Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Muối hồng Himalaya có tốt hơn muối ăn thông thường?

Nhiều người cho rằng, muối hồng Himalaya có chứa nhiều chất khoáng và có nhiều lợi ích đáng kinh ngạc với sức khỏe. Vì lý do này nên muối hồng Himalaya được đánh giá là tốt hơn so với muối thường. Điều này liệu có đúng?

Muối hồng Himalaya có tốt hơn muối ăn thông thường?

Muối hồng Himalaya có tốt hơn muối ăn thông thường?

Cả muối ăn thông thường và muối hồng Himalaya đều chứa chủ yếu là natri clorua

Muối là gì? 

Muối là một khoáng chất chủ yếu bao gồm hợp chất natri clorua - khoảng 98% trọng lượng, hầu hết mọi người sử dụng từ "muối" và "natri" thay thế cho nhau.

Muối có thể được tạo ra bằng cách làm bay hơi nước muối hoặc khai thác từ các mỏ muối dưới lòng đất. Sau đó, trải qua quá trình tinh chế để loại bỏ các tạp chất và bất kỳ khoáng chất nào khác ngoài natri clorua, muối mới đến tay người tiêu dùng. Iod thường được thêm vào muối để giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt iod cho người dùng.

Con người đã sử dụng muối để tạo hương vị và bảo quản thực phẩm trong hàng ngàn năm qua. Natri đóng vai trò quan trọng trong một số chức năng sinh học, bao gồm cân bằng chất lỏng, dẫn truyền thần kinh của con người. Bởi vậy, chúng ta rất cần muối trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, bổ sung quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim. 

Do nguy cơ của việc tiêu thụ quá nhiều muối ăn nên nhiều người đã chuyển sang sử dụng muối hồng Himalaya vì tin rằng đây là một lựa chọn lành mạnh. 

Muối hồng Himalaya là gì?

Muối hồng Himalaya là muối màu hồng được chiết xuất từ mỏ muối Khewra, nằm gần dãy Himalaya ở Pakistan. Mỏ muối Khewra là một trong những mỏ muối lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới. Muối hồng Himalaya được thu hoạch từ mỏ này được cho là đã được hình thành từ hàng triệu năm trước từ sự bốc hơi của các nguồn nước cổ xưa.

Muối hồng Himalaya có tốt hơn muối ăn thông thường?  - Ảnh 1

Muối hồng Himalaya chứa nhiều khoáng chất hơn muối ăn thông thường

Muối được khai thác bằng tay và được chế biến tối thiểu để tạo ra một sản phẩm chưa tinh chế không có chất phụ gia và được cho là tự nhiên hơn nhiều so với muối ăn thông thường.

Giống như muối thường, muối hồng Himalaya chủ yếu gồm natri clorua. Tuy nhiên, quy trình khai thác tự nhiên đã giúp cho muối hồng Himalaya có nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác không được tìm thấy trong muối ăn thông thường. Trong thực tế, những khoáng chất này, đặc biệt là sắt, đã giúp muối có màu hồng đặc trưng. 

Muối hồng Himalaya được sử dụng như thế nào?

Bạn có thể dùng muối hồng Himalaya để nấu ăn giống như muối thường. Một số người thậm chí còn dùng tảng muối hồng Himalaya để nướng giúp tăng hương vị đậm đà cho các món thịt và các thực phẩm khác. 

Muối hồng Himalaya có tốt hơn muối ăn thông thường?  - Ảnh 2

Tảng muối hồng Himalaya dùng để nướng làm tăng hương vị cho thực phẩm

Khi dùng muối hồng Himalaya dạng thô (chưa nghiền mịn) để nấu ăn, hãy lưu ý về thể tích. 1 thìa cà phê muối mịn có thể chứa khoảng 2.300 mg natri, trong khi 1 thìa cà phê muối thô có thể chứa ít hơn 2.000 mg natri. Hơn nữa, muối hồng Himalaya có chứa natri clorua ít hơn so với muối ăn thông thường. Khi bạn dùng muối hồng Himalaya để nấu ăn, tốt nhất là kiểm tra nhãn dinh dưỡng vì hàm lượng natri có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu. 

Muối hồng Himalaya cũng được sử dụng để thêm vào bồn tắm, giúp cải thiện tình trạng da và làm dịu cơ bắp đau mỏi. 
Đèn muối cũng thường được làm từ muối hồng Himalaya để loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí. Những loại đèn này gồm các khối muối lớn và nguồn sáng bên trong làm nóng muối. 

Ngoài ra, ngồi trong các hang muối nhân tạo được tạo thành từ muối hồng Himalaya cũng giúp cải thiện các vấn đề về da và hô hấp. 

So sánh khoáng chất có trong muối hồng Himalaya và muối ăn thường

Cả muối ăn thông thường và muối hồng Himalaya đều chứa chủ yếu là natri clorua, nhưng muối hồng Himalaya có tới 84 khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác. Các khoáng chất phổ biến là kali, calci cũng như các khoáng chất ít được biết đến như stronti và molypden.

Một nghiên cứu đã phân tích hàm lượng khoáng chất của muối hồng Himalaya và muối ăn thông thường. Dưới đây là bảng so sánh các khoáng chất có trong 1gr muối hồng Himalaya và muối thường:

Khoáng chất Muối hồng Himalaya Muối ăn thông thường
Calci (mg) 1,6 0,4
Kali (mg) 2,8 0,9
Magne (mg) 1,06 0,0139
Sắt (mg) 0,0369 0,0101
Natri (mg) 368 381


Muối thường có thể chứa nhiều natri hơn, nhưng muối hồng Himalaya chứa nhiều calci, kali, magne và sắt hơn. Tuy nhiên, lượng khoáng chất này trong muối hồng Himalaya rất nhỏ. 

Muối hồng Himalaya có thực sự tốt cho sức khỏe? 

Mặc dù thực tế là muối hồng Himalaya chỉ chứa một lượng nhỏ khoáng chất rất nhỏ, nhưng nhiều người vẫn cho rằng nó có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe của muối hồng Himalaya thường được quảng cáo là:

- Cải thiện bệnh đường hô hấp
- Cân bằng độ pH của cơ thể
- Giảm dấu hiệu lão hóa
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ
- Điều chỉnh lượng đường trong máu
- Tăng ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, có nghiên cứu cho rằng, những lợi ích này thực ra chỉ là chức năng bình thường của natri clorua trong cơ thể, vì vậy, bạn sẽ nhận được những lợi ích này từ bất kỳ loại muối nào. 

Nhiều người cũng phản bác lại những lợi ích trên của muối hồng Himalaya. Thực tế là không có nghiên cứu so sánh ảnh hưởng sức khỏe của muối hồng Himalaya và muối ăn thông thường. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh các chất phụ gia trong muối ăn thông thường, muối hồng Himalaya là một sự thay thế tự nhiên tuyệt vời. Nhưng đừng quá kỳ vọng về những lợi ích của muối hồng Himalaya mà bạn đã đọc được từ quảng cáo. 

Điều quan trọng cần nhớ là muối ăn là nguồn cung cấp iod chính. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng muối hồng Himalaya để nấu ăn, bạn cần phải bổ sung iod từ các thực phẩm khác như rong biển, các sản phẩm từ sữa và cá để ngăn ngừa nguy cơ thiếu iod. 

Muối hồng Himalaya cũng đắt hơn nhiều so với muối thông thường. Bởi vậy, bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn loại muối phù hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng chất béo, muối và đường hợp lý cho bữa ăn của trẻ em

An An - Theo Healthplus/Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm