Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị COPD có thể uống rượu không?

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy bằng chứng rõ ràng rằng uống rượu có thể trực tiếp gây ra COPD. Nhưng uống rượu, đặc biệt là khi kết hợp với hút thuốc, có thể làm hỏng hệ hô hấp và phản ứng miễn dịch của cơ thể. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một nhóm các bệnh lý khiến không khí khó đi qua phổi. COPD bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính, và là nguyên nhân tử vong thứ ba ở Hoa Kỳ. Hút thuốc là một nguyên nhân đáng kể. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, 85–90% các trường hợp COPD là do hút thuốc, trực tiếp hoặc do hít phải khói thuốc. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy một số mối liên hệ giữa COPD và việc sử dụng rượu. Các nghiên cứu đã không chỉ ra liệu rượu có thể trực tiếp dẫn đến COPD hay không. Nhưng những liên kết này, đặc biệt khi kết hợp với hút thuốc, có thể đủ để ngăn cản mọi người uống rượu nếu họ có nguy cơ mắc COPD hoặc sống chung với COPD.

Rượu và bệnh COPD 

Nghiên cứu cho thấy uống rượu có thể có tác động tiêu cực đến phổi và phản ứng miễn dịch. Các tác giả của một nghiên cứu năm 2016 kết luận rằng những người bị rối loạn sử dụng rượu có nhiều khả năng bị tổn thương phổi và nhiễm trùng đường hô hấp. Các nhà khoa học cũng gợi ý rằng rượu có thể gây ra các vấn đề về hô hấp bằng cách tác động tiêu cực đến chức năng khỏe mạnh của phổi. Mọi người có thể gặp khó khăn hơn khi ho sau khi uống rượu, có nghĩa là họ không thể làm sạch phổi một cách thích hợp. Rượu cũng có thể cản trở hiệu quả của các chất kháng khuẩn trong đường thở và phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều rượu làm giảm mức độ của một chất chống oxy hóa trong cơ thể được gọi là glutathione. Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ phổi khỏi bị hư hại do hít phải các chất độc như khói thuốc lá. Các tác giả của một nghiên cứu khác đã xác định mối liên hệ giữa việc uống rượu thường xuyên và các vấn đề về phổi ở những người khỏe mạnh. Vì COPD là một bệnh lý về phổi, nên bất kỳ tác động tiêu cực nào của rượu lên phổi đều có thể khiến một người dễ mắc bệnh COPD hơn.

Rượu và hút thuốc là các yếu tố nguy cơ

Đối với một số người, uống rượu và hút thuốc lá là những hành vi liên quan. Một nghiên cứu năm 2015 đã xác định mối quan hệ giữa uống nhiều rượu và hút thuốc dai dẳng hoặc không bỏ được thuốc. Mặc dù không phải ai uống rượu cũng hút thuốc, nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong số những người từ 40 đến 64 tuổi, 45% những người cho biết rằng họ hút thuốc cũng cho biết họ đã uống rất nhiều rượu. Vì COPD thường được chẩn đoán sau tuổi 45 nên việc sử dụng rượu nặng cũng có thể là một yếu tố góp phần khiến những người hút thuốc phát triển bệnh.

Bạn có thể uống rượu nếu bạn bị COPD?

Uống rượu là một lựa chọn cá nhân. Một người có vấn đề sức khỏe như COPD hoặc một người có nguy cơ mắc bệnh có thể muốn tính đến các biến chứng mà rượu có thể gây ra. Vì nghiên cứu cho thấy rằng việc uống nhiều rượu trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể, bao gồm cả phổi, nên mọi người nên tránh uống nhiều rượu. Khi nói đến việc uống rượu vừa phải, vẫn không dễ dàng để xác định một lượng rượu nói chung là an toàn mà một người có thể uống nếu họ bị COPD hoặc có nguy cơ mắc bệnh này. Điều này là do các yếu tố cá nhân khác như sức khỏe tổng thể, mức độ thường xuyên của việc uống rượu và sự tiến triển hoặc nguy cơ của bệnh. Một người nên thảo luận về tình hình cụ thể của họ với bác sĩ. Ngoài ra, những người bị COPD cũng phải xem xét bất kỳ loại thuốc nào họ đang dùng để điều trị tình trạng bệnh có thể tương tác với rượu.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thiết lập được mối liên hệ trực tiếp giữa COPD và rượu. Tuy nhiên, có một số liên kết gián tiếp. Uống nhiều rượu bia thường xuyên có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch và phổi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc COPD. Nếu một người bị COPD hoặc có nguy cơ mắc bệnh, họ nên cân nhắc tránh xa rượu. Những người có xu hướng hút thuốc nhiều khi uống rượu cũng nên cân nhắc hạn chế uống rượu. Những người bị COPD hoặc có nguy cơ mắc bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có nên uống rượu hay không và uống lượng bao nhiêu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những yếu tố nguy cơ gây COPD

Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực

  Lạc nội mạc tử cung ở ngực là một dạng lạc nội mạc tử cung rất hiếm gặp. Cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung ở ngực trong bài viết dưới đây:

 • 31/01/2023

  Làm gì khi bệnh vẩy nến không cải thiện?

  Bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài. Đa số mọi người sẽ trải qua các vòng xoắn không triệu chứng – triệu chứng nặng hơn, thường là do một tác nhân gây bệnh phổ biến. Khi tình trạng vẩy nến của bạn tiến triển nặng hơn, bạn sẽ cần làm một số việc để kiểm soát các triệu chứng của mình.

 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

Xem thêm