Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị COPD có thể uống rượu không?

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy bằng chứng rõ ràng rằng uống rượu có thể trực tiếp gây ra COPD. Nhưng uống rượu, đặc biệt là khi kết hợp với hút thuốc, có thể làm hỏng hệ hô hấp và phản ứng miễn dịch của cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một nhóm các bệnh lý khiến không khí khó đi qua phổi. COPD bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính, và là nguyên nhân tử vong thứ ba ở Hoa Kỳ. Hút thuốc là một nguyên nhân đáng kể. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, 85–90% các trường hợp COPD là do hút thuốc, trực tiếp hoặc do hít phải khói thuốc. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy một số mối liên hệ giữa COPD và việc sử dụng rượu. Các nghiên cứu đã không chỉ ra liệu rượu có thể trực tiếp dẫn đến COPD hay không. Nhưng những liên kết này, đặc biệt khi kết hợp với hút thuốc, có thể đủ để ngăn cản mọi người uống rượu nếu họ có nguy cơ mắc COPD hoặc sống chung với COPD.

Rượu và bệnh COPD 

Nghiên cứu cho thấy uống rượu có thể có tác động tiêu cực đến phổi và phản ứng miễn dịch. Các tác giả của một nghiên cứu năm 2016 kết luận rằng những người bị rối loạn sử dụng rượu có nhiều khả năng bị tổn thương phổi và nhiễm trùng đường hô hấp. Các nhà khoa học cũng gợi ý rằng rượu có thể gây ra các vấn đề về hô hấp bằng cách tác động tiêu cực đến chức năng khỏe mạnh của phổi. Mọi người có thể gặp khó khăn hơn khi ho sau khi uống rượu, có nghĩa là họ không thể làm sạch phổi một cách thích hợp. Rượu cũng có thể cản trở hiệu quả của các chất kháng khuẩn trong đường thở và phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều rượu làm giảm mức độ của một chất chống oxy hóa trong cơ thể được gọi là glutathione. Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ phổi khỏi bị hư hại do hít phải các chất độc như khói thuốc lá. Các tác giả của một nghiên cứu khác đã xác định mối liên hệ giữa việc uống rượu thường xuyên và các vấn đề về phổi ở những người khỏe mạnh. Vì COPD là một bệnh lý về phổi, nên bất kỳ tác động tiêu cực nào của rượu lên phổi đều có thể khiến một người dễ mắc bệnh COPD hơn.

Rượu và hút thuốc là các yếu tố nguy cơ

Đối với một số người, uống rượu và hút thuốc lá là những hành vi liên quan. Một nghiên cứu năm 2015 đã xác định mối quan hệ giữa uống nhiều rượu và hút thuốc dai dẳng hoặc không bỏ được thuốc. Mặc dù không phải ai uống rượu cũng hút thuốc, nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong số những người từ 40 đến 64 tuổi, 45% những người cho biết rằng họ hút thuốc cũng cho biết họ đã uống rất nhiều rượu. Vì COPD thường được chẩn đoán sau tuổi 45 nên việc sử dụng rượu nặng cũng có thể là một yếu tố góp phần khiến những người hút thuốc phát triển bệnh.

Bạn có thể uống rượu nếu bạn bị COPD?

Uống rượu là một lựa chọn cá nhân. Một người có vấn đề sức khỏe như COPD hoặc một người có nguy cơ mắc bệnh có thể muốn tính đến các biến chứng mà rượu có thể gây ra. Vì nghiên cứu cho thấy rằng việc uống nhiều rượu trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể, bao gồm cả phổi, nên mọi người nên tránh uống nhiều rượu. Khi nói đến việc uống rượu vừa phải, vẫn không dễ dàng để xác định một lượng rượu nói chung là an toàn mà một người có thể uống nếu họ bị COPD hoặc có nguy cơ mắc bệnh này. Điều này là do các yếu tố cá nhân khác như sức khỏe tổng thể, mức độ thường xuyên của việc uống rượu và sự tiến triển hoặc nguy cơ của bệnh. Một người nên thảo luận về tình hình cụ thể của họ với bác sĩ. Ngoài ra, những người bị COPD cũng phải xem xét bất kỳ loại thuốc nào họ đang dùng để điều trị tình trạng bệnh có thể tương tác với rượu.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thiết lập được mối liên hệ trực tiếp giữa COPD và rượu. Tuy nhiên, có một số liên kết gián tiếp. Uống nhiều rượu bia thường xuyên có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch và phổi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc COPD. Nếu một người bị COPD hoặc có nguy cơ mắc bệnh, họ nên cân nhắc tránh xa rượu. Những người có xu hướng hút thuốc nhiều khi uống rượu cũng nên cân nhắc hạn chế uống rượu. Những người bị COPD hoặc có nguy cơ mắc bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có nên uống rượu hay không và uống lượng bao nhiêu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những yếu tố nguy cơ gây COPD

Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

 • 05/10/2022

  Lợi ích của việc ăn rau quả

  Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

Xem thêm