Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì để ngừa cơn đau dữ dội?

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong phòng và điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng. Có những loại thực phẩm có thể cải thiện triệu chứng của bệnh nhưng cũng có những loại có thể gây trầm trọng thêm cơn đau dữ dội. Vậy những thực phẩm nào người bệnh nên hạn chế?

1. Dinh dưỡng không hợp lý làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày - tá tràng là tình trạng niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị tổn thương, những vết loét sâu xuống lớp cơ niêm mạc, gây ra những cơn đau bụng âm ỉ, ợ hơi, ợ chua rất khó chịu...

Trong cơn đau do viêm dạ dày cấp, người bệnh có dấu hiệu đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát; có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, hoặc nôn nhiều, miệng hôi, sốt, thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy…

Các dấu hiệu trên có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ nặng dần lên. Các triệu chứng có thể tăng lên sau khi ăn, nhất là ăn các loại thức ăn, đồ uống gây kích thích niêm mạc dạ dày như: tỏi, ớt, rượu bia; những món ăn gây khó tiêu như chất béo, thức ăn chiên xào; những thực phẩm gây đầy hơi như nước giải khát có gas...

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây viêm loét dạ dày - tá tràng rất đa dạng, thường gặp nhất là các yếu tố như: Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, nhiễm vi khuẩn HP, lạm dụng quá nhiều thuốc…

Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân lạm dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê; Ăn đồ quá cay nóng, chiên xào; Ăn không đúng bữa, ăn vội vàng, nhai không kỹ… là những nguyên nhân phổ biến gây viêm loét dạ dày - tá tràng và làm trầm trọng thêm triệu chứng của bệnh.

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì để ngừa cơn đau dữ dội? - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống không hợp lý có thể làm trầm trọng thêm cơn đau do viêm loét dạ dày.

2. Người bệnh viêm loét dạ dày nên tránh thực phẩm nào?

Chuyên gia cho biết, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá - tràng nếu không được điều trị tốt có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như; hẹp môn vị, chảy máu ổ loét dạ dày, tá tràng, thủng ổ loét, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Do đó, người bệnh không nên chủ quan, khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc viêm loét dạ dày - tá tràng cần đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả. 

Phương pháp điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng bao gồm điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp như: tránh lo âu, căng thẳng, đi ngủ sớm, tập thể dục đều đặn; Ăn thức ăn mềm, chia thành nhiều bữa, ăn chậm, nhai kỹ, không nên ăn quá no, tránh các chất kích thích, gia vị mạnh, đồ ăn nhiều dầu mỡ…

2.1. Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo có thể làm tăng tình trạng viêm niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày.

Người bệnh nên tránh thực phẩm giàu chất béo như: đồ ăn chiên rán, thịt xông khói, bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, bơ, sô cô la, pho mát, xúc xích…

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì để ngừa cơn đau dữ dội? - Ảnh 3.

Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho người bệnh dạ dày.

2.2. Thực phẩm có hại cho vết loét

Thực phẩm có tính cay nóng như ớt có thể làm trầm trọng thêm tình trạng loét hệ tiêu hóa do chúng gây ra chứng ợ nóng. Chứng ợ nóng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm loét.

Ăn sô cô la có thể làm trầm trọng thêm các vết loét do góp phần gây ra chứng ợ nóng, vì vậy người bệnh nên cắt giảm sô cô la khỏi chế độ ăn uống.

2.3. Thực phẩm có hàm lượng axit cao

Mặc dù bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào bạn tiêu thụ đều khiến dạ dày tiết ra axit để hỗ trợ tiêu hóa. Axit trong dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn nhưng cũng có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm có tính axit cao làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Thực phẩm có hàm lượng axit cao như cà chua có thể gây ra chứng ợ nóng ở một số người và kích thích vết loét. Vì vậy, tránh cà chua có thể có lợi cho những người bị loét dạ dày.

Người bệnh cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm như dưa chua vì nó có thể gây kích ứng dạ dày, khiến cơn đau trầm trọng hơn. Dưa muối cũng có hàm lượng muối cao có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì để ngừa cơn đau dữ dội? - Ảnh 5.

Ăn dưa chua có thể gây kích ứng dạ dày, khiến cơn đau trầm trọng hơn.

2.4. Đồ uống có tính kích thích

Hạn chế tối đa uống rượu bia, tốt nhất là không nên uống, vì tất cả rượu bia, đặc biệt là rượu mạnh đều gây kích thích dạ dày và làm chậm quá trình chữa lành bệnh. Đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà đặc… cũng không tốt cho người bệnh.

Để cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa tái phát cơn đau dạ dày, người bệnh nên tránh thức ăn gây kích kích. Việc tiết ra ít axit giúp giảm đau và giúp niêm mạc dạ dày của bạn có thời gian để chữa lành.

Nên ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên trong ngày, thay vì ăn một vài bữa với số lượng thức ăn lớn. Dạ dày của bạn có thể dung nạp các bữa ăn nhỏ tốt hơn, do đó sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Ngừng ăn ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn có thời gian để tiêu hóa bữa ăn trước khi bạn nghỉ ngơi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những hiểu biết sai lệch khi điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng.

Thanh Hà - Theo Sức Khỏe Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm