đổi trọng lượng cơ thể hay sự thay đổi tự nhiên của bầu ngực theo tuổi có thể ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng núm vú. Nhưng nếu núm vú bắt đầu bị tụt vào trong, không trở về kích thước bình thường, đó là bất thường.

Nếu gặp vấn đề ở ống tiết sữa, nằm ngay dưới bề mặt núm vú và quầng vú, bạn sẽ cần chụp X quang tuyến vú hoặc siêu âm để chẩn đoán.

Thay đổi màu sắc, hình dạng và cấu trúc của núm vú hay quầng vú

Nếu bạn quan sát thấy vết lõm, nhăn, hay những mẩn đỏ trên da núm vú hoặc quầng vú. và dấu hiệu hiệu này tồn tại kéo dài hoặc không đáp ứng với một số loại kem điều trị, bạn nên đi gặp bác sỹ chuyên khoa để khám phát hiện kịp thời. Vì ung thư vú có một thể hiếm gặp, gọi là bệnh Paget, thường khởi phát dưới dạng các ban đỏ. Nếu phát hiện và chẩn đoán được trong giai đoạn đầu thì khả năng điều trị thành công sẽ cao hơn.

Đau bất thường ở vú hoặc nách

Bạn có thể thấy đau tức ở cả hai bên vú và đi kèm với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Bất thường là khi bạn thấy đau ở ngoài chu kỳ hàng tháng, hay chỉ đau một bên vú hoặc nách, hãy đi kiểm tra sức khỏe. Bạn nên theo dõi, và ghi lại chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng để hiểu hơn về sự thay đổi nội tiết trong cơ thể mình, cũng như nó sẽ giúp ích một phần vào việc chẩn đoán của bác sỹ.

Cơ thể của chúng ta trải qua các chu kỳ và thay đổi, nguyên nhân là do tuổi tác, tăng, giảm cân, hormon, thuốc, stress, mang thai, chế độ ăn uống. Một số người đã có những nhận thức rõ ràng, kịp thời về sự thay đổi, nhưng nhiều người không để tâm quan sát điều này. Để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần phải hiểu về cơ thể mình hơn, hiểu được các chu kỳ, nhịp điệu tự nhiên hàng ngày. Từ đó, biết được các triệu chứng bình thường và bất thường. Nên đi khám định kỳ để phát hiện, chẩn đoán sớm và được nghe những lời khuyên từ chuyên gia, hay bác sĩ chuyên khoa.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những vị trí có thể di căn ung thư vú

Bình luận
Tin mới
Xem thêm