Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bệnh tim mạch nên ăn gì để kiểm soát bệnh hiệu quả?

Các thực phẩm bạn ăn mỗi ngày có liên quan trực tiếp tới nhiều yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành. Do đó, người bệnh tim mạch nên chú ý tới các thực phẩm bạn ăn để kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

Người bệnh tim mạch cần có chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa trái tim suy yếu

Tại sao nói các thực phẩm bạn ăn vào có thể tác động trực tiếp tới các bệnh tim mạch? Ví dụ đơn giản nhất là ăn nhiều muối có thể khiến bạn bị tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, đặc biệt nếu bạn đã mắc các bệnh tim mạch nền như bệnh mạch vành, suy tim…

Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tim mạch, giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả, phòng ngừa suy tim:

Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá thu, cá mòi, cá ngừ và cá hồi có chứa nhiều acid béo omega-3. Acid béo omega-3 đã được chứng minh có thể làm giảm nồng độ triglyceride, tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu và giúp làm loãng máu cho người bệnh tim mạch. Nhờ đó, ăn nhiều các loại cá béo sẽ giúp bạn giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, giúp thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể.

Một số loại dầu thực vật

Các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive... đều rất tốt cho người bệnh tim mạch

Người bệnh tim mạch nên dùng các loại dầu thực vật giàu acid béo omega-6 như dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hoa nghệ tây; Dầu thực vật giàu acid béo omega-3 như dầu hạt cải và dầu olive. Dùng các loại dầu này thay cho bơ, mỡ động vật sẽ giúp làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL trong cơ thể. Cholesterol “xấu” LDL có thể tham gia hình thành nên các mảng bám trong lòng động mạch, dẫn tới bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim

Trái cây, rau củ

Hầu hết các loại trái cây, rau củ đều rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các bệnh tim mạch mạn tính. Chưa hết, những thực phẩm này còn là nguồn cung cấp folate quan trọng, giúp làm giảm nồng độ homocysteine trong máu. Đây là một loại acid amin có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nếu có nồng độ cao trong cơ thể.

Các loại đậu

Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành đã được chứng minh có thể làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL, giúp hạ mỡ máu cho người bệnh tim mạch.

Trà

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong các loại trà có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tích tụ chất béo trong lòng động mạch. Các chất chống oxy hóa cũng có thể hoạt động như chất chống đông máu, giúp cải thiện khả năng giãn nở mạch máu để tăng cường lưu thông máu.

Thực phẩm giàu vitamin E

Nhiều nghiên cứu cho thấy, vitamin E có thể hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các tác động của cholesterol “xấu” LDL. Người bệnh tim mạch nên ăn các thực phẩm giàu vitamin E như quả bơ, các loại rau xanh đậm, dầu thực vật…

Tỏi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hoạt chất allicin trong tỏi có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp người bệnh tim mạch, đặc biệt là người bệnh mạch vành, mỡ máu cao kiểm soát bệnh tốt hơn.

Thực phẩm có các sterol nguồn gốc thực vật

Bổ sung 2 - 3gr các sterol nguồn gốc thực vật như phytosterol/stanol có thể làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL tới khoảng 10%. Người bệnh tim mạch có thể bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm như bơ thực vật, sữa chua ít béo, ngũ cốc…

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Người bị tim đập nhanh nên ăn gì để kiểm soát bệnh?

Vi Bùi H+ (Lược dịch theo Betterhealth) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm